Tần suất hoạt động tình dục bao nhiêu mỗi tuần là đủ?

05/09/2017 16:54

Con người càng nhiều tuổi thì hoạt động tình dục giảm dần. Nguyên nhân là do căng thẳng, nghĩa vụ trong gia đình, vấn đề thể chất...

Con người tuổi càng cao thì tần suất hoạt động tình dục càng giảm, nhưng nguyên nhân không phải do giảm ham muốn với người bạn đời. Vậy quan hệ tình dục bao nhiêu là đủ và phù hợp với từng lứa tuổi?

Càng nhiều tuổi thì hoạt động tình dục càng giảm

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, số lần quan hệ có thể phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, sức khỏe, mức độ ham muốn và tình trạng mối quan hệ của 2 người. Viện nghiên cứu Kinsey-Mỹ, chuyên nghiên cứu về Tình dục,, giới tính và sức khỏe sinh sản, cho thấy chúng ta có thể biết được số lần quan hệ tình dục bao nhiêu để phù hợp dựa trên tuổi tác.

Cụ thể như sau:

Người trưởng thành trong độ tuổi 18-29: Đây được coi là độ tuổi sung mãn nhất, trung bình tần suất đạt 112 lần mỗi năm.

Từ 30 đến 39 tuổi: Nhóm tuổi này cũng đang trong giai đoạn sung sức và nhiều đam mê,  tần suất đạt khoảng 86 lần mỗi năm, tương đương khoảng hai lần một tuần.

Từ 40 đến 49 tuổi: Tần suất quan hệ tình dục khoảng 69 lần mỗi năm, tức 1 lần 1 tuần.

(Ảnh minh họa)

Theo nghiên cứu này, con người khi càng nhiều tuổi thì hoạt động tình dục cũng giảm dần. Nhưng điều đó không có nghĩa là ham muốn của họ giảm, nguyên nhân chủ yếu đến từ những căng thẳng trong đời sống, nghĩa vụ trong gia đình và những vấn đề về thể chất. Mặc cảm về tuổi già cũng là nguyên nhân, bởi họ cảm thấy cơ thể và tâm hồn có vẻ như đã già nua và không phù hợp với chuyện đó nữa.

Trong bài viết của Viện nghiên cứu Kinsey, Tiến sĩ Justin Lehmiller lưu ý thêm "Thêm một nguyên nhân khiến chúng ta có thái độ tiêu cực với đời sống chăn gối đó là mối quan tâm thiên về bệnh tật, sức khỏe khi cao tuổi. Điều này phần nào ảnh hưởng đến chất lượng và tần suất hoạt động tính dục".

Nhưng bạn không nên quá lo lắng bởi có rất nhiều người lớn tuổi vẫn rất viên mãn trong đời sống tình dục, tuổi tác không hề là rào cản đối với họ. Một nghiên cứu gần đây cho biết những người sau độ tuổi nghỉ hưu vẫn đều đặn có quan hệ tình dục ít nhất mỗi tháng một lần và những phụ nữ lớn tuổi hơn cũng vẫn tỏ ra còn khá nhiều ham muốn với bạn đời.

(Ảnh minh họa)

Đầu năm 2017, trên tạp chí chuyên nghiên cứu về tình dục, giới tính, kết quả 1 cuộc thăm dò với gần 1,200 người trên 40 tuổi đã được công bố. Theo đó, họ phải hoàn thành 2 bài khảo sát cách nhau 10 năm về đời sống tình dục của họ, trong đó có tần suất quan hệ.

Họ cũng được yêu cầu cho biết tuổi, tính cách, ham muốn tình dục và mức độ quan hệ. Tiến sĩ Lehmiller cho biết "Kết quả không mấy ngạc nhiên, tần suất, chất lượng và ham muốn tình dục của tất cả số người tham gia đều giảm trong khoảng thời gian mười năm sau đó".

"Ngoài ra, những người vẫn duy trì sức khoẻ tốt có xu hướng duy trì đời sống tình dục tích cực và thấy thỏa mãn hơn".

"Qua cuộc khảo sát này, chúng ta có thể nhận ra khi càng nhiều tuổi, mức độ quan tâm đến tình dục và sự thỏa mãn sau quan hệ giảm xuống. Thêm vào đó, thái độ tích cực của người lớn tuổi cũng giúp duy trì mức độ thỏa mãn với đời sống tình dục càng về sau này."

Nếu bạn không đạt số lượng trung bình hoạt động tình dục theo độ tuổi?

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng có quan hệ tình dục đều đặn, thường xuyên có xu hướng hạnh phúc hơn trong cuộc sống, trong khi một số nghiên cứu khác lại cho kết quả ngược lại, những người thường xuyên quan hệ không hạnh phúc hơn người ít quan hệ.

Như vậy, không có câu trả lời đúng hay sai cho câu hỏi này. Số lần quan hệ tình dục không quyết định hạnh phúc của bạn, điều quan trọng là bạn cảm thấy phù hợp và thỏa mãn với đời sống tình dục của mình so với độ tuổi và hoàn cảnh của bản thân.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Đau bụng khi quan hệ tình dục: Những nguyên nhân chị em không được chủ quan
Đau bụng khi quan hệ tình dục, nhất là đau bụng sau khi sex vào thời gian sắp có kinh nguyệt là một trong những...
XEM TIẾP
Bệnh lây truyền qua đường tình dục: Những thông tin bạn không bao giờ được bỏ qua
Bạn đã thực sự hiểu về các bệnh lây truyền qua đường tình dục chưa? Cho dù đã nghe nói nhiều nhưng bạn cũng không...
XEM TIẾP
Quan hệ tình dục bằng đường miệng có thể ung thư lưỡi
Rất nhiều người đi khám được bác sĩ chẩn đoán bị sùi mào gà ở lưỡi và cổ họng, bệnh nặng lên có thể trở...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM