Thật kinh khủng, đây là những gì xảy ra bên trong cơ thể khi bạn ăn mì gói

24/08/2016 20:01

Trung bình dạ dày mất 2 tiếng để chuyển hóa thức ăn, nhưng đối với mì gói bạn có biết chuyện gì sẽ xảy ra trong 2 tiếng đó không?

Dám chắc rằng, chỉ cần hỏi món ăn nào tiện lợi và quen thuộc nhất đối với người Việt, 99% người được hỏi sẽ trả lời rằng đó là Mì gói.. Mì gói với lợi thế giá rẻ, đa dạng chủng loại, dễ chế biến và sử dụng, nhanh chóng chiếm vị trí quan trọng trong đời sống ẩm thực Việt Nam.

Thật kinh khủng, đây là những gì xảy ra bên trong cơ thể khi bạn ăn mì gói - Ảnh 1
Người Việt dùng hơn 5 tỷ gói mì mỗi năm

Trung bình mỗi năm người Việt tiêu thụ hơn 5 tỷ gói mì, đứng vị trí thứ 5 trong xếp hạng các quốc gia tiêu thụ mì gói. Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển số lượng luôn là câu hỏi về chất lượng, ăn mì gói có gây hại cho sức khỏe tiêu hóa của bạn hay không vẫn luôn là câu hỏi mà người tiêu dùng quan tâm.

Để giải đáp mối hoài nghi ấy, Tiến sĩ Braden Kuo của Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) đã thực hiện một thí nghiệm về quá trình tiêu hóa mì gói, tìm hiểu xem chuyện gì xảy ra với mì gói trong dạ dày và đường tiêu hóa sau khi chúng ta nạp chúng vào cơ thể. 

Hỗ trợ đắc lực cho Tiến sĩ Kuo là chiếc máy ảnh có kích thước bằng một viên thuốc. Với chiếc máy ảnh này, chúng ta được chiêm ngưỡng mọi hình ảnh diễn ra bên trong dạ dày và đường tiêu hóa.

Thật kinh khủng, đây là những gì xảy ra bên trong cơ thể khi bạn ăn mì gói - Ảnh 2
Máy ảnh được đưa vào dạ dày

Để kết quả thí nghiệm thêm sức thuyết phục và có giá trị so sánh hơn, bên cạnh mì gói các tình nguyện viên ăn thêm mì thủ công (làm từ bột mì, sữa…) vào một ngày khác rồi tiến hành nghiên cứu tương tự.

Thật kinh khủng, đây là những gì xảy ra bên trong cơ thể khi bạn ăn mì gói - Ảnh 3
Thí nghiệm so sánh được tiến hành giữa tiêu hóa mì gói (bên trái) và mì thủ công (bên phải)

Sau hai giờ, sợi mì thủ công được tiêu hóa gần như hoàn toàn, dạ dày nghiền nát và hấp thụ chúng triệt để. Nhưng đối với mì gói sau hai giờ ở dạ dày, gần như còn nguyên. Tương tự, mở rộng thí nghiệm với các thực phẩm khác như cơm, bún, rau, củ quả... dạ dày cũng chỉ cần 2 giờ để nghiền nát, trong khi 2 giờ không có nhiều thay đổi đối với việc tiêu hóa mì gói.

Thật kinh khủng, đây là những gì xảy ra bên trong cơ thể khi bạn ăn mì gói - Ảnh 4
Trong 2 giờ, dạ dày không tiêu hóa được mì gói (bên trái) nhưng tiêu hóa gần hết mì thủ công (bên phải)

Tiếp tục nhiều giờ kể từ khi thực hiện thí nghiệm, tiến sĩ Kuo chỉ ra "Những gì chúng ta đang thấy ở đây chính là dạ dày đang teo lại, co bóp không ngừng, cố gắng để nghiền sạch mì gói.” Phải mất rất nhiều giờ sau, dạ dày mới hoàn toàn nghiền nát được mì gói. 2 giờ là không đủ, cơ thể chúng ta cần rất nhiều thời gian hơn thế. Và khi mì ăn liền không bị nghiền nát, cơ thể vừa không thể hấp thụ chất dinh dưỡng  vừa phải chứa chất bảo quản có trong mì suốt một thời gian dài. Đó là một mối nguy lớn, đáng để quan tâm!

Trong hầu hết các loại mì gói đều có chứa chất bảo quản Terriary-butyl hydroquinone (TBHQ). TBHQ là một chất phụ gia thường được sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm giá rẻ, chẳng hạn như chế biến bắp rang bơ, bột lúa mì…

Thật kinh khủng, đây là những gì xảy ra bên trong cơ thể khi bạn ăn mì gói - Ảnh 5
Ngoài mì gói, những thực phẩm này cũng chứa nhiều TBHQ

Theo quy định TBHQ không được vượt quá 0,02% hàm lượng dầu và chất béo của nó. Một lượng nhỏ của TBHQ có thể không giết bạn hay làm bạn bị bệnh ngay lập tức, nhưng nó có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bạn, làm suy yếu các cơ quan và trở thành mầm bệnh ung thư.

Trên đây là các kết quả thu được từ nghiên cứu của Tiến sĩ Kuo. Còn bạn, bạn thu được kết quả gì từ những thông tin này? 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Báo động nhiều người trẻ mắc ung thư dạ dày
Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết tình trạng bệnh nhân bị ung thư dạ dày ở tuổi trẻ ngày càng nhiều và...
XEM TIẾP
Con gái nhớ tránh ăn những loại thực phẩm này trong ngày đèn đỏ để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe
Việc ăn uống vô tổ chức trong ngày đèn đỏ cũng có thể là nguyên nhân gây đau nhức cơ, đầy bụng, khó tiêu và...
XEM TIẾP
Những tác dụng thần kỳ của loại rau rẻ bèo, người Việt nào cũng từng ăn
Đây là loại rau vô cùng phổ biến với mức giá bình dân nhưng những lợi ích sức khỏe nhận được lại vô cùng tuyệt...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM