Ngừa ung thư không hề khó!

05/05/2015 11:33

Trong năm 2012 có khoảng 1,6 triệu ca ung thư được chẩn đoán và có khoảng 1.500 người chết vì ung thư mỗi ngày. Ngày nay, ung thư nằm trong nhóm 4 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mỹ

Ngừa ung thư không hề khó! - Ảnh 1
Ngày nay, ung thư thư đã trở thành một trong những căn bệnh hàng đầu gây tử vong.

Cuộc chiến chống ung thư khởi đầu từ hơn 40 năm trước đến hôm nay vẫn chỉ nhận được những kết quá đáng thất vọng. Sự thất bại của chúng ta trong cuộc chiến nói trên không phải là điều gì bí mật, khi ung thư vẫn là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Mỹ và nhiều quốc gia đang phát triển.

Ung thư từng là một căn bệnh hiếm

Dựa trên những nghiên cứu về con người từ năm 5300 trước công nguyên đến giữa thế kỷ 19 thì rõ ràng trước đây ung thư là một căn bệnh hiếm.

Nhưng đến gần đây mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi, theo thống kê, trong năm 2012 có khoảng 1,6 triệu ca ung thư được chẩn đoán và có khoảng 1.500 người chết vì ung thư mỗi ngày. Ngày nay, ung thư nằm trong nhóm 4 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mỹ.

Điều đáng nói là, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, 1/3 các ca ung thư là có thể phòng ngừa bằng cách thay đổi lối sống. Thừa cân, lối sống ít vận động thể chất, chế độ ăn uống không lành mạnh đều là những nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư (chưa để đến hút thuốc lá). Trong thực tế, Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết rằng hầu hết mọi người đều có thể giảm đến 50% nguy cơ ung thư bằng những thay đổi đơn giản như:

  • Ăn uống lành mạnh.
  • Tập thể dục hàng ngày.
  • Bỏ thuốc lá.
  • Khám tầm soát ung thư định kỳ.

15 lời khuyên giúp giảm nguy cơ ung thư cho tất cả mọi người

Ngừa ung thư không hề khó! - Ảnh 2
Tăng cường vận động thể chất cũng là một cách phòng bệnh ung thư và nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm khác.

Ngay cả những nhà khoa học bảo thủ nhất cũng đồng ý rằng 4 thay đổi kể trên có thể giúp giảm 50% nguy cơ ung thư, tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm nguy cơ đó nhiều hơn nữa, bằng những cách sau:

Giảm/tránh dùng đường, đặc biệt là fructose: Nói chung, tất cả các dạng đường đều có hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư. Trong số các loại đường, fructose là loại nguy hiểm nhất và nếu có thể, hãy tránh tuyệt đối việc dùng loại đường này.

Tối ưu hóa vitamin D: Vitamin D ảnh hướng đến hầu như mọi tế bào trong cơ thể và là một trong những “chiến binh” chống ung thư mạnh mẽ nhất. Vitamin D thực sự có thể xâm nhập vào các tế bào ung thư và kích hoạt apoptosis (quá trình sự chết của tế bào). Nếu bị ung thư, mức độ vitamin nên giữ ở mức từ 70-100 ng/ml (nanogram/mililit). Vitamin D có tác dụng hỗ trợ điều trị tất cả các loại ung thư và không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tập thể dục thường xuyên: Đã có vô số nghiên cứu gần đây cho thấy tập thể dục có hiệu ứng rất mạnh mẽ trong việc làm giảm nguy cơ ung thư. Luyện tập giúp giảm nguy cơ ung thư có thể là nhờ cơ chế kiểm soát tín hiệu của hóc môn insulin và leptin.

Tránh các sản phẩm đậu nành lên men: Đậu nành lên men chứa rất nhiều estrogen thực vật, còn được gọi là isoflavol. Trong một số nghiên cứu, estrogen đậu nành đã kết hợp với estrogen tự nhiên trong cơ thể phụ nữ và kích thích phát triển tế bào vú, làm tăng nguy cơ đột biến tế bào – nguyên nhân của ung thư vú.

Ngừa ung thư không hề khó! - Ảnh 3
Những người nằm trong nhóm nguy cơ cao bị tiểu đường nên tránh dùng ngũ cốc.

Cải thiện độ nhạy insulin của cơ thể: Nếu bạn nằm trong nhóm béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, hãy giảm thiểu tiêu thụ đường và các loại ngũ cốc (ngay cả ngũ cốc hữu cơ), những thực phẩm này đều có thể khiến nồng độ insulin và leptin của bạn “làm loạn”.

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh: Việc duy trì trọng lượng khỏe mạnh sẽ là một tác dụng phụ tự nhiên khi bạn ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Một điều quan trọng nữa là giảm lượng chất béo trong cơ thể, vì các mô mỡ sản sinh ra estrogen (nồng độ estrogen quá cao có thể kích hoạt ung thư vú).

Uống nước ép rau xanh hữu cơ hàng ngày.

Tiêu thụ chất béo lành mạnh omega-3. Việc thiếu hụt omega-3 là một yếu tố cơ bản dẫn đến ung thư. Hầu hết các dạng ung thư đều có liên quan đến tình trạng viêm. Omega-3 có chứa một loại enzym can thiệp khi cơ thể bị viêm, từ đó giảm nguy cơ ung thư.

Bổ sung curcumin: Curcumin là một thành phần hoạt chất trong củ nghệ. Ở nồng độ cao, curcumin có thể rất hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị ung thư. Cụ thể, tiềm năng ngăn ngừa ung thư vú của curcumin đã được chứng minh. Trên thực thế các tài liệu y sinh học hiện nay đã xác nhận rằng curcumin có tiềm năng trong việc ngăn chặn và/hoặc chống lại hơn 100 loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, curcumin thường không được hấp thụ một cách dễ dàng, do đó cần lưu ý những biện pháp phòng bệnh khác.

Ngừa ung thư không hề khó! - Ảnh 4

Tránh uống rượu và đồ uống có cồn: Nếu có uống, chỉ hạn chế ở một ly nhỏ đối với phụ nữ và hai ly nhỏ đối với nam giới mỗi ngày.

Tránh tối đa môi trường sóng điện từ: Chăn sưởi điện cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư và người dùng điện thoại di động cũng nên hết sức lưu ý.

Tránh liệu pháp thay thế hoóc môn tổng hợp: Đặc biệt là nếu bạn nằm trong nhóm có nguy cơ ung thư vú cao. Ung thư vú là loại ung thư có liên quan đến estrogen và theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ sẽ giảm song song với việc giảm sử dụng liệu pháp thay thế hoóc môn. Những rủi ro tương tự liệu pháp hoóc môn là sử dụng thuốc tránh thai (thuốc tránh thai bao gồm hoóc môn tổng hợp có liên quan đến ung thư vú và ung thư cổ tử cunng).

Nếu các triệu chứng mãn kinh quá trầm trọng, hãy xem xét dùng "liệu pháp hoóc môn đồng nhất sinh học" – phương pháp này dùng các phân tử hóc môn tương tự như của cơ thể sản xuất và không ảnh hưởng quá nhiều đến cơ thể. Đây là một lựa chọn an toàn hơn nhiều so với các liệu pháp thay thế hoóc môn thông thường.

Tránh tiếp xúc với BPA, phthalates và các xenoestrogen (chất hoạt động giống như estrogen trong cơ thể): Các xenoestrogen có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Những chất này thường được tìm thấy trong các sản phẩm nhựa, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và hàng gia dụng khác.

Ngừa ung thư không hề khó! - Ảnh 5
Nên lựa chọn các loại đồ nhựa có nhãn "Không chứa BPA".

Tránh tình trạng thừa sắt trong cơ thể: Tình trạng này khá phổ biến khi phụ nữ hết kinh và cũng có thể xảy ra ở nam giới. Sắt hoạt động như một chất ôxy hóa mạnh, làm tăng các gốc tự do và tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, kiểm tra nồng độ sắt trong máu là một xét nghiệm đơn giản được gọi là thử nghiệm huyết thanh ferritin – một protein vận chuyển sắt trong cơ thể. Đây cũng là một xét nghiệm nên được thực hiện thường xuyên để chủ động phòng ngừa bệnh tật. Nồng độ ferritin nên dưới 80, nếu trên mức này bạn nên đi hiến máu để giảm nồng độ sắt.

Không để cơ thể bị thiếu i-ốt: Có một số bằng chứng thiết thực cho thấy thiếu i-ốt có liên quan đến một số loại ung thư. I-ốt thực sự có khả năng chống ung thư hiệu quả và đã được chứng minh là có thể giết chết tế bào ung thư vú và ung thư tuyến giáp.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Xuất hiện tình trạng cố tình đưa "chất cấm" vào thực phẩm giảm cân, sinh lý nam
Bộ Y tế cho hay đã xuất hiện tình trạng cố tình vi phạm về sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ...
XEM TIẾP
Đứng bằng một chân, nhắm mắt và đếm: Bài kiểm tra tuổi thọ cực đơn giản của Tiến sĩ Anh
Tiến sĩ Michael Mosley cho biết chỉ cần đứng bằng một chân trong lúc nhắm mắt, bạn có thể dự đoán được chứng mất trí...
XEM TIẾP
Cẩn trọng: Thực phẩm chức năng có dấu hiệu lừa đảo người dùng
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM