Rất nhiều chị em nghĩ rằng dấu hiệu này là do khó tiêu nhưng hóa ra lại là triệu chứng của ung thư buồng trứng

13/03/2018 05:00

Thiếu nhận thức về các triệu chứng ung thư khiến không ít phụ nữ nhầm tưởng các triệu chứng ung thư buồng trứng là vấn đề liên quan đến tiêu hóa, kết quả là họ ăn nhiều sữa chua probiotic thay vì đến bác sĩ.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy "cồng kềnh" trong bụng, bạn sẽ làm gì?

Nhiều phụ nữ có nhiều khả năng thay đổi chế độ ăn uống của họ hơn là đi khám bác sĩ, bởi họ nghĩ rằng đó là dấu hiệu của bệnh tiêu hóa. Đây là kết quả từ một cuộc khảo sát được thực hiện bởi tổ chức phi lợi nhuận về ung thư vú Target Ovarian Cancer tại Vương quốc Anh.

Trong một số trường hợp, điều này có thể làm cho phụ nữ có nguy cơ bỏ qua các triệu chứng ung thư buồng trứng.

Rất nhiều chị em nghĩ rằng dấu hiệu này là do khó tiêu nhưng hóa ra lại là triệu chứng của ung thư buồng trứng - Ảnh 1

Nhiều phụ nữ có nhiều khả năng thay đổi chế độ ăn uống của họ hơn là đi khám bác sĩ, bởi họ nghĩ rằng đó là dấu hiệu của bệnh tiêu hóa.

Bà Annwen Jones, giám đốc điều hành của Target Cancer Cancer Cancer, nói với Healthline: "Các triệu chứng của ung thư buồng trứng bao gồm bụng như bị căng lên, luôn cảm thấy no, đau bụng, và đi tiểu nhiều hơn. Nếu bạn đang thường xuyên gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này và chúng có vẻ không bình thường thì tốt nhất là bạn nên đi gặp bác sĩ phụ khoa".

Tháng trước, tổ chức của bà Jones đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến với hơn 1140 phụ nữ ở Anh, sử dụng thông tin nền tảng từ trung tâm nghiên cứu thị trường YouGov. Kết quả cho thấy:

Chỉ có 34% nói rằng họ sẽ đến bác sĩ nếu họ bắt đầu thường xuyên cảm thấy cồng kềnh ở bụng.

50% cho biết họ sẽ cân nhắc đến việc thay đổi chế độ ăn uống của họ, ví dụ như bằng cách cắt giảm gluten hoặc sữa hoặc bổ sung sữa chua probiotic.

43% cho biết họ sẽ Google triệu chứng của mình để tìm giải pháp.

23% nói rằng họ sẽ sử dụng thuốc không theo đơn và 22% cho biết họ sẽ tập thể dục nhiều hơn.

Rất nhiều chị em nghĩ rằng dấu hiệu này là do khó tiêu nhưng hóa ra lại là triệu chứng của ung thư buồng trứng - Ảnh 2

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng bao gồm bụng như bị căng lên, luôn cảm thấy no, đau bụng, và đi tiểu nhiều hơn.

Trong cuộc khảo sát trước đó, tổ chức này phát hiện ra rằng chỉ có 1/5 phụ nữ ở Anh biết rằng thường xuyên chướng bụng dai dẳng cũng có thể một triệu chứng của ung thư buồng trứng.

Bà Jones phát biểu: "Chẩn đoán sớm bệnh ung thư buồng trứng làm cho bệnh dễ điều trị hơn, vì vậy tổ chức Target Ovarian Cancer mong muốn giúp mọi người hiểu hơn về các triệu chứng. Có thể các triệu chứng ở bụng cũng không hẳn do ung thư buồng trứng nhưng việc đi khám là rất quan trọng vì như thế sẽ giúp bạn xác định đúng nguyên nhân và cảm thấy yên tâm hơn".

Ung thư buồng trứng được biết đến như là "kẻ giết thầm lặng" vì thực sự nó có những triệu chứng thông thường và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác, kể cả bệnh về đường tiêu hóa

Ung thư buồng trứng rất khó phát hiện sớm. Chỉ có 20% trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn đầu - giai đoạn nếu được điều trị thì sẽ có hiệu quả cao nhất. Thế nhưng, phần lớn các trường hợp bệnh lại được chẩn đoán ở giai đoạn sau, khi ung thư lan sang các cơ quan khác.

"Về mặt lịch sử, ung thư buồng trứng được coi là 'kẻ sát nhân im lặng' vì nó phát triển mà không báo trước, và trước khi bệnh được phát hiện thì bệnh nhân đã bị ung thư giai đoạn cuối", Tiến sĩ Carmel Cohen, Giáo sư sản phụ khoa tại Bệnh viện Mount Sinai, nói với Healthline.

Trước đây, nhiều bác sĩ tin rằng bệnh không có các triệu chứng sớm. Nhưng từ cuối những năm 1990, một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra bằng chứng được coi là các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư buồng trứng.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm không phải lúc nào cũng xuất hiện, nhưng khi chúng xảy ra, chúng thường bao gồm: Đầy bụng, đau bụng, cảm thấy nhanh no và các triệu chứng liên quan đến tiểu tiện.

Các triệu chứng tiềm tàng khác có thể là: Mệt mỏi, buồn nôn, táo bón, thay đổi kinh nguyệt, đau trong khi quan hệ tình dục, đau lưng...

Rất nhiều chị em nghĩ rằng dấu hiệu này là do khó tiêu nhưng hóa ra lại là triệu chứng của ung thư buồng trứng - Ảnh 3

Nếu nghi ngờ rằng các triệu chứng của mình có thể là do ung thư buồng trứng, cần ủng hộ bác sĩ để tiến hành khám vùng chậu, siêu âm, hoặc các xét nghiệm ung thư khác.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng rất dễ chẩn đoán sai

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng thường giống với triệu chứng của các bệnh ít nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như chứng khó tiêu. Do đó, bệnh nhân không phải lúc nào cũng nghiêm túc xem xét đến chúng. Có trường hợp, bác sĩ cũng không nghi ngờ đó là triệu chứng của ung thư buồng trứng mà chỉ nghĩ là do tiêu hóa mà thôi.

Một nghiên cứu trước đây của tổ chức Target Ovarian Cancer cho thấy 41% phụ nữ đã đến gặp bác sĩ của mình để khám ít nhất 3 lần trước khi được giới thiệu để làm xét nghiệm ung thư.

Tiến sĩ Ronny Drapkin, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Cancer Penn Ovarian và là thành viên của ủy ban cố vấn khoa học của Quỹ nghiên cứu Ung thư buồng trứng nói: "Thường thì các bác sĩ có thể gợi ý rằng nên thay đổi chế độ ăn uống của bạn, ví dụ như ăn nhiều thức ăn thô hơn, uống một ít thuốc kháng acid nếu bạn đang bị trào ngược hay đầy bụng...".

"Chỉ cho tới khi các triệu chứng tiếp tục tồn tại sau khi bạn đã thực hiện tất cả những điều có thể làm và lúc này, bạn được chỉ định siêu âm hoặc kiểm tra bằng hình ảnh thì đã thấy có khối u khá lớn trong vùng chậu. Do đó, ung thư thường lan ra các cơ quan khác và tiến triển đến giai đoạn khó chữa trị hơn", ông giải thích.

Phụ nữ nên lắng nghe cơ thể mình

Để cải thiện cơ hội chẩn đoán và điều trị sớm, điều quan trọng là phụ nữ nên đến bác sĩ nếu có các triệu chứng bất thường kéo dài hơn một vài tuần.

Nếu nghi ngờ rằng các triệu chứng của mình có thể là do ung thư buồng trứng, cần ủng hộ bác sĩ để tiến hành khám vùng chậu, siêu âm, hoặc các xét nghiệm ung thư khác.

Rất nhiều chị em nghĩ rằng dấu hiệu này là do khó tiêu nhưng hóa ra lại là triệu chứng của ung thư buồng trứng - Ảnh 4

Để cải thiện cơ hội chẩn đoán và điều trị sớm, điều quan trọng là phụ nữ nên đến bác sĩ nếu có các triệu chứng bất thường kéo dài hơn một vài tuần.

"Những gì tôi nói với mọi người mọi lúc là mỗi người phụ nữ thực sự phải lắng nghe cơ thể của mình một cách cẩn thận bởi vì nếu những triệu chứng này không thường xuất hiện mà lần này xuất hiện lại tồn tại lâu hơn bình thường thì càng cần phải chú ý và đi khám", Drapkin nói.

"Và đó là điều quan trọng vì rõ ràng mọi phụ nữ đều biết về cơ thể của mình tốt hơn những người khác", ông nói tiếp.

Các hướng dẫn của Viện Y tế và Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia (NICE) tại Vương quốc Anh khuyên các bác sĩ nên tiến hành sàng lọc những phụ nữ trên 50 tuổi có triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS) vì có thể liên quan đến ung thư buồng trứng.

Một số bài kiểm tra và xét nghiệm sàng lọc đã được phát triển cho ung thư buồng trứng, bao gồm siêu âm qua âm đạo (TVUS) và xét nghiệm máu CA-125.

Tuy nhiên, các phương pháp sàng lọc hiện đang có không phải là rất cụ thể. Nói cách khác, các nguyên nhân lành tính có thể kích hoạt các kết quả dương tính giả.

Điều này có thể dẫn đến thủ tục phẫu thuật không cần thiết và xâm lấn.

Do đó, Tổ công tác Dịch vụ Dự phòng của Hoa Kỳ (US Preventive Services Task Force ) hiện không đề nghị sàng lọc thường quy cho ung thư buồng trứng ở những phụ nữ không có triệu chứng.

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng hoặc đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2, hãy nói chuyện với bác sĩ về các bước mà bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe trên Phụ nữ và gia đình Xem thêm bài viết liên quan :
9 cách các chuyên gia y tế hàng đầu sử dụng để phòng tránh các bệnh ung thư
Ở nam giới, ung thư là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các ca tử vong. Bạn nên biết cách phòng chống các bệnh ung...
XEM TIẾP
6 triệu chứng khó nhận biết của ung thư cổ tử cung mà chị em thường nhầm là bệnh khác
Một số dấu hiệu thường gặp của ung thư cổ tử cung như chảy máu âm đạo, tiết dịch lạ, tiểu nhiều hoặc tiểu gấp…...
XEM TIẾP
Chuyên gia Y tế cao cấp Anh "vạch mặt" sát thủ gây ung thư bạn vẫn tiếp xúc trước khi ngủ
Cố vấn trưởng về y tế của chính phủ Anh cảnh báo ánh sáng từ màn hình điện thoại thông minh có thể gây ung...
XEM TIẾP
video-co-giao-dung-bang-dinh-dan-mieng-hoc-sinh-gay-phan-no
Cô giáo dùng băng dính dán miệng học sinh gây phẫn nộ.
co-than-tuong-nao-ma-san-sang-lam-dieu-nay-nhu-dong-nhi
Có thần tượng nào mà lại sẵn sàng làm điều này cho fan như Đông Nhi chưa? Nhất nhà Potatoes... ...
clip-ho-quang-hieu-thua-nhan-di-an-rieng-voi-bao-anh-sau-hon-1-nam-chia-tay
Nam ca sĩ thừa nhận anh chính là chàng trai ngồi ăn cùng Bảo Anh trong bức ảnh khán giả... ...
sieu-am-ra-con-gai-chong-phuong-vy-khong-vui-nhung-ly-do-lai-cuc-ky-bat-ngo
Phương Vy từng trải qua một giai đoạn rất khó khăn, thậm chí trầm cảm sau sinh. Sean thì sau... ...
chi-em-nam-anh-nam-em-vo-tu-dua-gion-dap-tan-tin-don-cach-mat-nhau
Clip tuy chỉ vỏn vẹn có 10 giây nhưng cũng đã khiến khán giả được một phen cười nghiêng ngả,... ...
nguoi-dan-mua-com-hop-uong-bia-lon-ngay-tai-sanh-vff-cho-mua-ve-xem-chung-ket-aff-cup
Không chịu ra về khi chưa mua được vé trận chung kết AFF Cup giữa tuyển Việt Nam và tuyển... ...
clip-hhen-nie-chia-se-tai-hau-truong-dem-thi-trang-phuc-dan-toc
H'Hen Niê đã có chia sẻ ngắn tại hậu trường đêm thi trang phục dân tộc Miss Universe.
xe-tai-huc-tung-dai-phan-cach-dam-trung-3-o-to-2-me-con-thoat-chet-than-ky
Vụ việc xảy ra vào khoảng 9h17 sáng 10/12, trên quốc lộ 18A, đoạn qua phường Đại Yên, TP Hạ... ...
ban-muon-hen-ho-con-co-muon-me-lay-chong-khong-cau-hoi-khien-ca-truong-quay-nin-lang-roi-vo-oa-xuc-dong
Khi thấy con gái riêng của cô gái ngồi lặng yên trên hàng ghế khán giả, MC Quyền Linh đã... ...
3-thanh-nien-tat-dau-o-to-roi-quay-lai-cuoi-deu-tai-xe-3-giay-sau-ho-phai-nhan-cai-ket-be-bang
3 thanh niên với 3 lỗi mắc phải khi tham gia giao thông đã phải nhận ngay hậu quả.
bi-hari-quan-ly-tai-chinh-tran-thanh-cam-thay-hen-ha-khi-khong-co-tien-tra-cuoc-taxi
Trấn Thành lên tiếng kể khổ vì bị bà xã Hari quản lý tài chính chặt chẽ.
quang-hai-duc-chinh-lay-loi-troll-fans-truoc-tran-chung-ket-aff-cup-2018
Quang Hải tự tin khoe rằng mình sắp thực hiện màn bơi bướm 50m trong sự cổ vũ nhiệt tình... ...