Ung thư phụ khoa gồm 5 loại ung thư: ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư âm đạo và ung thư ruột kết. Theo các chuyên gia, tỷ lệ mắc ung thư phụ khoa ở nữ giới đang ngày càng tăng.

Chính vì vậy, việc phát hiện bệnh kịp thời là vô cùng cần thiết để có hướng điều trị phù hợp và tăng tỷ lệ thành công. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn còn nhầm lẫn trước những dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm này nên thường chủ quan bỏ qua.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư phụ khoa, bạn cần lưu ý để kịp thời phát hiện:

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư phụ khoa

Dịch âm đạo có màu lạ

Dịch âm đạo thường có màu trong suốt hoặc trắng sữa, hơi đặc và trong, có độ dính, xuất hiện nhiều hơn trước chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, nếu thấy dịch âm đạo có màu khác lạ đi kèm với mùi khó chịu thì tuyệt đối không được chủ quan.

Trong trường hợp dịch âm đạo lẫn máu thì bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung.

Nhiều chị em bỏ qua những dấu hiệu này vì nhầm lẫn, đi khám mới biết mắc ung thư phụ khoa nguy hiểm - Ảnh 1
Nếu thấy dịch âm đạo có màu khác lạ đi kèm với mùi khó chịu thì tuyệt đối không được chủ quan - Ảnh minh họa: Internet

Chướng bụng

Bạn có thể gặp tình trạng chướng bụng, đầy hơi khi ăn no, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư cổ tử cung.

Bên cạnh đó, bạn có thể gặp một số triệu chứng đi kèm như đau nhức, mệt mỏi... gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày.

Đau vùng xương chậu hoặc vùng bụng

Tình trạng đau ở vùng xương chậu hay vùng bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư buồng trứng hoặc ung thư nội mạc tử cung. Tốt nhất, bạn nên đến gặp bác sĩ để nắm rõ về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Nhiều chị em bỏ qua những dấu hiệu này vì nhầm lẫn, đi khám mới biết mắc ung thư phụ khoa nguy hiểm - Ảnh 2
Cẩn thận trước những cơn đau bất thường - Ảnh minh họa: Internet

Tiết dịch âm đạo bất thường 

Bệnh ung thư cổ tử cung hay ung thư nội mạc tử cung có thể gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, rong kinh hoặc tiết dịch âm đạo bất thường, thậm chí chảy máu sau khi giao hợp... Nếu gặp phải những dấu hiệu này, chị em tuyệt đối không được chủ quan.

Chán ăn, mệt mỏi

Những người mắc bệnh ung thư thường có khẩu vị thay đổi khác thường, điều này dẫn đến cảm giác chán ăn, mệt mỏi và sụt cân. Nếu nhận thấy tình trạng này kéo dài thì bạn nên nhanh chóng đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

Nhiều chị em bỏ qua những dấu hiệu này vì nhầm lẫn, đi khám mới biết mắc ung thư phụ khoa nguy hiểm - Ảnh 3
Chán ăn mệt mỏi có thể là dấu hiệu chứng tỏ sức khỏe bạn đang gặp vấn đề - Ảnh minh họa: Internet

Nếu nghi ngờ trước bất kỳ dấu hiệu nào khác lạ của cơ thể, bạn nên chủ động đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị kịp thời.

Âm đạo chảy máu bất thường, người phụ nữ ngỡ bị rối loạn kinh nguyệt nhưng không ngờ lại là bệnh ung thư nguy hiểm

Âm đạo chảy máu bất thường, người phụ nữ ngỡ bị rối loạn kinh nguyệt nhưng không ngờ lại là bệnh ung thư nguy hiểm

Người phụ nữ này có dấu hiệu xuất huyết bất thường nhưng lại nghĩ là do rối loạn kinh nguyệt. Đến khi tới bệnh viện kiểm tra thì phát hiện đó là ung thư nội mạc tử cung và bệnh đã chuyển sang giai đoạn 3.

Đông Anh (Tổng Hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe