Thói quen ăn dưa cà muối dễ gây ung thư cần bỏ ngay!

03/02/2016 21:05

Dưa, cà muối là món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người khi Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, một số người có thói quen ăn dưa cà sai lầm có thể gây ung thư cần phải thay đổi ngay.

Lâu nay người ta vẫn cho rằng, món dưa cà muối truyền thống, dân giã có lợi ích cho đường tiêu hóa nhờ có lượng men latic đáng kể.

Lượng men này có tác dụng tương tự như vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hóa con người như: lactobacilli, acidophilus và plantarum nên sẽ giúp phân hủy protein, chất béo trong thực phẩm, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.

Dù dưa cà muối có lượng men có lợi cho hệ tiêu hóa, thế nhưng nếu ăn sai cách có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Ảnh minh họa.

Chính vì vị chua chua với lượng men trên mà món dưa cà muối luôn là món ăn ngon miệng, hấp dẫn những ngày Tết. Ăn dưa cà muối còn có thể giúp giải ngán sau những ngày ăn thức ăn giàu đạm liên tục.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn phải dưa cà muối chế biến theo những cách sau sẽ khiến cơ thể bạn gặp nguy hiểm:

Muối trong thùng sơn

Nhiều người bán dưa muối hay các hộ gia đình thường có thói quen giữ lại thùng sơn để muối dưa cà cho được nhiều. Thói quen này rất nguy hiểm bởi trong thùng sơn còn lưu lại các chất phụ gia, chất tạo màu, dung môi từ sơn. Đặc biệt trong thùng sơn còn chứa những đơn chất là monome, chất này có thể hòa tan trong nước dưa. Khi ăn loại dưa ngấm hóa chất này, monome sẽ hòa tan trong máu, hòa tan vào tế bào và gây ung thư.

Bạn cũng không nên ăn dưa cà muối bình nhựa như thế này. Ảnh minh họa.

Ngoài thùng sơn, nếu như bạn thường dùng hộp nhựa để muối dưa cà cũng cần bỏ ngay. Axit tạo ra từ dưa cà muối sẽ làm các chất độc hại tan ra, hòa vào dưa cà muối, khi bạn ăn vào sẽ ngấm vào cơ thể gây ung thư.

Dưa cà muối mốc nổi váng trắng

Nhiều người tiếc của nên vớt bỏ phần váng đi rồi ăn tiếp. Tuy nhiên, cách làm này vẫn chưa làm hết phần váng độc hại đó. Với cách này, bạn cần dùng nước ấm đã đun sôi rửa sạch thêm lần nữa mới ăn dưa cà này.

Tuy nhiên, khi dưa cà đã nổi váng vàng hoặc nấm đen, tức là đã xuất hiện nấm độc hại, bạn cần bỏ luôn. Vi nấm có thể sản sinh ra một loại độc tố có tên là aflatocin, có thể gây ung thư gan, gây tổn thương đến hệ thần kinh trung ương, tim phổi và sản sinh ra một số chất độc hại khác.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM