Trang chủ Sức khỏe gia đình

Những cách chống lại tác hại của việc ngồi nhiều

28/01/2015 09:15

Có nhiều cách để chống lại tác hại của việc ngồi nhiều. Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến cơ thể đó là tư thế và thời gian ngồi của bạn, ngoài ra, bạn có thể thử những cách dưới đây để đối với với tình trạng ngồi lâu một chỗ.

Những cách chống lại tác hại của việc ngồi nhiều ảnh 1
Cuộc sống của chúng ta dường như đang xoay quanh tư thế ngồi.

Hầu hết mọi người trong chúng ta đều nhận thức được những ảnh hưởng tiêu cực của việc ngồi nhiều. Mọi người đều biết rằng ít vận động thì không thể khỏe mạnh và ngồi quá nhiều cũng có thể dẫn đến mất cân bằng tư thế góp phần gây tình trạng đau hông, lưng và cổ. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận một điều rằng lối sống hiện đại khiến chúng ta dành phần lớn thời gian để ngồi (trên xe, khi ăn, khi làm việc…).

Tuy nhiên, cũng có nhiều cách để chống lại tác hại của việc ngồi nhiều. Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến cơ thể đó là tư thế và thời gian ngồi của bạn, ngoài ra, bạn có thể thử những cách dưới đây để đối với với tình trạng ngồi lâu một chỗ.

1. Thường xuyên thay đổi tư thế

Những cách chống lại tác hại của việc ngồi nhiều ảnh 2
Thường xuyên thay đổi tư thế ngồi có thể giúp giảm sự đè nén lên cơ bắp.

Một phần của vấn đề ngồi nhiều là chúng ta bất động ở một tư thế quá lâu. Khi ngồi tại một vị trí quá lâu, cơ thể chúng ta sẽ thích ứng với kiểu tải trọng khi ngồi, từ đó hình thành nhưng tư thế không tốt (gù lưng, vẹo cổ…) và khiến cơ thể bị “nén” lại.

Điều quan trọng để khắc phục tình trạng này chính là ý thức. Mỗi người phải nhận thức được khi nào đã ngồi tại một vị trí quá lâu và cần phải thay đổi tư thế ngồi của mình. Nếu bạn có thói quen ngồi chúi đầu về phía trước, hãy thử chỉnh lại tư thế của mình bằng cách ngồi lùi ra sau, cằm ép sát vào cổ, lưng cong tự nhiên hình chữ S hoặc tựa lưng vào ghế đề các cơ bắp nâng đỡ trọng lượng của cơ thể.

Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay, việc thay đổi tư thế có thể trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể chuyển bàn làm việc ngồi của mình thành bàn làm việc đứng bằng cách kê thêm một chồng sách hoặc một chiếc hộp.

2. Điều chỉnh ghế ngồi

Những cách chống lại tác hại của việc ngồi nhiều ảnh 3
Ảnh minh họa.

Ngồi không đúng tư thế tự nhiên là một trong những nguyên nhân gây đau khớp hàng đầu ở dân văn phòng. Những chiếc ghế văn phòng có phần sau thấp hơn phần trước thường là nguyên nhân của tình trạng ngồi không đúng tư thế, chúng  khiến chúng ta phải chúi mình về phía trước, gây căng cơ và đau mỏi vùng cổ, vai, lưng.

Nếu bạn phải ngồi làm việc hàng giờ trên một chiếc ghế “mất cân bằng” như vậy, bạn có thể khắc phục bằng cách dùng một tấm chăn hoặc khăn nhỏ để kê dưới ghế, việc này giúp nâng đỡ khung xương chậu của bạn. Ngoài ra, hai bàn chân cần đặt trên mặt đất, nếu ghế quá cao bạn cần phải tìm một chiếc ghế nhỏ kê sao cho đầu gối tạo thành góc vuông.

Tư thế trên không chỉ giúp bạn giảm đau mỏi mà còn giữ cho cột sống được hỗ trợ nhiều hơn, giảm thiểu tác động đến hệ xương.

3. Cho cơ thể và đôi mắt có thời gian nghỉ ngơi

Những cách chống lại tác hại của việc ngồi nhiều ảnh 4
Bạn sẽ không thể làm việc hiệu quả nếu không cho bản thân mình thời gian nghỉ ngơi.

Ngồi nhiều có thể gây căng thẳng cho cơ thể và tập trung vào màn hình quá lâu cũng có thể khiến đôi mắt mệt mỏi. Sau mỗi 30 phút ngồi làm việc, hãy cố gằng dành vài phút để thư giãn cơ thể và đôi mắt. Nếu có thể đứng dậy và đi dạo trong khoảng 5 phút thì đây sẽ là một giải pháp tuyệt vời. Bạn không cần phải dành quá nhiều thời gian cho một lần giải lao nhưng nên thường xuyên có những quãng nghỉ ngắn để cho cơ thể được nghỉ ngơi và thư giãn. Nếu không nhớ đến việc thư giãn, bạn có thể đặt nhắc nhở trên điện thoại để nghỉ giải lao “đúng giờ’.

4. Dành thời gian ngoài trời

Những cách chống lại tác hại của việc ngồi nhiều ảnh 5
Dành thời gian ngoài trời rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.

Mỗi buổi làm việc bạn nên dành một khoảng thời gian nho nhỏ để đi ra ngoài. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dành nhiều thời gian ngoài trời sẽ giúp chúng ta giảm lo âu, trần cảm và bệnh tật. Nếu công việc không cho phép bạn đi dạo ngoài trời, có thể mở cửa sổ và nếu không thể mở cửa sổ, hãy cố gắng dành những ngày nghỉ của mình để tận hưởng thời gian ở ngoài trời.

5. Theo đuổi một phương pháp nào đó khắc phục tác hại của việc ngồi nhiều

Những cách chống lại tác hại của việc ngồi nhiều ảnh 6
Yoga là một biện pháp khắc phục hiệu quả tác hại của việc ngồi nhiều.

Ngay cả những tư thế ngồi tốt nhất vẫn có thể gây đè nén gân khoeo và làm co các cơ hông, những tác động này gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể làm gì khác để khắc phục các tác hại. Có một số cách khá đơn giản để đảo ngược những tác hại của việc ngồi nhiều, chỉ cần bạn dành một chút thời gian mỗi ngày cho việc này.

Những cách đó có thể bao gồm tập yoga, phương pháp MELT và dùng bóng mềm để giải toả căng thẳng trong cơ bắp. Các chương trình yoga tâm-thân có thể giúp giải quyết những tác hại xấu của việc ngồi quá nhiều.

Bạn không nhất thiết phải thực hiện tất cả những lời khuyên ở trên mới đạt được lợi ích sức khỏe, hãy nhớ rằng để khỏe mạnh, cần phải biết lắng nghe cơ thể và lựa chọn những gì tốt nhất cho chính mình.

Đừng chủ quan bỏ qua những dấu hiệu này kẻo mắc bệnh gan nhiễm mỡ mà không hề hay biết
Bệnh gan nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Dưới...
XEM TIẾP
Mọc mụn thịt trong miệng là mắc bệnh gì và cách điều trị hiệu quả
Không đơn giản là viêm họng, nhiệt miệng, việc mọc mụn thịt trong miệng còn là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm khác,...
XEM TIẾP
Thường xuyên ăn món ăn được chế biến theo kiểu này, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu vì tắc mạch máu
Nếu sử dụng gia vị quá nhiều hoặc không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, và trường hợp của người đàn...
XEM TIẾP
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000