TP.HCM có số ca mắc bệnh tay chân miệng cao nhất cả nước

Cục Y tế Dự phòng thống kê, từ đầu năm 2014 đến nay cả nước ghi nhận 17.410 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 62 địa phương, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, một số tỉnh, thành phố có số mắc cao và tăng hơn so với cùng kỳ 2013 trong đó có TP.HCM (tăng 28,9%).

Số ca mắc bệnh tay chân miệng tiếp tục gia tăng tại TP.HCM - Ảnh 1

Tại các bệnh viện tỉ lệ trẻ nhập viện vì bệnh tay chân miệng ngày càng tăng.

Tại khoa Nhiễm của bệnh viện Nhi đồng 1, số ca nhiễm tay chân miệng nhập viện điều trị nội trú đều tăng hơn so với tháng trước với trên 50 ca. Tại khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 2, những ngày gần đây cũng luôn có trên dưới 20 trẻ mắc bệnh này nằm viện.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, Phường Cát Lái, Quận 2, có con gái 3 tuổi nhập viện vì căn bệnh này cho biết: “Mấy hôm trước thấy con gái nổi các nốt đỏ ở tay, chân, lưng nên tôi phỏng đoán cháu bị bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, sau đó thấy con bị sốt cao nên tôi đưa vào bệnh viện. Bác sĩ chẩn đoán cháu bị tay chân miệng phải nhập viện theo dõi 1 đến 2 ngày. Nếu tình hình tiến triển, bác sĩ sẽ cho cháu xuất viện về nhà tự điều trị”.

Các triệu chứng và biến chứng nặng thường gặp

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh, Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết: "Bệnh tay chân miệng lây qua đường tiêu hóa và tiếp xúc. Bệnh thường lây qua nước uống, thức ăn, qua bàn tay của trẻ hoặc của người chăm sóc trẻ, qua các đồ dùng hàng ngày như đồ chơi, bát, đũa,..có chứa vi rút gây bệnh".

Bác sĩ Thanh cũng nêu các triệu chứng thường gặp ở bệnh tay chân miệng như: "Sốt, chán ăn, mệt mỏi và thường xuyên bị đau họng. Một hoặc 2 ngày sau khi khởi phát sốt, xuất hiện đau trong miệng, có đốm đỏ như phỏng rộp và sau đó trở thành vết loét. Vết loét thường nằm trên lưỡi, nướu răng (lợi) và niêm mạc má. Phát ban trên da, không ngứa trong 1-2 ngày với những đốm màu đỏ không nổi hoặc nổi lên, có khi có rộp da. Ban thường nằm trong lòng bàn tay và lòng bàn chân, cũng có thể xuất hiện trên mông hoặc ở cơ quan sinh dục".

Số ca mắc bệnh tay chân miệng tiếp tục gia tăng tại TP.HCM - Ảnh 2

Khi mắc bệnh tay chân miệng trẻ sẽ nổi những nốt đỏ ở tay, chân, miệng hoặc ở mông.

Bác sĩ cũng lưu ý: "Nhiều phụ huynh nhầm tưởng bệnh tay chân miệng là bệnh thủy đậu nên không đưa con đi khám và áp dụng các bài thuốc chữa thủy đậu cho con. Điều đó hết sức nguy hiểm vì sẽ dẫn đến các biến chứng thần kinh nặng và có thể dẫn đến tử vong. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời".

Biện pháp phòng ngừa

Bác sĩ Thanh cho biết: "Hiện tại chưa có vacxin phòng bệnh đặc hiệu, nên các biện pháp phòng bệnh chủ yếu sử dụng các biện pháp phòng bệnh phổ cập, áp dụng phòng bệnh cho bệnh lây qua đường tiếp xúc".

Các biện pháp phòng ngừa:

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng trước khi chuẩn bị thức ăn và ăn uống, trước khi cho trẻ nhỏ ăn, sau khi sử dụng nhà vệ sinh và sau khi thay tã cho trẻ, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với các bọng nước.

- Làm sạch môi trường bị ô nhiễm và các vật dụng bẩn (bao gồm cả đồ chơi) với xà phòng và nước, sau đó khử trùng bằng các chất tẩy rửa thông thường.

- Tránh tiếp xúc gần (ôm, hôn, dùng chung đồ dùng…) với trẻ em bị bệnh tay chân miệng cũng có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

- Không cho trẻ sơ sinh và trẻ em bị bệnh đi mẫu giáo, nhà trẻ, trường học hoặc nơi đông người cho tới khi khỏe hẳn.

- Theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh và chăm sóc y tế kịp thời nếu trẻ sốt cao, li bì, mất tỉnh táo.

- Che miệng và mũi khi hắt hơi và ho.

- Xử lý khăn giấy và tã lót đã dùng bằng cách bỏ vào thùng rác và thải bỏ rác đúng cách.

- Luôn lau dọn nhà cửa sạch sẽ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh lưu ý: "Hiện tại, các trung tâm y tế dự phòng của các Quận/Huyện cũng đã triển khai phát miễn phí Cloramin B tại các nhà trẻ, trường học mẫu giáo và trên thị trường cũng có bán dung dịch Javel hay dung dịch sát khuẩn Surfanios, nhưng đa phần các bậc phụ huynh cũng chưa biết cách pha chế và sử dụng các thuốc sát khuẩn này như thế nào".

"Muốn có dung dịch Cloramin B 2%, chúng ta pha 20g Cloramin B trong một lít nước, hay dung dịch nước Javel 0,5% thì pha một phần Javel với 9 phần nước. Nếu dùng chai dung dịch Surfanios thì lấy 20ml hay 1 nắp, hoặc nếu dùng dạng gói thì 1 gói pha với 8 lít nước, sẽ được dung dịch có nồng độ 0,25%. Dùng các dung dịch này để lau sàn nhà, các tay cửa, vật cầm nắm,…sau khi lau để khô trong 15 phút và lau lại bằng nước sạch. Đồng thời, dùng các dung dịch trên để ngâm đồ chơi của trẻ trong thời gian 10 – 15 phút và rửa lại bằng nước sạch", bác sĩ đưa ra lời khuyên.

Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt nếu có 4 dấu hiệu dưới đây thì cần CẢNH GIÁC vì có thể buồng trứng và tử cung của bạn đang mang bệnh!

Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt nếu có 4 dấu hiệu dưới đây thì cần CẢNH GIÁC vì có thể buồng trứng và tử cung của bạn đang mang bệnh!

Buồng trứng và tử cung của phụ nữ khi bị suy yếu sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể mà còn đe dọa khả năng sinh sản nên chị em đặc biệt cần lưu ý.