Tác dụng tuyệt vời của việc ăn cay trong phòng ngừa bệnh tim và ung thư

08/09/2015 17:40

Tác dụng tuyệt vời của việc ăn cay trong phòng ngừa bệnh tim và ung thư

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng thực phẩm chứa nhiều vị cay như ớt sẽ giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim hay các vấn đề về hô hấp.

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford, trường sức khỏe cộng đồng Harvard tại Mỹ và Viện khoa học y khoa Trung Quốc với gần 500.000 người trung niên cho thấy rằng những người thường ăn cay 1-2 ngày với những bữa ăn có nhiều vị cay thì ít có nguy cơ tử vong hơn so với những người không thường xuyên ăn các thực phẩm này.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng chất capsaicin - một chất hóa học chứa trong ớt  có tác dụng chống béo phì, chống oxy hóa, chống viêm và đặc tínhchống ung thư.

ăn cay phòng bệnh 1

Các nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học Anh, dựa trên một nghiên cứu của 487.000 người Trung Quốc, trong độ tuổi từ 30-79.

Mỗi người tham gia được hỏi về thói quen sức khỏe và ăn uống nói chung của họ, và sau đó theo dõi trong suốt bảy năm sau, trong thời gian đó thì 20.224 người trong số họ đã tử vong.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn thực phẩm có nhiều vị cay mỗi một hoặc hai ngày ít có khả năng tử vong hơn những người ăn nó ít hơn mỗi tuần một lần.

Thường xuyên ăn các loại thực phẩm có nhiều vị cay được cho rằng giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim và các vấn đề hô hấp.

Các tác giả nhấn mạnh rằng họ mới chỉ nhìn vào kết quả theo số liệu thống kê trên diện rộng, và chưa có kết quả chính xác trong từng trường hợp cụ thể nào ở đây cả.

Nhưng họ trích dẫn các nghiên cứu trước đây cho thấy capsaicin có trong ớt có khả năng đề kháng với bệnh béo phì, ung thư và các bệnh khác.

ăn cay phòng bệnh 2

Các chuyên gia rất phấn khởi với phát hiện mới này tuy nhiên họ nhấn mạnh rằng họ vẫn cần phải nghiên cứu cẩn thận mới có được kết quả chính xác.

Họ chỉ ra rằng người dân Trung Quốc có một chế độ ăn uống và lối sống lối sống khác biệt so với những người ở phương Tây.

Giáo sư Kevin McConway của trường đại học Mở, cho biết: "Ít nhiều thì nghiên cứu này cũng sẽ giúp người Anh năng đi ra ngoài để nhậu hơn cùng với món cà ri cay và nóng. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa việc ăn thực phẩm cay và một tỷ lệ tử vong thấp hơn thì thực sự chỉ có ở những người không nghiện bia rượu”.

Hà Nội: Nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng rất lớn, 6 điều cha mẹ không được bỏ qua
Để chủ động phòng chống dịch tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện 6 biện pháp...
XEM TIẾP
Ngộ độc bột ngọt: Triệu chứng và cách xử lý an toàn ai cũng phải biết
Thói quen lạm dụng bột ngọt khi nấu nướng gây nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến ngộ độc. Chính...
XEM TIẾP
Quy tắc ăn vải tuyệt đối an toàn, không nóng hay ngộ độc, điều số 2 ai cũng bất ngờ
Quy tắc ăn vải tuyệt đối an toàn, không nóng hay ngộ độc, điều số 2 ai cũng bất ngờ
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 18/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Su su (kg)  5.000TP.HCM 
 Cải thảo (kg)  10.000 TP.HCM
 Bó xôi (kg) 22.000TP.HCM 
 Xà lách gai (kg)  15.000TP.HCM 
Xà lách búp (kg)10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM

Bắp cải (kg) 

4.000TP.HCM
Cà chua (kg)12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg) 12.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg)6.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)17.000TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg)65.000TP.HCM
Cá chẻm (kg)78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)55.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má(kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM

Tôm sú sống (kg) 

320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg)350.000TP.HCM
 Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM