Đàn ông Việt Nam nhậu nhiều tiềm ẩn nguy cơ ung thư gì?

19/05/2019 06:19

Thu nạp nhiều rượu bia vào cơ thể không chỉ gây ức chế thần kinh mà còn tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư.

Tình hình sử dụng rượu bia và các đồ uống có cồn tại Việt Nam đang ở mức báo động. Không chỉ gây rối loạn tâm thần, không tự chủ được hành động và ức chế hô hấp, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) còn xếp rượu bia là tác nhân gây ung thư mức độ 1.

Theo GS.BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, nước ta xếp thứ hai trong các nước khu vực Đông Nam Á, xếp thứ ba châu Á và thứ 64 trên thế giới về tình trạng uống rượu, bia.

Báo cáo được đăng tải trên Forbes cho thấy tổng lượng tiêu thụ rượu trên toàn cầu tăng đến hơn 70% từ năm 1990 đến năm nay. Năm 2017, con số này ở mức 35,7 tỷ lít. Biểu đồ mà Forbes cung cấp cũng cho thấy Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng tiêu thụ rượu lớn nhất thế giới, gần 90% so với năm 2010.

Theo GS Nguyễn Chấn Hùng, rượu bia là nguyên nhân phổ biến gây ung thư gan tại Việt Nam. Uống rượu bia nhiều gây xơ gan, từ đó dẫn đến ung thư gan. Nếu người nào mang sẵn viêm gan do virus, nhất là viêm gan C, việc uống rượu bia sẽ khiến nguy cơ mắc ung thư gan tăng lên gấp nhiều lần.

“Đàn ông Việt Nam có thói quen nhậu nhiều, ăn uống không cân nhắc các loại thực phẩm có aflatoxin (thực phẩm chứa nấm mốc). Đây là nguyên nhân khiến gánh nặng ung thư gan ở đàn ông vượt trội hơn ở phụ nữ”, GS Hùng khẳng định.

Rượu bia không chỉ kích thích thần kinh mà còn là tác nhân gây bệnh ung thư nguy hiểm. Ảnh: Health

Đàn ông Việt nhậu với liều lượng nhiều còn tiềm ẩn nguy cơ ung thư thực quản. Rượu bia khi nạp vào cơ thể, ethanol được chuyển hóa thành acetaldehyde kích hoạt đột biến gen và làm tổn thương lớp niêm mạc của thực quản, tạo điều kiện cho ung thư phát triển.

Bên cạnh đó, rượu bia cũng làm tăng các nguy cơ ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư ruột, ung thư dạ dày,…

“Rượu bia kèm với khói thuốc lá sẽ gia tăng gấp đôi nguy mắc tất cả các loại ung thư”, GS Hùng khuyến cáo.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2018, Việt Nam có 300.000 người bị ung thư đang sống không có bệnh, tức là ổn định sau 5 năm điều trị, không thấy tái phát và di căn. Như vậy, nếu phát hiện bệnh sớm, cơ may khỏi bệnh là rất lớn.

Để chủ động phòng tránh các bệnh ung thư do rượu bia gây ra, người dân cần hình thành nếp sống tích cực như hạn chế uống rượu bia, tránh xa khói thuốc lá, chú ý chế độ ăn uống và tập thể thao.

Ngoài ra, người Việt cần thay đổi thói quen nhậu nhiều, chủ động phòng bệnh với vắc xin (ngừa virus viên gan B và virus viêm gan C), quan hệ tình dục an toàn, xét nghiệm và điều trị bệnh sớm.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Vì sao không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi?
Dù không hút thuốc, bạn vẫn có nguy cơ ung thư phổi do hít phải khói thuốc, tiếp xúc với khí radon hoặc sống trong...
XEM TIẾP
Lở loét, chảy mủ do đắp thuốc trị ung thư vú
Được phát hiện ung thư vú trước đó 2 năm nhưng bệnh nhân không điều trị mà tự đắp thuốc nam. Đến khi khi khối...
XEM TIẾP
Bác sĩ mắt đỏ hoe giải thích cho cô gái trẻ phát hiện mắc ung thư khi chưa kịp lập gia đình
Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cho biết ông vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp cô gái trẻ 31 tuổi bị ung thư...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM