Nguy hại chết người khi rã đông thực phẩm không đúng cách

18/08/2015 10:33

Sử dụng thực phẩm đông lạnh hiện nay rất phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên, việc rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ gây hại khôn lường cho sức khỏe của bạn.

Các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá, rau củ là rất phổ biến do đây là loại thực phẩm cất trữ được lâu hơn thực phẩm tươi sống. Đồng thời rất tiện lợi khi trong nhà luôn sẵn có đồ ăn dự trữ.

Tuy nhiên, việc rã đông thực phẩm đúng cách thì hầu hết chúng ta đều không thực hiện dung cách khiến thực phẩm bị biến chất, gây hại cho sức khoẻ.

Sai lầm khi rã đông thực phẩm hầu như ai cũng mắc

Rã đông cá quá mềm

Nhiều bà nội trợ cho rằng khi cá phải thật mềm nhũn ra mới đúng là đã rã đông hoàn toàn và nấu sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, điều này là sai hoàn toàn. Vì khi bạn để cá trong 1 thời gian dài như để nó mềm ra sẽ khiến món cá không còn ngon như trước. Hoàn toàn mất đi hương vị của nó khiến món ăn trở nên nhạt nhẽo.

Nên rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

Nên rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

Rã đông thực phẩm trong lò nướng

Nhiều người đã cho thực phẩm vào lò nướng để rã đông với ý nghĩ rằng gặp phải nhiệt độ cao nó sẽ nhanh chóng được rã đông.

Tuy cách này có thể khiến bề mặt thực phẩm mềm ra nhưng cách này có thể chỉ làm mềm bề mặt bên ngoài thực phẩm chứ chưa hoàn toàn rã đông được bên trong.

Hơn nữa thực phẩm sẽ bị chín ở lớp ngoài nên bạn bắt buộc phải chế biến ngay sau khi rã đông nếu không vi khuẩn sẽ tấn công món thực phẩm nửa chín nửa sống này.

Rã đông các loại rau

Đây là việc làm không cần thiết vì rau của bạn sẽ bị nát, mền nhũn và mất chất khi bạn rã đông. Vì vậy, bạn chỉ cần rửa sạch với nước rồi cho vào nồi chế biến như bình thường.

Rã đông trái cây

Trái cây đông lạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài hay khi bạn tìm cách rã đông nhanh chóng sẽ khiến chúng bị mềm, mất chất và mất gon.

Không nên rã đông hoa quả quá mềm

Không nên rã đông hoa quả quá mềm

Vì vậy, chỉ cần cho xuống ngăn mát tủ lạnh để chúng tự rã đông từ từ là được.

Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng

Các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá khi tiếp xúc với nhiệt độ bình thường sẽ rất dễ bị ôi thiu. Vi khuẩn tấn công và gây hại cho thực phẩm khiến bạn ăn vào dễ bị ngộ độc và gây hại sức khỏe khi chúng không được chế biến cẩn thận.

Dùng dầu nóng để rã đông thực phẩm

Việc chon gay thực phẩm lạnh chứa nước đá này vào chảo dầu nóng là vô cùng nguy hiểm vì nó có thể gây cháy nổ, gây tai nạn, chấn thương cho bạn.

Nấu thực phẩm đông lạnh quá kỹ

Nhiều vào người vì thời gian gấp hoặc lười rã đông thực phẩm mà cho vào nồi nấu luôn với ý nghĩa nấu lâu hơn chút để bù lại khoảng thời gian không rã đông chúng.

Tuy nhiên, việc làm này sẽ khiến món ăn bị biến chất, mất ngon khi chúng được nấu quá chín, mất vị ngon.

Cách rã đông thực phẩm an toàn

Rã đông bằng nước lạnh

Rã đông bằng nước lạnh

Rã đông thực phẩm ngay trong ngăn lạnh của tủ lạnh

Khi có ý định nấu món ăn nào đó bạn có thể bỏ thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh vài giờ đồng hồ để khi gặp nhiệt độ thấp hơn nó tự mềm ra.

Tuy hơi mất thời gian vì có thể bạn cần tới nửa ngày hay cả ngày để rã đông khoảng nửa cân thịt hay cá. Vì vậy, bạn nên có kế hoạch cho việc chế biến món ăn trước đó.

Nhưng 1 lợi thế của cách rã đông này là nếu bạn có thay đổi việc sử dụng chúng ngay sau khi đã rã đông rồi thì vẫn có thể để ở ngăn mát tủ lạnh thêm 1-2 ngày nữa mới chế biến vẫn không lo bị hỏng.

Hoặc nếu muốn bạn có thể đặt chúng lên ngăn đông lạnh trở lại khi không muốn sử dụng nữa.

Rã đông bằng nước lạnh

Việc rã đông bằng nước lạnh là cách nhanh nhất để bạn làm mềm thực phẩm. Tuy nhiên, với điều kiện thực phẩm đông lạnh của bạn phải được đóng gói kín để nước không không ngấm vào thực phẩm.

Tiếp đến là phải thay nước liên tục sau mỗi 30 phút để đảm bảo nước luôn lạnh.

Với cách rã đông thực phẩm bằng nước lạnh bạn có thể rã đông 1 gói thực phẩm chừng 0,5 kg chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ. Nhưng sau khi rã đông bạn nên nhớ phải chế biên luôn nhé!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
3 bệnh ung thư chị em dễ mắc nhất, nếu thấy dấu hiệu này phải tới viện ngay
Trước nhận định cho rằng ung thư là một căn bệnh khó điều trị, một khi đã phát hiện thì duy nhất chỉ có con...
XEM TIẾP
5 loại bệnh tưởng đơn giản nhưng không thể chữa khỏi
Khi bị bệnh, điều đầu tiên mà mọi người muốn làm là phải chữa khỏi bệnh. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều căn bệnh...
XEM TIẾP
Gần Tết dọn nhà hãy thẳng tay "ném ngay" những thứ này ra khỏi bếp trước khi rước hoạ vào thân
Những vật dụng sau nên được loại bỏ ngay khỏi căn bếp để tránh gây hại sức khoẻ.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM