Nhiều người không biết xử lý vết bỏng bị phồng rộp và vỡ, vô tình để lại sẹo xấu: Đây chính là giải pháp!

17/08/2018 13:35

Có một thực tế là khi những vết bỏng đến giai đoạn phồng rộp, bạn có nguy cơ bị vỡ rất cao, nhất là những người thường xuyên hoạt động, không ngồi yên một chỗ.

Vết bỏng bị vỡ gây nhiều đau đớn, có nguy cơ để lại sẹo xấu

Trong cuộc sống hàng ngày, bên cạnh những tai nạn thường gặp như điện giật, chảy máu… thì bỏng cũng là một trong những hiện tượng chúng ta thường xuyên gặp phải. Trong tai nạn do bị bỏng, nạn nhân là trẻ em chiếm số đông, nhiều nhất là bỏng nước.

Theo Wikipedia, bỏng là một loại chấn thương đối với da hoặc các mô khác do nhiệt, điện, hóa chất, ma sát hay bức xạ. Hầu hết bỏng là do nhiệt nóng từ chất lỏng, chất rắn, hoặc chất cháy. Trong đó nhiều phụ nữ ở nhiều vùng trên thế giới có nguy cơ bỏng do dầu mỡ bắn vào khi nấu ăn hoặc bếp nấu ăn không an toàn. Nghiện rượu và hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ khác. Bỏng cũng có thể xảy ra như là kết quả của tự hại mình hoặc bạo lực giữa con người.

Nhiều người không biết xử lý vết bỏng bị phồng rộp và vỡ, vô tình để lại sẹo xấu: Đây chính là giải pháp! - Ảnh 1

Bỏng là một loại chấn thương đối với da hoặc các mô khác do nhiệt, điện, hóa chất, ma sát hay bức xạ.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), việc xác định mức độ vết bỏng để điều trị kịp thời vô cùng quan trọng. Trước đó, bạn cần phải nắm rõ các kỹ năng sơ cứu bỏng đúng cách. Điều này vô cùng quan trọng, giúp vết bỏng đỡ bị bỏng rát, nhanh chóng hồi phục và hạn chế tối đa những vết sẹo xấu.

Tuy nhiên, có một thực tế là khi những vết bỏng đến giai đoạn phồng rộp, bạn có nguy cơ bị vỡ rất cao, nhất là những người thường xuyên hoạt động, không ngồi yên một chỗ. Hoặc đôi khi sơ ý, quên mất, cẩu thả… chúng ta đều có nguy cơ bị vỡ vết bỏng bị phồng rộp chứ không phải tự nhiên mà vết bỏng rút nước lặn đi.

Nhiều người không biết xử lý vết bỏng bị phồng rộp và vỡ, vô tình để lại sẹo xấu: Đây chính là giải pháp! - Ảnh 2

Có một thực tế là khi những vết bỏng đến giai đoạn phồng rộp, bạn có nguy cơ bị vỡ rất cao, nhất là những người thường xuyên hoạt động, không ngồi yên một chỗ.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, vết phồng rộp do bỏng khi vô tình hoặc do cố ý chọc vỡ thường rất khó chịu và gây đau đớn hơn cho người bị thương. Cảm giác đau đớn, khó chịu khiến bạn không thể tập trung làm được gì. Thậm chí, những vết phồng rộp bị vỡ rất dễ bị nhiễm trùng do điều kiện bên ngoài tác động. Khi đó, chúng ta cần chăm sóc kĩ lưỡng vết phồng rộp bị vỡ này để tránh nhiễm khuẩn.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng nắm được cách xử trí đúng khi vết bỏng phồng rộp bị vỡ, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng nặng, gây đau đớn kéo dài và không tránh được việc hình thành sẹo xấu. Đâu là cách xử lý đúng trong trường hợp này?

Nhiều người không biết xử lý vết bỏng bị phồng rộp và vỡ, vô tình để lại sẹo xấu: Đây chính là giải pháp! - Ảnh 3

Không phải ai cũng nắm được cách xử trí đúng khi vết bỏng phồng rộp bị vỡ.

Xử lý đúng cách khi vết bỏng phồng rộp bị vỡ, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, sẹo xấu…

Theo chuyên gia, khi vết bỏng phồng rộp bị vỡ thì cần nhanh chóng thực hiện theo các bước sau:

- Ngay khi vết bỏng phồng rộp bị vỡ, hãy nhanh chóng sử dụng bông sạch lau xung quanh, rửa sạch vết thương.

- Sử dụng miếng dán, dán nhẹ nhàng vết bỏng phồng rộp bị vỡ.

- Trước khi thay miếng dán khác, nên nhẹ nhàng rửa sạch vết thương.

- Bôi thuốc mỡ kháng sinh lên vết thương, chú ý tay phải sạch, sau đó dán lại. Bạn nên sử dụng miếng dán cho đến khi vết phồng rộp lành lặn hoàn toàn.

Nhiều người không biết xử lý vết bỏng bị phồng rộp và vỡ, vô tình để lại sẹo xấu: Đây chính là giải pháp! - Ảnh 4

Bôi thuốc mỡ kháng sinh lên vết thương, chú ý tay phải sạch, sau đó dán lại. Bạn nên sử dụng miếng dán cho đến khi vết phồng rộp lành lặn hoàn toàn.

- Khi vết thương có hiện tượng ngứa vì lên da non không được gãi cũng như động chạm nhiều vào khu vực vết bỏng phồng rộp bị vỡ. Khi đó cần chú ý giữ cho vết thương thoáng mát và khô ráo, có thể thấm ướt một miếng khăn sạch trong nước đá và đắp lên vùng da đang lành. Nên nhớ vẫn cần rửa vùng da bị bỏng phồng rộp đã vỡ và bôi thuốc mỡ, băng lại.

- Sau khi vết bỏng phồng rộp vỡ, không còn đau, vùng da dưới vết phồng rộp dần lành lại, ấn nhẹ không bị mềm thì bạn có thể không cần dùng đến miếng dán nữa. Nhưng chú ý khi lấy miếng dán ra vẫn phải đảm bảo tay sạch, dụng cụ được tiệt trùng. Ngược lại, nếu thấy xuất hiện hiện tượng bị viêm nhiễm như khu vực vết thương đỏ rát, sưng phồng, có mủ, cảm giác đau đớn, lên cơn sốt thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để có hướng giải quyết kịp thời.

- Chú ý quan sát kỹ các vết bỏng phồng rộp bị vỡ trong vòng 1 tuần từ thời điểm vỡ. Quan sát và vệ sinh kỹ càng, cẩn thận trong khoảng thời gian này sẽ giúp chúng lành nhanh chóng. Bạn cũng không cần quá lo lắng khi vết bỏng bị vỡ, bởi bạn chỉ cần sơ cứu và chăm sóc đúng cách.

- Khi vùng da phía dưới vết phồng rộp dần trở nên lành và không bị mềm, bạn có thể lấy miếng da ra bằng kéo sạch đã được tiệt trùng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Rất nhiều vụ đột ngột tử vong sau khi bị co giật, động kinh, làm thế nào để xử lý nhanh và đúng cách?
Nếu bỗng nhiên nhìn thấy một người lên cơn co giật, động kinh, bạn sẽ làm gì?
XEM TIẾP
Vết nứt môi có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng: Đây là cách để tự xử lý kịp thời tình trạng này
Đừng chủ quan bởi nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, vết nứt môi có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng, gây ảnh...
XEM TIẾP
Đây là cách xử lý khi bị hóc xương cá, tránh những hậu quả không mong muốn
Hóc xương cá là một hiện tượng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày nhưng để xử lý đúng cách thì không hẳn ai cũng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM