Ngồi nhiều có thể gây ung thư

10/02/2015 09:24

Có thể bạn sẽ muốn đứng dậy khi đọc tin này, một nghiên cứu mới cho thấy rằng, những người ngồi nhiều bất kể ngành nghề, từ lái xe cho đến nhân viên văn phòng, đều có nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn bình thường.

Ngồi nhiều có thể gây ung thư - Ảnh 1

Những nghiên cứu trước đây cho thấy, ngồi nhiều có liên quan đến rất nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim mạch, máu vón cục, tăng mỡ bụng, lượng đường trong máu và insulin tăng cao, hoạt động thể chất kém và thậm chí là tử vong.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu tập trung vào 43 nghiên cứu đặc biệt về mối liên hệ giữa việc ngồi nhiều và khoảng 70.000 ca ung thư. Sau khi kết hợp các kết quả từ những nghiên cứu riêng lẻ, nhờ vào một công cụ giúp tiết lộ xu hướng trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận được một tin tốt và một tin xấu.

Tin tốt là việc thiếu vận động không làm tăng nguy cơ của tất cả các loại ung thư. Các nhà khoa học không tìm được mối quan hệ nào giữa việc ngồi nhiều và một số bệnh ung thư như ung thư vú, buồng trứng, tinh hoàn, tuyến tiền liệt, dạ dày thực quản và thận.

Tin xấu là thực sự có mối liên hệ giữa ngồi nhiều và các bệnh ung thư như ung thư ruột kết và ung thư nội mạc tử cung. Cụ thể, theo nghiên cứu này, những người dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết tăng 24% so với những người ít ngồi nhất.

Khi các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra thời gian ngồi xem tivi, họ nhận thấy nguy cơ ung thư thậm chí tăng cao hơn. Những người dành phần lớn thời gian dán mắt vào màn hình tivi hay máy vi tính có nguy cơ ung thư ruột kết tăng đến 54%. Theo Daniela Schmid, một trong những tác giả của nghiên cứu, nhà dịch tễ học tại Đại học Regensburg ở Đức, nguy cơ ung thư tăng vọt ở nhóm người này này có thể là do những người xem tivi nhiều thường có xu hướng tiêu thụ các loại thức ăn vặt không lành mạnh.

Đối với ung thư nội mạc tử cung (hoặc tử cung) nguy cơ này thậm chí còn cao hơn. Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung ở những phụ nữ ngồi nhiều tăng khoảng 32 % so với những người ít ngồi nhất, và nguy cơ này tăng 66% đối với những người ngồi xem ti vi nhiều nhất.

Ngồi nhiều có thể gây ung thư - Ảnh 2

Cứ mỗi 2 giờ liền ở tư thế ngồi khiến nguy cơ ung thư ruột kết tăng lên 8% và nguy cơ ung thư nội mạc tử cung tăng lên khoảng 10%. Những rủi ro này cũng xuất hiện cả ở những người có tập thể dục, tức những người có dành thời gian nhất định thể luyện tập, nhưng dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi. Điều này cho thấy rằng, việc tập thể dục thường xuyên không thể bù đắp những nguy cơ này.

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Viện Ung thư Quốc Gia Mỹ vào ngày 16 vừa qua.

Lượng đường trong máu và nồng độ insulin cao là hai yếu tố hiển nhiên gây ung thư ruột kết và từ các nghiên cứu trước đây, chúng ta cũng biết rằng đi bộ giúp giảm nồng độ insulin và đứng sau khi ăn giúp giảm lượng đường trong máu”, Tiến sĩ Graham Colditz, Phó giám đốc Phòng công tác phòng chống và kiểm soát ung thư tại Trung tâm Ung thư Siteman thuộc Đại học Washington ở St Louis cho hay.

Cũng theo Colditz, béo phì là một trong những nguyên nhân lớn nhất đối với bệnh ung thư nội mạc tử cung. “Vì vậy tôi cho rằng, những phụ nữ béo phì ngồi nhiều khiến nguy cơ mắc chứng ung thư này càng thêm trầm trọng”, Colditz nói.

Vì nghiên cứu được thực hiện trên diện rộng, và chủ yếu chú trọng vào mối liên hệ, nên không thể chứng minh bản thân việc ngồi nhiều có thể gây ung thư. Nhưng kết quả nghiên cứu có một sự nhất quan đáng kể, do đó Colditz cho rằng phát hiện này cần được xem xét nghiêm túc. Các tác giả khác tham gia nghiên cứu cũng đồng ý với bà về điều này.

“Hãy cắt giảm thời gian xem ti vi, thay vào đó siêng năng vận động. Đối với những người làm việc văn phòng yêu cầu phải ngồi nhiều, tôi đề nghị họ nên tập thói quen có các quãng nghỉ ngắn cho việc vận động sau một khoảng thời gian làm việc”, bà Colditz nói thêm.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Đình chỉ lưu hành dung dịch vệ sinh Gynophaco do không đạt chất lượng
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ sản phẩm dung dịch vệ...
XEM TIẾP
5 sai lầm đe dọa tính mạng khi tắm vào mùa đông mà 95% người Việt không biết
Tất cả mọi người đều thích cảm giác tắm nước nóng mỗi buổi tối khi trời lạnh, nhưng không phải ai cũng biết cách tắm...
XEM TIẾP
Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, bạn cần chăm sóc thận bằng những việc làm sau
Bệnh sỏi thận đang ngày càng có xu hướng gia tăng mạnh chỉ vì những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày. Do vậy,...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM