Phát hiện 'thủ phạm' chính gây hôi nách

10/04/2015 20:42

Công trình này là một bước tiến đáng kể của chúng ta trong việc hiểu biết về các quá trình hóa sinh gây mùi cơ thể. Thật ngạc nhiên khi biết được rằng mùi cơ thể do một lượng nhỏ vi khuẩn cư trú ở nách gây ra.

Phát hiện 'thủ phạm' chính gây hôi nách - Ảnh 1

Cõ lẽ mọi người đều biết rằng vi khuẩn là một trong những thủ phạm lớn nhất gây mùi cơ thể, chúng sống trên da chúng ta, phá vỡ các phân tử mồ hôi và tạo ra mùi khó chịu. Tuy nhiên, vi khuẩn gây mùi ở vùng nách vẫn còn là một điều bí ẩn.

Tiến sĩ Dan Bawdon từ Đại học York đã kiểm tra khoảng 150 loại vi khuẩn có thể tạo thành hợp chất gây mùi được gọi là malodorant. Tiến sĩ Bawdon cùng với sự hỗ trợ của Công ty Unilever đã xác định được gien mã hóa protein tạo thành thioalcohols – một hợp chất quan trọng gây mùi cơ thể. Khi thioalcohols kết hợp với vi khuẩn Escherichia coli và phát triển trong các phân tử mồ hôi của con người, nó gây ra mùi cơ thể.

Công trình này là một bước tiến đáng kể của chúng ta trong việc hiểu biết về các quá trình hóa sinh gây mùi cơ thể. Thật ngạc nhiên khi biết được rằng mùi cơ thể do một lượng nhỏ vi khuẩn cư trú ở nách gây ra”, Dan Bawdon, tác giả nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Vì vậy, về cơ bản mùi cơ thể là một tình trạng có thể di truyền. Nghiên cứu trên quan trọng vì 2 lý do: Thứ nhất, trước đây có rất ít nghiên cứu về vi khuẩn và mùi hôi cơ thể. Thứ hai, nghiên cứu này sẽ mở ra cơ hội mới để phát triển các sản phẩm ngăn mùi cơ thể hiệu quả hơn.

Các sản phẩm khử mùi và chống mồ hôi thông thường hoạt động bằng cách tiêu diệt một số vi khuẩn hoặc ngăn chặn hoàn toàn tuyến mồ hôi. Nghiên cứu này có thể hỗ trợ tạo ra một sản phẩm khử mùi triệt để hơn.

Trên thực tế, ngoài việc dùng các sản phẩm khử mùi, bạn có thể làm giảm mùi cơ thể bằng cách cạo sạch lông vùng nách và giữ vệ sinh tốt. Tiếp đến là thay đổi chế độ ăn uống, các thực phẩm như rượu, măng tây, cà phê… có thể ảnh hưởng đến mùi cơ thể.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cẩn trọng: Thực phẩm chức năng có dấu hiệu lừa đảo người dùng
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức...
XEM TIẾP
Người đàn ông trẻ bị ung thư gan, bác sĩ khuyến cáo 3 thói quen cực hại
Trong 10 năm qua, người đàn ông đã quên đi tất cả những lời dặn của bác sĩ, thường xuyên làm thói quen này khiến...
XEM TIẾP
Đông y ví đây là rau đệ nhất "bổ máu, trường thọ": 9 bài thuốc chữa bệnh bạn nên tận dụng
Rau dền là loại thực phẩm dân dã phổ biến ở Việt Nam. Theo quan niệm Đông y, đây là món rau có tác dụng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM