Những điều đặc biệt về người thuận tay trái (phần 1)

20/04/2015 16:19

Có một điều không thể phủ nhận là những người thuận tay trái là những người đặc biệt, theo nhiều cách khác nhau.

Những điều đặc biệt về người thuận tay trái (phần 1) ảnh 1
Những người thuận tay trái thường có khả năng đặc biệt đối với các môn nghệ thuật.

Những người thuận tay trái chỉ chiếm khoảng 10% dân số, nhưng thẳng thắn mà nói chúng ta thường không để tâm đến họ. bằng chứng là hầu như tất cả các sản phẩm, dụng cụ đều được thiết kế dành cho người thuận tay phải.

Vậy những yếu tố nào khiến một người sinh ra thuận tay trái? Các nhà khoa học vẫn chưa có câu trả lời chính xác, đến nay, các nghiên cứu cho thấy có hai yếu tố ảnh hưởng đó là môi trường và gien di truyền. Mặc dù chưa xác định được chính xác gien quy định việc thuận tay trái, nhưng những người thuận tay trái thường là những người sống trong gia đình có cha mẹ, ông bà… thuận tay trái. Các nhà nghiên cứu cũng đã nhận thấy có những khác biệt nhất định trong não bộ người thuận tay phải và người thuận tay trái.

Mặc dù không rõ nguyên nhân nhưng khoa học cũng đã nhận thấy những người thuận tay trái có một số đặc điểm tính cách khá thú vị. Một vài điều lý thú ít biết về những người thuận tay trái bao gồm:

Người thuận tay trái có nguy cơ mắc bệnh tâm lý cao

Những điều đặc biệt về người thuận tay trái (phần 1) ảnh 2
Ảnh minh họa.

Người thuận tay trái chiếm khoảng 10% dân số nói chung. Nhưng các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng trong số những người có rối loạn tâm thần, tỉ lệ người thuận tay trái sẽ tăng lên.

Những nghiên cứu trước đây đã nhận thấy, khoảng 20% những người bị rối loạn tâm thần là những người thuận tay trái. Gần gây, một nghiên cứu mới trên Tạp chí SAGE cho thấy tỷ lệ người bị tâm thần thuận tay trái có thể còn cao hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Yale và Đại học Trung Tâm Y tế Tây Nam Texas đã đánh giá 107 bệnh nhân điều trị ngoại trú tại một bệnh viện tâm thần địa phương. Đối với nhóm người bị rối loạn tâm trạng như trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực, tỷ lệ thuận tay trái trung bình trong nhóm này là 11%. Nhưng đối với nhóm người có rối loạn tâm thần nặng hơn như tâm thần phân liệt, hoặc rối loạn phân liệt cảm xúc, có đến 40% người thuận tay trái. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết cho rằng "Não tay thuận" cũng đóng một vai trò nhất định trong một số rối loạn tâm lý.

Tay thuận có liên quan đến sức khỏe

Những điều đặc biệt về người thuận tay trái (phần 1) ảnh 3
Một số người thuận tay trái có nguy cơ cao bị suy yếu và rối loạn khu vực não bộ liên quan đến học tập.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Pediatrics vào năm 2010, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy nguy cơ đáng kể mắc chứng khó đọc, tăng động giảm chú ý và các rối loạn tâm trạng nhất định ở những người thuận tay trái. Các nhà khoa học không thể giải thích chắc chắn về tình trạng này, nhưng họ cho rằng các chứng bệnh trên có liên quan đến cách sắp xếp dây thần kinh trong não.

Về mặt đo lường, não của bạn được chia thành hai nửa - bên trái và bên phải. Hầu hết mọi người (thuận tay trái và thuận tay phải) đều dựa vào bán cầu não trái để làm các nhiệm vụ liên quan đến chức năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, khoảng 30% người thuận tay trái có bán cầu não trái không chiếm ưu thế, hoặc không có bên não nào chiếm ưu thế. Theo các nhà khoa học, có một bán cầu chiếm ưu thế là hiệu quả hơn - và đó là lý do tại sao một số người thuận tay trái có nguy cơ cao bị suy yếu và rối loạn khu vực não bộ liên quan đến học tập.

Tuy nhiên, người thuận tay trái có thể có những ưu đãi sức khỏe khác: Một cuộc khảo sát trên hơn 1,4 triệu người, được xuất bản trên Tạp chí Tay thuận cho thấy người thuận tay trái có tỷ lệ mắc các bệnh viêm và loét thấp hơn.

Những người thuận tay trái có thiên hướng nghệ thuật

Những điều đặc biệt về người thuận tay trái (phần 1) ảnh 4
Ảnh minh họa.

Những người thuận tay trái thường khá tự hào về khả năng sáng tạo của mình. Và đó cũng là sự thật, khoa học đã ghi nhận rằng người thuận tay trái có thiên hướng sáng tạo hoặc có khả năng vượt trội ở một môn nghệ thuật nào đó.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý của Mỹ, có một số bằng chứng cho thấy người thuận tay trái có khả năng sáng tạo ở ít nhất là một lĩnh vực nào đó. Những "công dân" thuận tay trái có cách suy nghĩ khác biệt, hệ ý tưởng của họ có thể khám phá ra rất nhiều giải pháp hữu ích cho cuộc sống.

Do đó, những người thuận tay trái thường có nhiều khả năng theo đuổi sự nghiệp liên quan đến sáng tạo hơn những người thuận tay phải. Kết luận trên được Câu lạc bộ Người Thuận Tay trái rút ra sau khi khảo sát trên 2000 người thuận tay trái, phải và cả những người thuận hai tay. Những người thuận tay trái thường có lợi thế trong các lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc, thể thao và công nghệ thông tin.

Nhưng điều đó cũng có thể là một yếu tố khiến mức lương ở người thuận tay trái cũng thấp hơn. Theo một bài viết đăng trên Wall Street Journal, tiền lương người thuận tay trái trung bình thấp hơn khoảng 10% so với người thuận tay phải.

Hà Nội: Nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng rất lớn, 6 điều cha mẹ không được bỏ qua
Để chủ động phòng chống dịch tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện 6 biện pháp...
XEM TIẾP
Ngộ độc bột ngọt: Triệu chứng và cách xử lý an toàn ai cũng phải biết
Thói quen lạm dụng bột ngọt khi nấu nướng gây nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến ngộ độc. Chính...
XEM TIẾP
Quy tắc ăn vải tuyệt đối an toàn, không nóng hay ngộ độc, điều số 2 ai cũng bất ngờ
Quy tắc ăn vải tuyệt đối an toàn, không nóng hay ngộ độc, điều số 2 ai cũng bất ngờ
XEM TIẾP
Ngày: 18/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Su su (kg)  5.000TP.HCM 
 Cải thảo (kg)  10.000 TP.HCM
 Bó xôi (kg) 22.000TP.HCM 
 Xà lách gai (kg)  15.000TP.HCM 
Xà lách búp (kg)10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM

Bắp cải (kg) 

4.000TP.HCM
Cà chua (kg)12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg) 12.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg)6.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)17.000TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg)65.000TP.HCM
Cá chẻm (kg)78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)55.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má(kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM

Tôm sú sống (kg) 

320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg)350.000TP.HCM
 Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM