Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng ngày 4/6, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hiện nay bệnh nhân 91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; chức năng thận đã dần hồi phục.

Bệnh nhân đã ngưng sử dụng ECMO sáng ngày 3/6. Đến thời điểm này khả năng phục hồi phổi của bệnh nhân đã đạt khoảng 50%.

Phi công người Anh: Khả năng phục hồi phổi đã đạt 50% nhưng diễn biến vẫn khó lường - Ảnh 1

Các y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân số 91

Phổi phải của người bệnh bắt đầu cải thiện về chức năng hô hấp, phổi trái phục hồi ½. Về chức năng thận, bệnh nhân ngưng lọc máu từ ngày 27/5, có cho furosemide để duy trì lượng nước tiểu, chức năng thận đã hồi phục, BUN, creatinin máu không tăng 3 ngày nay. Bệnh nhân có thể sẽ không phải ghép phổi, thận như phương án trước đây.

Hiện tại, PGS Sơn cho biết bệnh nhân vẫn nặng, nguy cơ và diễn biến khó lường. Do đó bệnh nhân cần được theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, tình trạng kháng thuốc. Bệnh nhân cũng còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác. Bệnh nhân vẫn đang được điều trị kháng sinh vì bị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia.

Chủng vi khuẩn Burkholderia Cepacia là một trong những tác nhân của bệnh cơ hội tại phổi khi hệ thống miễn dịch suy yếu. Ngoài ra, các bệnh nhân bị bệnh hồng cầu lưỡi liềm cũng là đối tượng tấn công, gây bệnh của chúng.

Chủng vi khuẩn burkholderia cepacia có khả năng tồn tại trong thời gian dài với môi trường ẩm. Loại vi khuẩn này có thể lây nhiễm từ người sang người, đặc biệt dễ lây lan ở các môi trường công cộng như bệnh viện, phòng khám...

Nước dừa giúp phụ nữ trẻ hóa và ngừa bệnh trong mùa hè nhưng hãy nhớ kỹ: 6 nhóm người KHÔNG uống - 4 thời điểm TRÁNH dùng

Nước dừa giúp phụ nữ trẻ hóa và ngừa bệnh trong mùa hè nhưng hãy nhớ kỹ: 6 nhóm người KHÔNG uống - 4 thời điểm TRÁNH dùng

Nước dừa không phải ai cũng cũng tốt và uống vào lúc nào cũng được. Giới chuyên gia khuyến cáo những lưu ý khi uống nước dừa kẻo nhận tác động xấu đến toàn bộ cơ thể.

Theo Bảo Lâm/Tổ Quốc