Nhiều ca nhiễm và tử vong vì tiêu chảy

PGS.TS Trần Đắc Phu, cục trưởng cục Y tế dự phòng, cho biết, tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, từ ngày 08/7/2014 đến ngày 23/7/2014 ghi nhận 09 trường hợp mắc, trong đó có 01 trường hợp tử vong. Kết quả xét nghiệm 21 mẫu bệnh phẩm đều có âm tính với phẩy khuẩn tả, có 4 mẫu phân xét nghiệm dương tính với E.Coli EPEC.

Ổ dịch tiêu chảy tại ấp 5, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, từ ngày 23/7/2014 đến ngày 27/7/2014 ghi nhận 05 trường hợp tiêu chảy, trong đó có 01 trường hợp tử vong (bệnh nhân có tiền sử bị bệnh tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh). Kết quả cấy phân của trường hợp tử vong dương tính với E. Coli.

Ốc bươu ở xã Lê Minh Xuân có chứa khuẩn tả.

Ngày 01/8/2014, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh lấy mẫu môi trường và thực phẩm ở chợ Cầu Xáng, huyện Bình Chánh nơi cung cấp thực phẩm cho các hộ dân xã Lê Minh Xuân (có chùm ca tiêu chảy). Phát hiện mẫu ốc bươu dương tính V. cholera O1 típ huyết thanh Inaba đây là típ gây bệnh tả ở Việt Nam. Theo điều tra của cơ quan chức năng người bán ốc lấy ốc ở chợ đầu mối Bình Điền giáp ranh với huyện Bình Chánh.

Các xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt, mẫu nước ao và mẫu phân mà Viện Pasteur đã thực hiện có kết quả âm tính với phẩy khuẩn tả, có 4 mẫu phân dương tính với vi khuẩn E. Coli, đây là vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy phổ biến ở những nơi có điều kiện vệ sinh môi trường, nước sinh hoạt và vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo.

Môi trường sống ô nhiễm là nguyên nhân gây dịch tả

Tìm về địa bàn Ấp 1, xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh, TP.HCM, chúng tôi được biết trường hợp tử vong là trẻ em. Nguyên nhân là do  môi trường sống của gia đình mất vệ sinh, cùng với sự thiếu hiểu biết của người mẹ.

Nguy cơ bùng phát dịch tả ở TP.HCM - Ảnh 1

Nơi xảy ra ổ dịch có môi trường sống không hợp vệ sinh.

Theo ông Cấn, trưởng Ấp 1, thì hộ gia đình có trẻ em bị chết do tiêu chảy là công nhân tạm trú của nông trường gần đó. Nhà cửa tạm bợ, không có nhà vệ sinh kiên cố, đi trực tiếp xuống ao, lại chăn nuôi nhiều lợn, gà, chó,… việc chăm sóc con cái cũng chểnh mảng do không có thời gian và kiến thức, khi con nhỏ bị tiêu chảy không những không đem con lên trạm y tế để điều trị vì cho rằng tự bị rồi tự khỏi, nên đứa trẻ mới bị mất nước nặng và tử vong.

Nguy cơ bùng phát dịch tả ở TP.HCM - Ảnh 2

Giá nước cao nên người dân phải dùng rất tiết kiệm.

Ông Cấn cũng cho biết, ngoài trường hợp cháu bé bị tử vong thì ở ấp cũng có một số trường hợp khác bị tiêu chảy cấp nhưng không gây nguy hiểm đến tính mạng. Theo ông, nguyên nhân chính gây nên tình trạng trên là do một số hộ dân không chịu làm nhà vệ sinh kiên cố mà đi vệ sinh ngay trên ao cá và lại dùng nước dưới ao để rửa ráy.

Sau khi có trẻ em bị tử vong vì tiêu chảy, và một số trường hợp khác trong ấp cũng bị tiêu chảy cấp, bên y tế và chính quyền xã đã cử đội ngũ thanh niên đến dọn dẹp vệ sinh và vận động người dân xây nhà vệ sinh, ông Cấn cho biết.

Nguy cơ bùng phát dịch tả ở TP.HCM - Ảnh 3

Các con kênh nhỏ trên địa bàn xã ngập rác thải sinh hoạt của người dân.

Qua khảo sát một số hộ dân ở Ấp 1, Ấp 4, Ấp 6 của xã Lê Minh Xuân thì nhận thấy nguyên nhân không chỉ do không có nhà vệ sinh như ông Cấn giải thích. Nguyên nhân không kém phần quan trọng là vấn đề thiếu nước sạch của người dân. Hầu hết nguồn nước dùng của người dân tại đây là do nhà máy cung cấp với giá 12.000 đ/một khối. Nhưng giá đó chỉ áp dụng cho những hộ ở mặt đường thuận lợi đi lại, còn những hộ ở trong hẻm sâu thì giá nước có thể tăng lên gấp đôi do phải dùng các xe nhỏ chở nước vào từng hộ.

Vì giá nước đắt nên người dân phải dùng rất tiết kiệm, có khi dùng nước vo gạo để rửa rau, rồi lại dùng nước rửa rau để rửa chân tay. Vì vậy, không lấy gì làm ngạc nhiên khi nhiều hộ phải mang đồ dùng xuống ao để rửa.

Nguy cơ bùng phát dịch tả ở TP.HCM - Ảnh 4

Dòng nước đen ngầu do chất thải của các nhà máy đóng trên địa bản thải ra.

Bên cạnh đó, tại đây cũng có rất nhiều con sông, kênh rạch có nguồn nước đen ngầu, bốc mùi do các chất thải của các nhà máy đóng trên địa bàn xả ra. Rác sinh hoạt của người dân cũng không được thu gom mà trôi nổi tạo mùi hôi thối gây ảnh hưởng cho đời sống sinh hoạt của chính họ.

Nguy cơ bùng phát dịch tả ở TP.HCM - Ảnh 5

Dịch tả có thể xảy ra bất cứ khi nào bởi cuộc sống của người dân luôn tiếp xúc trực tiếp với sông nước.

Như vậy, có thể khẳng định những trường hợp mắc bệnh sống trong khu vực có điều kiện vệ sinh thấp kém, sử dụng cầu tiêu trên ao cá, nguồn nước bị ô nhiễm, thiếu nước sạch và rác thải không được thu gom xử lý chứ không đơn giản chỉ là không có nhà vệ sinh kiên cố như trưởng ấp giải thích.

Giữ gìn vệ sinh để bảo vệ cuộc sống chính mình

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: "Tả là bệnh nhiễm trùng gây tiêu chảy do ăn phải thức ăn hay nước uống bị nhiễm phẩy khuẩn tả Vibrio cholera. Cả trẻ em và người lớn đều có thể mắc tả và có thể bị tử vong trong vòng vài giờ nếu không được điều trị kịp thời.

Dịch tiêu chảy tại TP. HCM đang diễn biến phức tạp, có thể tiếp tục gia tăng. Trong điều kiện vệ sinh môi trường thấp kém, không đảm bảo an toàn thực phẩm, nguy cơ lây nhiễm khuẩn tả là rất lớn".

Để chủ động phòng, chống không để dịch bệnh bùng phát và lây lan, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân phòng chống dịch tả như sau:

"Người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, xử lý rác thải; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ; vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, thực hiện ăn chín, uống chín, không ăn rau sống, không uống nước lã, đảm bảo an toàn thực phẩm; thường xuyên rửa tay với xà phòng,...

Nguy cơ bùng phát dịch tả ở TP.HCM - Ảnh 6

Để đảm bảo môi trường sống trong lành thì không được xả rác bừa bãi như thế này.

Thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác thải, xử lý vệ sinh ao hồ, hệ thống thoát nước đúng qui trình vệ sinh. Thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, xử lý rác thải và chất thải từ người và súc vật. 

Nguy cơ bùng phát dịch tả ở TP.HCM - Ảnh 7

Cần có hình phạt xử lí những công ty đã xả chất thải gây ô nhiễm nguồn nước.

Khi mắc bệnh cần phải cách ly bệnh nhân để tránh lây bệnh sang người khác; xử lý phân và chất thải của bệnh nhân bằng cloramin B 10% , tỷ lệ 1/1 hoặc vôi bột. Khử khuẩn quần áo, chăn màn, dụng cụ... bằng dung dịch cloramin B 1 - 2%, nước Javen 1 - 2% hoặc nước sôi. Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn rau sống, tiết canh, nem chạo, nem chua..."     

Thời tiết mùa mưa nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển. Bệnh tả có liên quan chặt chẽ với điều kiện vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và thói quen vệ sinh của người dân. Vì vậy, tất cả người dân cần chủ động phòng chống dịch tả để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Ảnh Nguyễn Sơn

7 thói quen gây ung thư cổ tử cung, chị em vô tư làm hàng ngày mà không biết

7 thói quen gây ung thư cổ tử cung, chị em vô tư làm hàng ngày mà không biết

Những thói quen hàng ngày vô tình khiến bạn mắc phải căn bệnh ung thư cổ tử cung.