Nghiên cứu mới: Những người sinh năm 1990 nguy cơ mắc ung thư rất cao?

01/03/2017 20:20

Một nghiên cứu mới cho thấy, những người sinh năm 1990 có nguy cơ mắc ung thư dạ dày và trực tràng rất cao.

Một nghiên cứu được công bố mới đây cho thấy, tỷ lệ người Mỹ trẻ tuổi, cụ thể là dưới 55 tuổi mắc ung thư trực tràng và ruột già đang có dấu hiệu tăng mạnh.

Đặc biệt, những người sinh ra vào năm 1990 có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 2 lần và gấp 4 lần với ung thư trực tràng so với những người sinh năm 1950, theo các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ và Viện Ung thư Quốc gia.

“Chúng tôi cũng cảm thấy ngạc nhiên trước những kết quả nghiên cứu này”, bà Rebecca Siegel, một nhà dịch tễ học tại Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết.

  Ung thư trực tràng đang có dấu hiệu gia tăng ở người trẻ tuổi. 

Bà Siegel cũng nói thêm rằng, sự gia tăng căn bệnh nguy hiểm này ở giới trẻ hiện nay khá trái ngược với những gì mà chúng ta thường hiểu về những loại ung thư thường “ủ bệnh” trong hàng thập kỷ trước đó.

Tuy nhiên, điều này cũng không khó giải thích bởi việc thường xuyên đi nội soi, chiếu chụp giúp những người cao tuổi có thể sớm phát hiện ra bệnh khi nó mới đang ở giai đoạn đầu.

“Đây là một vấn đề quan trọng bởi những người trẻ tuổi thường xuyên bỏ qua các triệu chứng của các căn bệnh này", bác sĩ George J. Chang, Trưởng khoa phẫu thuật đại trực tràng của Trung tâm Ung thư MD Anderson nói.

Theo các con số thống kê, trong hơn 3 thập kỷ trở lại đây, tỷ lệ những người trong độ tuổi 20 mắc hoặc ung thư trực tràng hoặc ung thư ruột già đã tăng từ 1 cho đến 2 trường hợp trong 200.000 người. Với những người dưới 50 tuổi, tỷ lệ này trong năm 2013 chỉ là 7 ca trên 100.000 người.

Trong khi đó, tỷ lệ những người trên 50 tuổi mắc căn bệnh này đã giảm tới hơn 100 trường hợp trên 100.000 người, từ 226 ca trong năm 1985 xuống còn 117 trong năm 2013. 

Mặc dù không ai biết chính xác lý do tại sao căn bệnh ung thư kết trực tràng lại đang có dấu hiệu gia tăng ở nhóm người trẻ tuổi nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, một trong những nguyện nhân có thể được liệt kê là do gene di truyền của mỗi người.

“Rất khó để nói rõ về vấn đề này. Nhưng có một điều đang thực sự thay đổi là môi trường, lối sống và hành vi sống của chúng ta”, ông Chang cho hay.

Trong khi đó, bà Siegel cho rằng, sự gia tăng căn bệnh béo phì có thể là một trong những nguyên nhân gián tiếp khiến tỷ lệ người mắc ung thư kết trực tràng dưới 50 tuổi gia tăng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Sai lầm nhiều người mắc phải khi chọn gạo nấu cơm, chuyên gia chỉ rõ những nguy cơ phía sau
Việc chọn các loại gạo được xay xát kỹ, đánh bóng trắng để nấu cơm không những làm mất đi giá trị dinh dưỡng của...
XEM TIẾP
5 nguyên nhân không ngờ khiến bàn tay của bạn đột nhiên sưng phù lên
Đừng chủ quan bỏ qua nếu thấy bàn tay của mình đột nhiên sưng phù lên vì nó có thể ngầm cảnh báo rất nhiều...
XEM TIẾP
Ăn bao nhiêu hành tỏi để giảm nguy cơ ung thư ruột?
Một nghiên cứu cho thấy các loại rau thuộc họ hành tỏi - bao gồm tỏi, tỏi tây, hành tăm (củ nén) và hành tím...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM