Trang chủ Sức khỏe gia đình

Sai lầm khi ăn lạc nhiều người đang mắc phải

16/01/2016 23:26

Lạc là món ăn bổ dưỡng với giá thành rẻ nên được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, các nhà khoa học luôn khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi ăn lạc.

Lạc (còn được gọi là ) là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất oxy hóa, omega 3 tuyệt vời cho sức khỏe và là nguồn cung cấp protein tốt nhất trong giới thực vật. Đây là món ăn được tích trữ làm “lương khô” trong nhiều gia đình. Tuy nhiên do chất lượng và cách bảo quản không tốt, lạc rất dễ bị chảy dầu, mốc, mọc mầm…

Các nhà khoa học luôn khuyến cáo, người tiêu dùng phải thận trọng khi bởi nếu ăn phải lạc mọc mầm hoặc lạc mốc, hàm lượng dinh dưỡng có trong lạc sẽ bị nấm mốc tiêu thụ, đồng thời một vài loại nấm mốc lại có thể tiết ra chất thay thế có độc gây ngộ độc cho người ăn phải.

Vì vậy, khi chọn lạc để chế biến cần quan sát kỹ và loại bỏ những hạt lạc bị nảy mầm hoặc mọc ra một lớp mốc màu xám xanh, tuyệt đối không mắc phải những sai lầm khi ăn lạc.

Dưới đây là những người nên nói “không với món lạc:

Sai lầm khi ăn lạc nhiều người đang mắc phải ảnh 1

Người bị cắt túi mật, tiêu hóa kém

Đậu phộng nhiều mỡ nên sẽ không thích hợp với người yếu tì, viêm ruột, tiêu hóa kém ăn. Đặc biệt với những người bị cắt túi mật thì tuyệt đối không nên ăn, vì đậu phộng chứa nhiều mỡ nên cần lượng lớn dịch mật để tiêu hóa chúng. Người đã bị cắt túi mật sẽ không đủ dịch mật để giúp tiêu hóa khi ăn lạc.

Người bị nóng trong

Đậu phộng vị ngọt, tính nóng, người bị viêm khoang miệng, viêm lưỡi, miệng lưỡi lở loét, mũi chảy máu... do chứng nội nhiệt bốc hỏa sau khi ăn đậu phộng sẽ tăng hỏa khí, làm bệnh tăng nặng và khó thở hơn.

Người đang giảm cân

Lạc có lượng calo và hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là chiên dầu thì hàm lượng calo tăng gấp đôi. Vì vậy, những người có ý định muốn giảm cân thì nên tránh xa.

Người mỡ máu

Trong lạc có chứa một lượng lớn chất béo, những người bị cao huyết áp ăn sẽ làm cho lượng mỡ trung bình trong máu tăng lên, lượng mỡ trong máu tăng sẽ kèm với hiện tượng xơ cứng động mạch, cao huyết áp, rất có hại cho cơ thể.

Người bị bệnh gout

Nguyên nhân gây bệnh gout là do có sự rối loạn chuyển hóa acid uric, làm tăng lượng acid uric trong máu. Chế độ ăn uống nhiều chất béo sẽ làm giảm bài tiết axit uric khiến cho bệnh có xu hướng trầm trọng hơn. Lạc là một trong những thực phẩm nhiều chất dầu béo và chất protein nên không thích hợp để bệnh nhân gout tiêu thụ nhiều.

Người bị bệnh tiểu đường

Việc kiểm soát chế độ dinh dưỡng để lượng đường không tăng lên. Việc sử dụng chất béo cũng không được quá 30g mỗi ngày. Trong khi đó 18 hạt lạc sẽ tương đương với 10g chất béo. Vì vậy, việc ăn lạc với người bệnh tiểu đường là vô cùng có hại.

Người mắc bệnh máu nhiễm mỡ

Chế độ ăn uống không hợp lý là một lý do quan trọng gây ra bệnh máu nhiễm mỡ. Cho nên nguyên tắc điều trị bệnh này thông qua chế độ ăn là hạn chế lượng calo, đồng thời làm giảm lượng axit béo bão hòa và cholesterol. Lạc là thực phẩm có hàm lượng chất béo và lượng calo cao, ăn nhiều chỉ làm bệnh thêm trầm trọng hơn, thâm chí còn gây ra các bệnh nguy hiểm khác như bệnh mạch vành, bệnh tim mạch hay mạch máu não khác.

7 tín hiệu nhỏ trên cơ thể nhưng lại tiết lộ những vấn đề lớn về sức khỏe, dấu hiệu thứ 3 có thể cảnh báo bệnh ung thư
Các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu tại sao những tín hiệu trên cơ thể lại cho biết bạn cần chú ý hơn...
XEM TIẾP
5 thói quen xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng kín mà con gái thường hay mắc phải
Nếu không chú ý hơn đến việc vệ sinh vùng kín đúng cách thì những căn bệnh phụ khoa sẽ lần lượt xuất hiện mà...
XEM TIẾP
Người đàn ông khỏe mạnh đột ngột tử vong sau đêm ngủ với 3 chiếc quạt điện
Nhiều người có thói quen khi ngủ để quạt hay điều hòa quay thẳng vào người và có khi phải dùng cùng lúc mấy chiếc...
XEM TIẾP
Thẻ:

Tin tài trợ

Ngày: 17/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  500.000  TP.HCM
 Cá Thát lát nạo(kg)  220.000 - 450.000  TP.HCM
 Tôm(kg) 180.000 - 230.000 TP.HCM 
 Mực ống(kg)  180.000 TP.HCM 
Mực nang(kg)280.000TP.HCM
Cá chẽm phi-lê(kg)259.000TP.HCM
Măng cụt(kg)120.000TP.HCM
Lưỡi heo(kg) 120.000TP.HCM
Thịt heo xay(kg) 75.000TP.HCM
Cốt-lết heo(kg) 72.500TP.HCM
Lườn cá hồi(kg) 89.000TP.HCM
Cá tầm sống(kg) 228.000TP.HCM
Gà ta(kg) 119.900TP.HCM
Đùi tỏi gà(kg)62.500TP.HCM
Bông cải xanh(kg)49.900TP.HCM
Nho đen(kg) 295.000TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000TP.HCM
Bó xôi (kg)15.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch)18.000TP.HCM
Bắp cải(kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg)6.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím)(kg) 12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan(kg)60.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  14.000TP.HCM