Nỗi khổ tâm của cô gái có kinh nguyệt "đều đặn mỗi ngày" suốt 5 năm trời không ngừng nghỉ

12/11/2016 23:57

Bất kỳ ai cũng biết được tầm quan trọng của kinh nguyệt nhưng đây cũng là một trong những điều phiền toái, đáng sợ nhất của phụ nữ. Và sẽ còn kinh khủng hơn rất nhiều nếu như kì kinh của bạn kéo dài đến tận... 5 năm.

Mỗi tháng, kinh nguyệt lại đến 1 lần và thường được dự đoán trước bởi vài dấu hiệu, kèm theo là vô vàn đau đớn, những sự lộn xộn, rắc rối trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt nếu như chúng có chút gì đó bất thường như thời gian xuất hiện hay màu sắc... đều mang đến sự sợ hãi cho chị em. 

Tuy nhiên, có vẻ như không phải ai cũng cảm thấy thế, đối với cô gái trẻ tuổi sống ở Perth, thuộc nước Úc thì dường như mọi thứ, mọi cảm giác đó đều quá bình thường với cô vì cô đã phải trải qua chúng mỗi ngày suốt nhiều năm liền. Trên thực tế, khi Chloe Christos bắt đầu giai đoạn kỳ kinh nguyệt đầu tiên vào lúc 14 tuổi thì đã không hề giống với những người khác. Đối với Christos, giai đoạn đầu tiên của cô không phải là mỗi tháng một lần. Thay vào đó, đây là một cơn ác mộng không bao giờ kết thúc khi nó đã kéo dài suốt 5 năm liên tục, không nghỉ một ngày nào.

Christos nói với DailyMail: "Ngày qua ngày, cuộc sống của tôi chính xác hoàn toàn được chăm sóc bởi mẹ. Tôi không thể làm bất cứ điều gì... Tôi đã ngất xỉu rất nhiều, huyết áp của tôi thấp đến mức nguy hiểm, và nó thật sự khiến tôi không thể nào bước ra ngoài hoặc lái xe đi đâu đó".

Thực tế, Christos đã mất khoảng một nửa lít máu mỗi bốn ngày bởi kinh nguyệt trường kì của cô. Bình thường,một người phụ nữ mất khoảng 80 đến 200ml máu trong toàn kì kinh của mình, không quá 100ml/ngày. Con số này chỉ cần nghĩ đến là đã có thể khiến chúng ta sợ hãi đúng không? Chính vì vậy, trong 5 năm dài, cuộc sống của Christos chủ yếu là sự bế tắc.

Chloe Christos (Ảnh: GoFundMe)

Cô gái đáng thương vẫn luôn cố gắng tìm kiếm cách chữa trị cho căn bệnh oái oăm của mình, tuy nhiên đa phần cô đều nhận được lời chẩn đoán rằng đó chỉ là một “rắc rối của phụ nữ”.

"Tôi luôn cảm thấy thật sự khó khăn khi đến bác sĩ vì họ đều đối xử với tôi bằng cách hờ hững như nhau, thậm chí còn từ chối điều trị hoàn toàn hoặc thực hiện việc điều trị không nghiêm túc", Christos chia sẻ.

Mãi đến tận khi 19 tuổi, Christos cuối cùng đã tìm thấy một bác sĩ muốn giúp cô trị bệnh và cô đã được chẩn đoán vấn đề của mình. Christos mắc căn bệnh có tên Von Willebrand - một kiểu rối loạn chảy máu suốt đời, ngăn máu đông đúng cách và thường phổ biến hơn bệnh máu khó đông, căn bệnh này ảnh hưởng tới khoảng 1% dân số của Anh. Nguyên nhân của căn bệnh này được cho là do lỗi ở gen chịu trách nhiệm sản xuất các yếu tố Von Willebrand giúp kiểm soát chảy máu. Bệnh này chưa có thuốc chữa.

Christos được bổ sung chất sắt cho bệnh thiếu máu. Lúc đầu, Christos được đưa vào người một loại thuốc tổng hợp, thúc đẩy sản sinh các yếu tố thấp trong máu của cô. Tuy nhiên, khi hết thuốc, căn bệnh lại tiếp tục tái phát. Bác sĩ đã đề nghị cô cắt bỏ tử cung, tuy nhiên là 1 người trẻ đồng thời còn là 1 giám đốc nghệ thuật và 1 nhà tạo mẫu, cô từ chối giải pháp này.

Sau đó, Chloe đã liên lạc với 1 trung tâm máu khó đông. Cô bắt đầu được kê toa thuốc và sử dụng các loại thuốc thường được dùng cho nam giới mắc bệnh máu khó đông. Cô tiêm nó mình mỗi tháng một lần, và cho đến nay, các triệu chứng của căn bệnh đã thay đổi đáng kể. Dường như sau tất cả đau khổ mà Christos đã phải chịu, cuối cùng may mắn đã bắt đầu đến với cô. Lần đầu tiên sau rất nhiều năm, cô đã có kinh nguyệt chỉ kéo dài 4-5 ngày.

Lần đầu tiên sau rất nhiều năm, cô đã có kinh nguyệt chỉ kéo dài 4-5 ngày. (Ảnh: Facebook)

Từ câu chuyện và số phận cũng như hành trình vươn lên của mình, cô gái trẻ mong muốn lan truyền nghị lực và mang đến niềm cảm hứng cho nhiều người khác. Christos thành lập một quỹ từ thiện với hi vọng có thể giúp đỡ và mang đến kiến thức cho nhiều người, nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị trên cho những phụ nữ mắc phải chứng rối loạn chảy máu trên toàn cầu.

Lần đầu tiên trong cuộc sống của Christos, cô có thời gian bình thường. Cô chia sẻ với LittleThings: "Tôi sẽ đóng góp công sức của mình để giúp đỡ giáo dục và làm cho thế giới biết về căn bệnh cũng như những nỗi khổ của mình để không còn có ai rơi vào hoàn cảnh tương tự như tôi".

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Người Việt chi tiền uống bia rượu nhiều gấp 3 lần chi phí chữa ung thư
Tổng chi phí điều trị 6 loại ung thư phổ biến ở Việt Nam gần 26.000 tỷ đồng, trong khi thiệt hại kinh tế do...
XEM TIẾP
Bé gái nhỏ xíu ở Nam Định hồi sinh nhờ lá gan của bố
Bé gái mới 1 tuổi nhưng cùng lúc bị vàng da ứ mật và rối loạn chuyển hoá hiếm gặp, thời gian sống không còn...
XEM TIẾP
Báo động chỉ số tia cực tím tại TP.HCM liên tục ở mức nguy hiểm nhất
Theo thông tin từ trang Weather Online (Anh), ngày hôm nay (22/4) và 3 ngày tới (23-25/4) chỉ số tia cực tím (UV) tại TP.HCM...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM