Thận có chức năng đào thải độc tố, cặn bã tích tụ ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu để các cơ quan khác hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen thường xuyên nhịn tiểu, thức đêm, ăn nhiều thịt... mà không hề biết rằng chúng có thể gây hại cho thận.

Tình trạng này kéo dài còn có thể dẫn đến suy thận, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Chính vì vậy, bạn cần từ bỏ những thói quen có hại dưới đây càng sớm càng tốt:

Những thói quen gây hại cho thận

Ăn quá nhiều thịt

Thịt là thực phẩm chứa hàm lượng protein cao, vì vậy khi cơ thể hấp thụ sẽ hình thành nhiều axit khiến thận phải làm việc quá mức. Trong trường hợp không xử lý hết lượng axit này thì về lâu dài, thận sẽ suy yếu dần và hoạt động kém hiệu quả.

Thận ngày càng suy yếu vì thường xuyên duy trì những thói quen gây hại này  - Ảnh 1
Không nên ăn quá nhiều thịt trong chế độ dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Việc ăn quá nhiều thịt không hề tốt cho sức khỏe, thay vào đó bạn nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả và thiết lập chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ khoảng 150gr thịt/ngày và ăn tối đa 3 bữa/tuần.

Thức đêm thường xuyên

Nhiều người có thói quen thức đêm để làm việc, xem phim… mà không hề biết rằng điều này rất nguy hại cho sức khỏe. Thường xuyên duy trì thói quen này có thể khiến thận bị tổn hại theo thời gian.

Ngoài ra, việc thức đêm thường xuyên còn khiến đồng hồ sinh học bị rối loạn, tăng gánh nặng bài tiết của thận và làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Tốt nhất bạn nên đi ngủ trước 10 giờ tối và duy trì chế độ nghỉ ngơi phù hợp.

Thận ngày càng suy yếu vì thường xuyên duy trì những thói quen gây hại này  - Ảnh 2
Không nên thức khuya vì nó rất có hại cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Nhịn tiểu quá lâu

Dù công việc bận rộn đến mấy bạn cũng không nên nhịn tiểu vì điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bàng quang và thận. Thường xuyên nhịn tiểu có thể dẫn đến tình trạng viêm bàng quang do các vi khuẩn tích tụ gây ra, đồng thời xuất hiện triệu chứng đau khung xương chậu âm ỉ, dễ mắc các bệnh như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi thận, suy thận…

Uống ít nước

Cơ thể mỗi người cần được nạp đủ từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Nếu không được bổ sung đủ nước sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng đào thải độc tố của thận. Chính điều này sẽ gây áp lực cho cơ quan nội tạng này, khiến thận yếu dần và dễ mắc sỏi thận.

Thận ngày càng suy yếu vì thường xuyên duy trì những thói quen gây hại này  - Ảnh 3
Luôn bổ sung đủ nước cho cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Tiêu thụ nhiều đồ uống chứa cồn

Thận có khả năng cân bằng độ pH trong cơ thể nên việc sử dụng quá nhiều thức uống chứa sẽ gây áp lực lớn cho thận, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận, gây hại sức khỏe.

Trên đây là những thói quen gây hại cho thận bạn cần từ bỏ càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe chính mình.

Những thói quen ăn thịt gây nguy hại sức khoẻ cần thay đổi ngay từ hôm nay

Những thói quen ăn thịt gây nguy hại sức khoẻ cần thay đổi ngay từ hôm nay

Bạn có thích ăn thịt nướng cháy cạnh không? Hay bạn ghét ăn rau? Hãy đọc ngay bài viết này nhé!

Đông Anh (Tổng Hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe