Trang chủ Sức khỏe gia đình

Nghỉ ngơi thông minh để tăng hiệu quả công việc

08/03/2015 17:45

Nghỉ ngơi thông minh không phải là một sự lãng phí thời gian, quãng giải lao ngắn này nếu biết dùng đúng cách có thể giúp đầu óc bạn trở nên tỉnh táo và đạt đến trạng thái làm việc hiệu quả nhất.

Nghỉ ngơi thông minh để tăng hiệu quả công việc ảnh 1

Năng suất làm việc có thể được xác định bằng nhiều cách khác nhau, riêng đối với tác giả bài viết, Giáo viên yoga Megha Mehta, một huấn luyện viên y tế trực quan, năng suất đối với cô là đạt được tiềm năng sáng tạo cao nhất của mình trên cơ sở phù hợp.

Ngày nay, hầu hết mọi người sống với một nhịp độ rất khẩn trương. Dường như việc quen với cuộc sống quá nhiều căng thẳng khiến tâm trí chúng ta luôn ở trong tình trạng “cảnh báo”. Trong trại thái tỉnh táo này, chúng ta có thể đạt được mức năng suất cao nhất.

Trạng thái cảnh báo của trí não do căng thẳng gây ra không chỉ tạm thời mà còn tồn tại ở não trái. Vùng não này của chúng ta hầu hết đều ở tình trạng rất nhạy cảm và có thể giúp chúng ta nhạy bén trong suy nghĩ. Tuy nhiên, sự tỉnh táo kéo dài cũng có thể khiến chúng ta có thể bị mắc kẹt trong cùng một trạng thái, nghĩa là không đưa ra được ý tưởng mới mẻ và bị hạn chế trong việc tìm giải pháp.

Nhưng nếu để cho phần não phải tham gia, chúng ta có thể sẽ suy nghĩ sáng tạo hơn. Những ý tưởng mới, những giải pháp đột phá có xu hướng đến từ não phải nhiều hơn. Vì vậy, để tăng năng suất, hãy để cho bộ não được nghỉ ngơi một cách thông minh.

Nghỉ giải lao để chuyển từ não trái sang não phải, giúp bạn có thể tư duy sáng tạo cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc hiệu quả hơn. Việc nghỉ giải lao trong lúc bộn bề công việc nghe có vẻ như là một sự lãng phí thời gian, tuy nhiên, nếu giải lao đúng cách bạn sẽ thấy đó là một cái giá hoàn toàn xứng đáng.

Nghỉ ngơi thông minh để tăng hiệu quả công việc ảnh 2

Bằng cách luyện tập, hãy từ bỏ những mong muốn cầu toàn và những ý tưởng sáng tạo sẽ đến với bạn lúc mà bạn không hề ngờ đến. Điều này có thể giúp bạn đạt đến những thứ mà bạn nghĩ rằng mình không thể đạt được với một trình tự công việc bình thường.

Một số hướng dẫn nho nhỏ cho bạn về lý thuyết “nghỉ ngơi thông minh” để có thể làm việc hiệu quả hơn sau đó.

1. Mội khi cảm thấy phải cân nhắc việc gì đó nhiều hơn 3 lần, hãy ra khỏi môi trường làm việc quen thuộc. Bạn có thể đi dạo trong khi nghe những bài hát yêu thích. Điều này cho phép não trái được nghỉ ngơi và kích hoạt não phải hoạt động.

2. Những khi cảm thấy bối rối về những điều cần phải làm tiếp theo, hoặc về một vấn đề cụ thể nào đó, hãy nghỉ giải lao và làm một việc gì đó khác, chẳng hạn những việc bạn định làm vào cuối tuần. Có thể là đi mua sắm, cắt tóc, làm đẹp, mát xa… Hãy cho đứa trẻ bên trong bạn một chút nuông chiều, điều này sẽ giúp bạn thư giãn hoàn toàn và tiếp theo đó là truyền cảm hứng cho sự sáng tạo.

3. Nếu bạn có rất nhiều việc phải làm và cực kỳ bận rộn, hãy thử thách mình với 5 đến 10 phút giải lao để đưa tâm trí ra khỏi guồng quay khắc nghiệt đó. Bạn có thể đi bộ đến công viên gần văn phòng, hoặc tìm đến một không gian nhỏ với một chút tinh dầu, hay bất cứ góc yêu thích nào của bạn trong tòa nhà đang làm việc. Bạn có thể nghỉ ngơi thông minh như vậy 3-5 lần một ngày, ngoài các hoạt động đã kể trên, bạn có thể thử các động tác giãn cơ, mỉm cười một mình, hít thở sâu hay đơn giản chỉ là đi bộ loanh quanh.

Những quãng nghỉ ngắn này sẽ giúp bạn giảm suy nghĩ sợ hãi hay lo lắng về công việc, và tránh cho bạn những cái “bẫy suy nghĩ” từ đó hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Mãn kinh ở phụ nữ và những vấn đề thường gặp phải
Tình trạng mãn kinh xuất hiện khi người phụ nữ không có kinh nguyệt trong 12 tháng liên tiếp và không còn có thể mang...
XEM TIẾP
Bác sĩ giật mình khi máu bệnh nhân có lớp váng như mỡ, do ăn những món ai cũng thích
Ăn gà rán, nội tạng động vật, canh cay… Đây là những món ăn mua ở ngoài vô cùng tiện lợi, lại ngon miệng nhưng...
XEM TIẾP
Là phụ nữ, đừng bao giờ chủ quan bỏ qua những dấu hiệu bất thường này trong ‘ngày đèn đỏ’
Trong ‘ngày đèn đỏ’, cơ thể chị em thường trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều. Chính vì vậy, nếu thấy những dấu hiệu bất...
XEM TIẾP
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM