Những điều quan trọng về xương ít được quan tâm

13/02/2015 09:53

Hầu hết mọi người đều sinh ra với một hệ xương khỏe mạnh, tuy nhiên, việc chúng ta cần phải làm đó là duy trì sức khỏe xương trong suốt cuộc đời. Xương cũng giống như tất cả các cơ quan khác trên cơ thể, chúng sống và tiếp tục phát triển cùng với sự phát triển của chúng ta.

Những điều quan trọng về xương ít được quan tâm - Ảnh 1
Cấu trúc của xương.

Xương được tạo thành từ các khoáng chất nhưu canxi, phốt pho và một số dạng protein như collagen. Mặc dù xương của chúng ta chỉ phát triển đến một mức độ nhất định, nhưng chúng luôn luôn mất đi và cần phải được thay mới liên tục. Chính vì cơ chế thay mới liên tục này, nên chế độ ăn uống, các loại thuốc mà chúng ta dùng, và thậm chí việc tập thể dục cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng phục hồi xương.

Bạn có thể bảo vệ xương bằng cách chống lại các yếu tố nguy cơ nhất định dẫn đến bệnh loãng xương – một chứng bệnh khiến xương giòn, yếu và dễ gãy. Dưới đây là những điều bạn cần quan tâm để bảo vệ sức khỏe xương.

1. Estrogen là yếu tố lớn ảnh hưởng đến mật độ xương

Một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương hơn nam giới là do sau khi mãn kinh, nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ giảm mạnh. Theo Hiệp hội Loãng xương Mỹ, trong giai đoạn này, mật độ xương của phụ nữ có thể giảm đến 20% trong vòng 5 năm. “Estrogen giữ cho việc hình thành các tế bào xương mới và sự mất xương được cân bằng”, Bác sĩ Lani Simpson, chuyên gia lâm sàng về xương đã được chứng nhận tại ở Berkeley, California. “Khi phụ nữ không còn hành kinh, hoặc không sản xuất đủ estrogen, họ có thể sẽ bị loãng xương”, Lani nói thêm. Nam giới sau 65 tuổi cũng sẽ bị mất xương và cũng có nguy cơ bị loãng xương.

2. Uống rượu quá nhiều cũng gây hại cho xương

Những điều quan trọng về xương ít được quan tâm - Ảnh 2
Uống rượu gây cản trở việc hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương.

Việc lựa chọn những thói quen sống lành mạnh như tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá và kiểm soát việc uống rượu cũng có thể giúp ích rất nhiều cho sức khỏe xương. Uống quá nhiều rượu sẽ ngăn cản cơ thể hấp thu những chất dinh dưỡng cần thiết cho xương. Việc lạm dụng rượu ở cả nam giới và phụ nữ đều dấn đến yếu xương và nguy cơ gãy xương tăng cao. Và theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, lạm dụng rượu cũng làm tăng nguy cơ té ngã, dẫn đến gãy xương.

3. Nguy cơ tử vong do gãy xương hông ở nam giới cao gấp đôi phụ nữ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, mỗi năm nước này có khoảng 258.000 người trên 65 tuổi bị gãy xương hông. Từ độ tuổi 50 trở lên, cứ 5 người đàn ông sẽ có một người bị gãy xương hông. Trên thực tế, chứng gãy xương hông còn phổ biến hơn, với tỷ lệ 3 nam giới có một người bị gãy xương hông. Theo một nghiên cứu do Quỹ Loãng xương Quốc tế công bố, tỷ lệ nam giới tử vong sau khi bị vỡ xương hông là khoảng 37% - cao gấp đôi so với phụ nữ.

4. Bảo hiểm có thể không trả tiền cho phương pháp quét xương DXA

Những điều quan trọng về xương ít được quan tâm - Ảnh 3
Ảnh minh họa.

Theo khuyến cáo của Dịch vụ Dự Phòng Task Force của Mỹ (USPSTF), sau 65 tuổi, phụ nữ cần phải thực hiện một chẩn đoán quét xương, hay còn gọi là quét DXA, để đánh giá sức khỏe xương. Tình trạng xương yếu, hoặc có mật độ thấp thường không gây ra bất kỳ triệu chứng đặc hiệu nào cho đến khi bệnh nhân bị gãy xương. Những người nằm trong nhóm có yếu tố nguy cơ loãng xương cao cần thực hiện quét xương sớm và định kỳ.

DXA là xét nghiệm quét xương sử dụng sóng bức xạ mức độ thấp (thấp hơn tia bức xạ dùng trong chụp X-quang khoảng 10 lần), đây là phương pháp tốt nhất để phát hiện loãng xương. Sau khi quét xương lần đầu, phụ nữ nên thực hiện quét xương đều đặn khoảng 1-2 năm một lần. USPSTF đã ghi nhận rằng, kết quả quét xương bằng DXA đối với nam giới có thể không chắc chắn.

Nếu bạn dùng bảo hiểm và muốn làm xét nghiệm quét xương, hãy kiểm tra với công ty bảo hiệu xem họ có chi trả cho xét nghiệm này hay không. Các hãng bảo hiểm thường có những quy định đối với việc chi trả cho xét nghiệm này. Nếu kết quả quét DXA cho thấy mật độ xương thấp và có nguy cơ loãng xương, cũng không nên quá lo lắng. Bạn có thể sửa chữa việc này bằng cách thay đổi lối sống (chế độ ăn uống và tập thể dục), hoặc dùng một số loại thuốc như bisphosphonates.

5. Để xương khỏe mạnh, cần cung cấp đủ canxi

Khi trưởng thành, chúng ta cần khoảng 1.000mg canxi mỗi ngày để giữ cho xương khỏe mạnh. Nhưng đối với phụ nữ trong độ tuổi từ khoảng 50-71, sẽ cần khoảng 1.200mg canxi mỗi ngày để đảm bảo duy trì mật độ xương. Tuy nhiên, để giữ cho xương khỏe mạnh, bạn không chỉ cần canxi mà còn cần các khoảng chất như magiê, protein và vitaminD. “Vitamin D giúp tăng khả năng hấp thụ canxi lên khoảng 50%”, Tiến sĩ Simpson nói

Mỗi người trưởng thành cần khoảng 600 đơn vị quốc tế (International Units – IU) vitamin D mỗi ngày. Những người trên 70 tuổi sẽ cần nhiều hơn, khoảng 800 IU mỗi ngày. Cơ thể của chúng ta cũng tự tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, có thể hấp thụ vitamin D từ các thực phẩm như cá, gan, sữa. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều không đáp ứng được nhu cầu vitamin D mỗi ngày, do đó có thể sẽ cần phải bổ sung qua đường uống. Bên cạnh đó, cần cảnh giác với một chế độ ăn giàu đường và carbohydrat, vì hai nguồn dinh dưỡng này có thể cản trở khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

6. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh rất quan trọng với sức khỏe xương

Những điều quan trọng về xương ít được quan tâm - Ảnh 4
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp hấp thu tốt các dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho xương.

Theo Trung tâm Tài nguyên về Loãng xương của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, một số bệnh tiêu hóa có thể làm tăng nguy cơ suy giảm sức khỏe xương, ví dụ như viêm ruột, không dung nạp lactose và chán ăn tâm lý. Theo Simpson, nếu gặp phải tình trạng đi phân lỏng mãn tính thì có nghĩa là bạn đang không hấp thụ đủ những khoáng chất và vitamin mà xương cần.

7. Điều trị bệnh ợ nóng, hội chứng ruột kích thích có thể gây suy yếu xương

Một số loại thuốc kháng axít có chứa nhôm có thể gây giảm nồng độ canxi trong cơ thể, dẫn đến tình trạng mất xương. Các loại thuốc này có thể bao gồm Alamag, Maalox, hoặc Mylanta. Theo Hiệp hội Loãng xương Quốc gia Mỹ, ngay cả các loại thuốc thường sử dụng để điều trị chứng ợ nóng như Prilosec, Nexim, và Prevacid cũng có thể dẫn đến mất xương.

8. Steroids có thể làm suy yếu xương

Những điều quan trọng về xương ít được quan tâm - Ảnh 5

Theo Hiệp hội Loãng xương Quốc gia Mỹ, các loại thuốc steriod như Cortisone, Prednisone, hoặc Desxamethasone có thể gây ra mất xương nếu dùng trong thời gian dài. Các thuốc steriod có thể được dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp, hen suyễn hoặc dị ứng, lupus, bệnh Crohn, ung thư, hoặc dùng sau khi cấy ghép nội tạng. Nếu phải dùng loại thuốc này, hãy trao đổi với bác sĩ về việc đảm bảo sức khỏe xương, và cố gắng dùng liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có thể.

9. Thuốc an thần kê toa cũng có thể gây mất xương

Phenobarbital là một loại thuốc an thần kê toa, được sử dụng để điều trị bệnh động kinh, cũng như chứng lo lắng và mất ngủ. Phenobarbital đôi khi có thể gây nghiện và dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc. Dilantin, là một loại thuốc chống động kinh khác, cũng liên quan đến tình trạng mất xương. Nên nói chuyện với bác sĩ để cân nhắc rủi ro và lợi ích của các loại thuốc này. Bạn cũng nên biết rằng tác dụng phụ của thuốc gia tăng theo thời gian và liều lượng.

10. Các tế bào máu là do tủy xương sản xuất

Tế bào hồng cầu không sống mãi trong máu của chúng ta, mà chúng được thay mới liên tục, và tủy xương chính là bộ phận chịu trách nhiệm sản xuất tế bào hồng cầu mới cho cơ thể. Tủy xương là mô xốp nằm ở giữa xương, nó sản xuất ra hàng tỷ tế bào mới, các tế bào máu trưởng thành mỗi ngày để giữ cho chúng ta có đủ ôxy và năng lượng cần thiết.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Người Việt chi tiền uống bia rượu nhiều gấp 3 lần chi phí chữa ung thư
Tổng chi phí điều trị 6 loại ung thư phổ biến ở Việt Nam gần 26.000 tỷ đồng, trong khi thiệt hại kinh tế do...
XEM TIẾP
Bé gái nhỏ xíu ở Nam Định hồi sinh nhờ lá gan của bố
Bé gái mới 1 tuổi nhưng cùng lúc bị vàng da ứ mật và rối loạn chuyển hoá hiếm gặp, thời gian sống không còn...
XEM TIẾP
Báo động chỉ số tia cực tím tại TP.HCM liên tục ở mức nguy hiểm nhất
Theo thông tin từ trang Weather Online (Anh), ngày hôm nay (22/4) và 3 ngày tới (23-25/4) chỉ số tia cực tím (UV) tại TP.HCM...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM