Trang chủ Sức khỏe gia đình

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (phần 2)

07/09/2015 22:58

Ung thư vú là một bệnh lý ác tính xuất hiện trong các tế bào ở mô vú. Những tế bào ung thư này thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, sau đó có thể lây lan trong các mô hoặc cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (phần 2) ảnh 1

Các giai đoạn ung thư vú

Giai đoạn trong ung thư vú là sự phân chia mức độ lan rộng của khối u trong cơ thể. Sau khi chẩn đoán phát hiện ung thư vú, cần xác định giai đoạn bệnh. Ung thư vú được chia thành các giai đoạn từ 0-4, tùy thuộc vào mức độ lan rộng. Cả hai yếu tố giai đoạn bệnh và dạng ung thư đều rất quan trọng trong việc lên kế hoạch điều trị.

Tỷ lệ sống sót ở bệnh ung thư vú

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (phần 2) ảnh 2

Khả năng sống sót khi bị ung thư vú tùy thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh. Nếu phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm, khối u thường khu trú ở vú (chưa lan sang các cơ quan khác của cơ thể). Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thứ vú nếu được phát hiện sớm (ở giai đoạn đầu) có tỷ lệ sống sót là 100% trong vòng 5 năm tiếp theo. Những trường hợp phát hiện muộn hơn (khoảng giai đoạn 4), tỷ lệ sống sót chỉ khoảng 20% trong vòng 5 năm tiếp theo. Tuy nhiên, tỷ lệ này ngày càng được cải thiện nhờ những tiến bộ trong điều trị.

Phẫu thuật ung thư vú

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (phần 2) ảnh 3

Có nhiều hình thức phẫu thuật khác nhau trong điều trị ung thư vú. Có thể dùng phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc phẫu thuật bảo tồn để loại bỏ khối tế bào bất thường trong vú. Loại bỏ toàn bộ vú được gọi là phẫu thuật cắt bỏ vú. Hãy trao đổi với bác sĩ để tìm ra hình thức phẫu thuật điều trị phù hợp nhất trong từng trường hợp cụ thể.

Xạ trị ung thư vú

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (phần 2) ảnh 4

Xạ trị có thể sẽ được tiến hành sau khi phẫu thuật, hoặc có thể được dùng kết hợp với hóa trị cho các dạng ung thư phổ biến. Xạ trị là phương pháp dùng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp điều trị này có thể gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi, sưng tấy hoặc cảm giác như bị cháy nắng trên da.

Hóa trị ung thư vú

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (phần 2) ảnh 5

Thuốc hóa trị được đưa vào cơ thể bệnh nhân để tiêu diệt tế bào gây ung thư ở bất kì vị trí nào trong cơ thể. Hóa trị có thể được áp dụng bằng cách truyền tĩnh mạch (Liệu pháp IV hay Liệu pháp tĩnh mạch), uống hoặc tiêm, tùy thuộc vào loại thuốc cần dùng. Đôi khi bệnh nhân phải dùng thuốc hóa trị sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư tái phát. Hóa trị có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Liệu pháp hóc môn trong điều trị ung thư vú

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (phần 2) ảnh 6

Trong trường hợp ung thư vú ER dương tính và PR dương tính (còn gọi là ung thư vú thụ thể dương tính), khối u phát triển để đáp ứng với hóc môn, do đó, liệu pháp hóc môn áp dụng cho những trường hợp mắc ung thư vú có hóc môn thụ thể dương tính. Liệu pháp này có thể áp dụng sau khi phẫu thuật, nhưng cũng có thể áp dụng như một cách giảm nguy cơ phát triển ung thư vú ở những phụ nữ có nguy cơ cao.

Liệu pháp nhắm mục tiêu trong điều trị ung thư vú

Những điều cần biết về bệnh ung thư vú (phần 2) ảnh 7

Liệu pháp nhắm lục tiêu là một phương pháp mới trong điều trị ung thư vú. Các loại thuốc dùng trong liệu pháp này có tác dụng chống lại những protein gây bệnh cụ thể trong các tế bào, ví dụ như protein HER-2 đã nói ở trên. Liệu pháp điều trị mục tiêu có thể ngăn chặn protein HER-2 kích thích các khối u tăng trưởng ở những dạng ung thư có tồn tại loại protein này. Liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu gây ít tác dụng phụ hơn so với hóa trị và cũng thường được dùng kết hợp với hóa trị để điều trị ung thư vú.

Đừng chủ quan bỏ qua những dấu hiệu này kẻo mắc bệnh gan nhiễm mỡ mà không hề hay biết
Bệnh gan nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Dưới...
XEM TIẾP
Mọc mụn thịt trong miệng là mắc bệnh gì và cách điều trị hiệu quả
Không đơn giản là viêm họng, nhiệt miệng, việc mọc mụn thịt trong miệng còn là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm khác,...
XEM TIẾP
Thường xuyên ăn món ăn được chế biến theo kiểu này, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu vì tắc mạch máu
Nếu sử dụng gia vị quá nhiều hoặc không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, và trường hợp của người đàn...
XEM TIẾP
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000