“Cứ nghe đến ung thư là sợ”

Chị Nguyễn Thị Hằng (Cầu Giấy, Hà Nội) là một khách hàng quen thuộc của nhãn hàng Colgate. Khi biết thông tin kem đánh răng Colgate Total - sản phẩm mà mới đây báo chí đưa tin là trong thành phần có  chứa chất Trilosan, bị cho là có khả năng gây ung thư và làm chậm sự phát triển ở động vật, chị chủ động tìm kiếm thêm nhiều nguồn thông tin để biết thêm chi tiết, tuy nhiên, chưa có kết luận sáng tỏ nào khiến chị yên tâm.

Người tiêu dùng hoang mang vì kem đánh răng nghi có chất liên quan ung thư - Ảnh 1

Chị Nguyễn Thị Hằng lo ngại sức khỏe gia đình bị ảnh hưởng nếu thông tin Trilosan trong Colgate Total gây nguy hại là thật.

Chị Hằng cho biết, gia đình chị gần đây vẫn dùng loại kem đánh răng này. Do Colgate là nhãn hiệu lâu năm, lại thường xuyên quảng cáo trên truyền hình Việt Nam cũng như các kênh  nước ngoài nên chị từng rất tin tưởng. 

Tuy là tin tưởng, nhưng cứ nghe đến ung thư là sợ, mình không dám dùng tiếp nữa, sẽ chuyển sang loại khác dùng cho yên tâm. Nếu sau này cơ quan chức năng vào cuộc, khẳng định không nguy hại thì quay lại dùng tiếp cũng chưa muộn” - chị Hằng cho biết.
"Cảm thấy sốc” là cảm xúc của anh Trần Trung Thùy (Thanh Xuân, Hà Nội) trước thông tin loại kem đánh răng dùng hằng ngày của mình có chứa chất độc hại. Nhưng sau “sốc” lại là sự nghi ngờ vì anh e ngại cả những loại kem đánh răng khác của nhãn hàng Colgate, cũng như kem đánh răng của các hãng khác cũng có thể còn chứa các chất hóa học nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Trong ma trận quảng cáo như hiện nay, trong khi các hãng đều tập trung vào lợi nhuận thì chẳng có gì đảm bảo được các sản phẩm mình hay dùng - từ chai nước mắm, hộp tăm, chai dầu gội cho đến tuýp kem đánh răng là hoàn toàn sạch, an toàn cho sức khỏe” - anh Thùy nêu ý kiến.

Không vội tin “nghi vấn”

Trái ngược với một bộ phận người tiêu dùng tỏ ý quan ngại vì lo sợ dùng Colgate Total có chứa Trilosan trong thành phần có thể nguy hại tới sức khỏe, không ít người dân vẫn vui vẻ với sản phẩm này. Câu trả lời nhiều người đưa ra là, không nên vội “tẩy chay” một sản phẩm chỉ bởi những nghi vấn chưa có kết luận rõ ràng. Một số người thì tin tưởng, công ty công khai thành phần sản xuất của sản phẩm, giải thích rõ ràng công dụng của nó thì không thể nào gây hại.

Người tiêu dùng hoang mang vì kem đánh răng nghi có chất liên quan ung thư - Ảnh 2

Một số người tiêu dùng băn khoăn giữa "bỏ" dùng Colgate Total để chuyển sang nhãn hàng khác cho đến khi sáng tỏ. Tuy nhiên vẫn có nhiều người "kiên định'" tin tưởng với sản phẩm quen thuộc.

Chị Phạm Quỳnh Ngọc (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, sau khi đọc kỹ các bài báo, chị phát hiện  đã có những cảnh báo về Trilosan trong Colgate từ vài năm trước. Tuy nhiên, những thông tin đó cũng nhanh chóng chìm đi, có lẽ là bởi không có kết luận nào đầy đủ để chứng minh các tác hại của chất này trong kem đánh răng. Ngoài ra, việc nhãn hàng công khai chất này trong thành phần sản xuất, giải thích rõ ràng cách thức ngăn ngừa vi khuẩn của chất, lên tiếng khá hợp lý trước các nghi vấn… cũng giúp chị yên tâm.

Anh Nguyễn Anh Tuấn (Từ Liêm, Hà Nội) thì cho rằng không cần phải “cuống” vì những nghi vấn chưa rõ ràng. Thay vào đó, mỗi người tiêu dùng có thể vui lên một chút bởi ở một khía cạnh nào đó, vụ việc sẽ làm gia tăng sự cạnh tranh giữa các hãng nhằm thu hút khách hàng.

"Dùng Colgate đã nhiều năm, tôi khá hài lòng với chất lượng của các dòng sản phẩm kem đánh răng của hãng, bao gồm cả Colgate Total" - anh Tuấn khẳng định. 

Giải thích về “Cách thức Triclosan ngăn ngừa vi khuẩn như thế nào?”, website chính thức của Colgate Việt Nam đưa ra câu trả lời: “Triclosan là một thành phần chống khuẩn được kết dính bởi copolymer. Công thức độc đáo của Colgate Total chứa thành phần triclosan/copolymer độc đáo, giúp bám dính vào răng, bảo vệ toàn diện suốt 12 giờ, ngăn ngừa mảng bám và viêm nướu”.

Còn mới đây, Cục quản lýThực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa công bố một báo cáo dài 35 trang về những nghiên cứu có liên quan đến tác hại của hóa chất triclosan được sử dụng trong kem đánh răng này. Báo cáo đưa ra những quan ngại Trilosan có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Báo cáo cũng bằng chứng từ những kết quả nghiên cứu mới được tiến hành gần đây cho thấy có mối liên quan giữa triclosan với việc sinh non và hệ xương kém phát triển ở động vật.

Ngoài ra còn nhiều cuộc nghiên cứu khác cho thấy triclosan có liên quan đến việc tạo dị tật về xương ở thai nhi trên chuột. Tuy nhiên, phía Colgate đã coi kết quả những cuộc nghiên cứu này là không phù hợp vì được tiến hành trên động vật. 

2 thói quen hàng ngày âm thầm ‘tàn phá’ lá gan của rất nhiều người, đặc biệt nhóm độ tuổi 22-35

2 thói quen hàng ngày âm thầm ‘tàn phá’ lá gan của rất nhiều người, đặc biệt nhóm độ tuổi 22-35

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, hai nguyên nhân khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng đó là thường xuyên nổi nóng và thức khuya làm việc. Đặc biệt ở độ tuổi 22-35, độ tuổi lập thân, mong muốn gầy dựng sự nghiệp vững chắc, nên việc thức khuya, tiếp khách trở thành "cơm bữa", vô tình gây hại cho lá gan của bạn!