Những quy tắc giữ an toàn tình dục bạn không được bỏ qua

16/10/2017 11:30

Thưa bác sĩ, em năm nay 22 tu

Chúng em định sang năm sẽ kết hôn nên em đang muốn tự trang bị kiến thức cho mình. Mong bác sĩ tư vấn giúp em để em hiểu hơn thế nào là quan hệ tình dục an toàn và các biện pháp giúp giữ an toàn tình dục. Em xin cảm ơn bác sĩ!

Linh Mai

 

Trả lời:

Bạn Linh Mai thân mến!

Tình dục an toàn luôn là thắc mắc và mối quan tâm của mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết về vấn đề này một cách đầy đủ và thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn tình dục một cách chính xác. Tất cả các đối tượng cần nắm được các kiến thức liên quan đến an toàn tình dục để tự bảo vệ bản thân và "đối tác" của mình. Chính vì vậy, việc tìm hiểu và bổ sung kiến thức cho bản thân như bạn rất đáng được khuyến khích.

An toàn tình dục là quan hệ tình dục không dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục như: lậu, giang mai, HIV/AIDS… Ảnh minh họa
An toàn tình dục là quan hệ tình dục không dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục như: lậu, giang mai, HIV/AIDS… Ảnh minh họa

Tình dục an toàn là tình dục không dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục như: lậu, giang mai, HIV/AIDS… Tình dục an toàn được hiểu một cách nôm na là quan hệ tình dục có sử dụng các biện pháp bảo vệ. Có nghĩa rằng, khi tham gia vào hoạt động tình dục, những người tham gia đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết như phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, các bệnh lây qua đường tình dục, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Có nhiều biện pháp giúp bạn phòng tránh thai ngoài ý muốn khi có quan hệ tình dục. Bạn có thể chọn biện pháp phù hợp với mình như dưới đây:

- Dùng bao cao su: Có 2 loại bao cao su cho nam hoặc nữ giới.

- Uống thuốc tránh thai định kỳ, khẩn cấp. Tuy nhiên, bạn cần uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc của sản phẩm.

- Xuất tinh ngoài: Cách này thực ra không an toàn tuyệt đối vì đàn ông khi “xung trận” thì không kiểm soát được khả năng của mình nên nó không được khuyến khích áp dụng liên tục.
- Quan hệ vào những ngày “an toàn” của chị, em: Cách này chỉ áp dụng với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều và theo thống kê thì nó có hiệu quả tránh thai không cao.

Để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn cần lưu ý một điều sau:

- Chung thủy với một bạn tình và đảm bảo bạn tình không mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

- Dùng bao cao su cho mỗi lần "quan hệ" vì bao cao su là biện pháp duy nhất vừa có tác dụng tránh thai lại có thể ngăn ngừa các lây truyền qua đường tình dục.

- Tránh uống rượu bia hoặc các chất kích thích trong quá trình quan hệ vì nó sẽ làm giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể.

- Bạn cũng có thể tiêm phòng để hạn chế các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, khám sức khỏe định kì.


Việc sử dụng phương pháp “bảo vệ kép” có thể phòng chống cao nhất khả năng mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây lan qua đường quan hệ tình dục. Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai kết hợp với một biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su để tăng gấp đôi cơ chế bảo vệ.

Chúc bạn vui khỏe!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Bạn gái nên dùng miếng dán ngừa thai hay thuốc tránh thai?
Cả 2 phương pháp này đều dùng hóc-môn để ngăn ngừa việc mang thai, nhưng cách chúng cung cấp hóc-môn cho cơ thể thì lại...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM