Trang chủ Sức khỏe gia đình

Răng ố vàng do đâu?

23/01/2015 09:06

Chúng ta thường nghĩ hiện tượng răng ố vàng là do đánh răng không kỹ hoặc hút thuốc lá. Tuy nhiên bên cạnh đó còn một nguyên nhân mà bạn ít nghĩ tới đó là ăn các loại thực phẩm sẫm màu.

Nếu bạn nghĩ rằng thực phẩm và đồ uống sẫm màu không làm ảnh hưởng đến màu răng, hãy nghĩ lại. Các chuyên gia đều cho rằng bất kỳ loại trái cây hoặc thức uống sẫm màu nào cũng có khả năng nhuộm một chiếc áo thun màu trắng. Do đó, chúng hoàn toàn có khả năng làm điều đó với men răng của bạn.

Răng ố vàng do đâu? ảnh 1

Cấu tạo cơ bản của răng

Các thực phẩm hoặc thức uống có tính axit có thể làm cho men răng của bạn mòn đi. Men răng là lớp màu trắng phủ bên ngoài răng để giữ cho chúng vẻ trắng sáng. Men răng sẽ dần bị ố vàng khi bạn già đi, hoặc tiêu thụ nhiều thực phầm, đồ uống có màu sẫm. Lớp tiếp theo nằm bên dưới men răng gọi là ngà răng. Nó ít bóng và trắng hơn phần men trên cùng. Khi men răng mòn đi, lớp ngà răng sẽ lộ ra. Nếu bạn ăn hoặc uống thực phẩm sẫm màu, hãy súc miệng bằng nước lọc sau đó. Điều này sẽ hạn chế việc răng ố vàng.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm và đồ uống có thể khiến răng ố vàng và một số cách để giữ răng luôn trắng sáng

1. Rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Không chỉ có màu đỏ trong rượu vang đỏ mới làm răng ngả màu, mà rượu vang trắng cũng không phải là thứ bạn nên uống quá thường xuyên nếu muốn giữ răng trắng đẹp. Lý do là cả hai đều có chứa tannin, đây là một chất polyphenol có màu vàng và màu nâu. Nó có thể để lại một vết ố bẩn trên răng của bạn. Súc miệng bằng nước sau khi uống rượu sẽ làm giảm bớt vấn đề này.

2. Cà phê

Cà phê là một thức uống màu sẫm có khả năng lớn làm cho răng bạn trở nên ố vàng. Với những ai thích uống cafe đen thường xuyên, răng sẽ bị ố nhanh hơn bình thường. Giải pháp ở đây là hãy uống cafe sữa nếu có thể hoặc súng miệng, đánh răng sau khi uống cafe đen. 

3. Trà

Trà đen có tác dụng kích thích trí não mạnh mẽ nhưng nó cũng đồng thời làm cho màu sắc của răng trở nên ố xỉn. Các chuyên gia nói rằng thay vì trà đen bạn có thể chọn trà xanh hoặc các loại thảo dược sáng màu thay thế.

4. Giấm balsamic

Giấm balsamic là một loại gia vị rất ngon. Tuy nhiên chính màu sắc đen kết hợp với axit có trong nó có thể khiến răng bạn trở nên ố màu nhanh chóng. Tuy nhiên, một chút giấm trong dĩa salad rau củ trộn sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến men răng.

5. Cà ri

Cà ri là một món ăn Ấn Độ có hương vị tuyệt vời. Nhưng đây cũng là món mang nhiều màu sắc của bột nghệ và các loại gia vị đậm. Tuy nhiên món rau chân vịt có thể bảo vệ men răng của bạn. Do đó sự kết hợp giữa rau chân vịt và cà ri Ấn sẽ tạo thành một bữa ăn có nhiều chất xơ đồng thời không gây hại nhiều cho men răng.

Răng ố vàng do đâu? ảnh 2

Ăn các thực phẩm màu đậm có thể làm ố men răng

6. Nước sốt cà chua

Khó ai có thể cưỡng lại hương vị thơm ngon của món nước sốt cà chua trong đĩa mỳ Ý và nhiều món ăn khác. Tuy nhiên màu sắc đỏ đậm của cà chua cũng có thể ảnh hưởng đến men răng bạn, làm cho nó ngả sang màu vàng. Bên cạnh màu sắc, cà chua còn có tính axit cao làm men răng bị mòn nhanh chóng.

7. Các loại quả mọng

Quả mâm xôi, dâu tây hay việt quất và chứa đầy đủ các vitamin và chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi cho sức khỏe. Vấn đề duy nhất là chúng có màu sắc đậm, có xu hướng bám dính lấy men răng bạn. Vì vậy sau khi ăn những loại quả này, bạn nên súc miệng với nước lọc.

8. Coca và soda

Bên cạnh vấn đề màu sắc, khi uống nước ngọt, bạn thường có xu hướng uống kèm với đá. Điều này làm men răng trở nên xốp hơn và dễ hấp thụ màu sắc từ nước uống hơn. Điều này cũng xảy ra tương tự với cafe và trà. Tốt nhất là bạn nên hạn chế uống nước ngọt vì chúng không những có hại cho men răng mà còn không tốt cho sức khỏe. Chỉ nên uống vào những dịp đặc biệt như tiệc tùng, hội họp và không uống quá nhiều.

9. Nước tương

Bạn có thể phải hạn chế ăn nước tương nếu muốn giữ cho răng trắng sáng. Nước tương hiện nay được sản xuất theo hai phương pháp đó là lên men tự nhiên từ đậu nành và lên men bằng hóa chất. Tuy nhiên ở các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, để tăng hiệu quả kinh tế và giảm chi phí sản xuất, nước tương thường được lên men bằng cách cho protein đậu nành tác động với axit hydrochloric. Đây là loại phản ứng hóa học rất không tốt cho răng. 

10. Củ cải đường

Củ cải đường có các vitamin và khoáng chất rất tốt. Vấn đề duy nhất là màu đỏ của nó chắc chắn sẽ làm ố răng bạn.

6 cách đơn giản để làm trắng răng

1. Đánh răng ngay lập tức?

Tại sao chúng tôi lại đặt một dấu hỏi ở đây? Lý do là sau khi ăn tất cả những loại thực phẩm có tính axit và màu sắc đậm được đề cập ở trên, lớp men răng sẽ trở nên mềm và yếu hơn. Vì vậy việc chải răng ngay lập tức sẽ tiếp tục làm tổn thương men răng. Các chuyên gia cho rằng bạn nên chải răng khoảng nửa giờ sau khi ăn xong.

2. Đừng quên lưỡi của bạn

Lưỡi tích tụ khá nhiều chất bẩn trong quá trình ăn uống. Những màu sắc của thức ăn đọng lại trên lưỡi có thể tiếp tục làm xỉn màu răng ngay cả khi bạn đã ăn xong. Nếu bạn muốn răng trắng hơn, hãy vệ sinh lưỡi thường xuyên bằng dụng cụ nạo lưỡi hoặc bàn chải lưỡi chuyên dụng để loại bỏ chất bẩn.

3. Sử dụng giấm táo 

Đây là một con dao hai lưỡi vì giấm có tính axit nên nó có khả năng làm hỏng men răng. Nhưng nếu bạn súc miệng với giấm táo thật nhanh rồi súc lại kỹ với nước lọc sau đó đánh răng bình thường, bạn sẽ thấy kết quả tốt. Hầu hết các thí nghiệm đều cho thấy để cải thiện màu răng bạn phải lặp lại liệu trình này trong vòng 1 tháng.

Răng ố vàng do đâu? ảnh 3

Ăn táo là một cách làm sạch răng

4. Táo, cần tây, súp lơ

Nếu bạn thích các loại trái cây rất nhiều màu sắc như dâu tây, việt quất, nên ăn một quả táo để kết thúc bữa ăn nhẹ của bạn. Táo là một loại trái cây tuyệt vời để giữ cho răng trắng đẹp. Khi bạn nhai một quả táo, nó hoạt động như một loại bàn chải nhẹ nhàng làm sạch răng. Lê cũng có công dụng tương tự. Với rau củ, hãy chọn cà rốt, cần tây và súp lơ vì chúng cũng có tác dụng làm sạch răng.

5. Uống nước sau khi ăn các loại trái cây chua

Khi bạn ăn cam hoặc quýt, hãy cố gắng súc miệng bằng nước ngay lập tức để rửa sạch lượng axit còn lại trên răng. Nếu không men răng sẽ dễ dàng bị tổn thương khiến răng trở nên xỉn màu.

6. Đến nha sỹ

Cho dù bạn lựa chọn phương pháp làm trắng răng tại nhà nào, thì việc đến nha sỹ kiểm tra và làm sạch răng cũng rất cần thiết. Ở đó, nha sỹ sẽ có những kỹ thuật và máy móc chuyên dụng giúp bạn có một hàm răng hoàn hảo. Việc này nên được thực hiện 6 tháng một lần.

Là phụ nữ, đừng bao giờ chủ quan bỏ qua những dấu hiệu bất thường này trong ‘ngày đèn đỏ’
Trong ‘ngày đèn đỏ’, cơ thể chị em thường trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều. Chính vì vậy, nếu thấy những dấu hiệu bất...
XEM TIẾP
Đổ xô đi khám vì mãi chẳng có con, chị em quá chủ quan khi không biết đây là dấu hiệu của vô sinh!
Tình trạng kinh nguyệt mà cứ như này thì thật đáng tiếc nhưng chuyên gia vẫn phải thông báo với bạn rằng nguy cơ vô...
XEM TIẾP
4 loại quả "vàng" cho sức khỏe phòng ngừa "tỉ" bệnh, loại số 2 chị em rất hay ăn
Những loại quả màu vàng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp chống oxy hóa, bảo vệ mắt, phòng ngừa gan nhiễm mỡ và còn ngặn...
XEM TIẾP
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM