Nguyên nhân khiến kinh nguyệt màu đen là gì?

15/06/2018 05:00

Thời kì kinh nguyệt là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Vậy nên, khi kinh nguyệt có màu và mùi khác lạ, đặc biệt là kinh nguyệt màu đen sẽ khiến nhiều chị em lo lắng.

Sự đổi màu của máu thời kì kinh nguyệt có rất nhiều ý nghĩa khác nhau, từ đó cho thấy những vấn đề đặc biệt liên quan đến tình trạng sức khoẻ và lối sống của người phụ nữ đó. Rõ ràng, màu sắc càng tối thì chúng ta càng lo lắng, nên màu máu nâu sẫm hoặc ngả đen là điều khiến bất kì ai cũng lo sợ.

KINH NGUYỆT MÀU ĐEN LÀ GÌ?

Như đã đề cập phía trên, những thay đổi về màu sắc của máu kinh là điều hết sức bình thường đối với mọi phụ nữ. Trên thực tế, có 6 phạm vi màu của máu thời kì kinh nguyệt mà chị em cần lưu ý kiểm tra để đảm bảo sức khoẻ của bản thân.

Lí do chính khiến phụ nữ trải qua thời kì kinh nguyệt màu đen chính là lượng máu thải ra đã cũ và bị oxy hoá. Lưu ý rằng máu tươi sẽ có màu tươi hơn, và đây là tình trạng bình thường khi chị em đến kì kinh. Máu đen đã ở trong tử cung khá lâu trước khi được thải ra khỏi cơ thể, đó là thời gian mà nó bị oxy hoá.

Mặc dù cũng có những nguyên do khác cho sự xuất hiện bất thường này, thì đây vẫn là lí do cơ bản nhất.

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt màu đen là gì? - Ảnh 1

NGUYÊN NHÂN KINH NGUYỆT CÓ MÀU ĐEN

Máu còn sót lại trong cơ thể

Một yếu tố khác có thể gây ra tình trạng kinh nguyệt màu đen là vì máu được giữ lại trong tử cung hoặc âm đạo. Đó có thể do màng trinh bao trùm lối ra của máu kinh nên chúng đã không được thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể.

Hẹp cổ tử cung cũng là một trong những nguyên nhân khiến máu kinh vẫn còn lại trong âm hộ kể cả khi kì kinh nguyệt đã qua.

Nhiễm trùng

Nếu kinh nguyệt có màu đen xuất hiện kèm theo mùi hôi khó chịu và những cơn đau dai dẳng vùng xương chậu, rất có thể bạn đã bị nhiễm trùng. Tình trạng nhiễm trùng thường có hai yếu tố chính gây ra, đó là do những bệnh lây qua đường tình dục và sự phát triển quá mức của vi khuẩn tự nhiên trong âm đạo.

Sẩy thai

Kinh nguyệt màu đen xảy ra khi bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, thì rất có khả năng đây là dấu hiệu của sẩy thai. Và kể cả khi kinh nguyệt không mang màu đen, thì bất kì sự xuất huyết bất thường nào vào thời kì mang thai cũng cần được lưu ý đặc biệt.

Căng thẳng, lo âu, trầm cảm

Tâm trạng và cảm xúc có ảnh hưởng rất lớn đến chu kì kinh nguyệt. Khi một người phụ nữ trải qua những cuộc “tấn công” của căng thẳng và mệt mỏi, thành tử cung của cô ấy cũng trở nên mỏng hơn, ảnh hưởng xấu đến kì kinh nguyệt, và phổ biến nhất là làm chậm chu kì. Khi ấy, nguyên nhân đầu tiên sẽ “phát tác”, chính là máu bị giữ lại và oxy hoá.

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt màu đen là gì? - Ảnh 2

ẢNH HƯỞNG CỦA KINH NGUYỆT MÀU ĐEN

- Gây xáo trộn các nội tiết tố trong cơ thể nữ giới dẫn đến da dẻ bị xanh xao, cơ thể suy nhược, kém sắc.

- Làm giảm các ham muốn tình dục trong hôn nhân do các hocmone sinh dục không được sản sinh kịp thời.

- Ngăn cản quá trình thụ thai ở chị em do các nang trứng không phát triển đầy đủ và phóng noãn đúng chu kỳ.

- Gây vô sinh trong trường hợp kinh nguyệt có màu đen do các bệnh phụ khoa như viêm lộ tuyến, viêm nội mạc tử cung gây ra.

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

Tuỳ vào từng tình trạng và đặc biệt là nguyên nhân của kinh nguyệt màu đen mà chị em có thể tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Để chắc chắn, hãy tìm đến những bệnh viện uy tín để chẩn đoán và tránh tình trạng sử dụng thuốc tuỳ tiện, không phù hợp.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Không có bệnh, chu kỳ kinh nguyệt cũng bình thường nhưng “thả” mãi không có con: Sự thật khiến bạn ngã ngửa!
Nếu chẳng có bệnh tật gì ở cả hai giới, trong khi chu kỳ kinh nguyệt vẫn hoạt động bình thường mà bạn vẫn chưa...
XEM TIẾP
Những nguyên nhân không ngờ khiến con gái đột ngột mất kinh nguyệt
Nếu đột nhiên trong tháng này, kỳ "đèn đỏ" của bạn không đến hoặc diễn ra chậm hơn so với những tháng trước đó thì...
XEM TIẾP
5 lý do tiềm ẩn gây trễ kinh nguyệt mà con gái nên đặc biệt lưu ý
Nếu trước kỳ "đèn đỏ" mà bạn gặp phải những vấn đề này thì hiện tượng trễ kinh là điều tất yếu sẽ xảy ra.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM