Trong Đông y, mướp đắng (khổ qua) có vị đắng, tính mát có tác dụng giải nhiệt và giải độc cơ thể. Đây là loại quả có khả năng điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh như tiểu đường cấp độ 2, sỏi thận, chữa cảm cúm, bổ gan và phòng một số bệnh ngoài da rất công hiệu.
 
Trong Đông y, mướp đắng (khổ qua) có vị đắng, tính mát có tác dụng giải nhiệt và giải độc cơ thể.
 
Ngoài làm thực phẩm cho bữa ăn, điều trị bệnh tiểu đường cấp độ 2 thì mướp đắng còn được xem là vị thuốc tuyệt vời cho bệnh viêm họng. Hơn nữa, mướp đắng là loại quả khá lành tính, không gây tác dụng phụ cho người bệnh.
 
Không những chữa được một số bệnh như viêm họng cấp, mướp đắng còn có khả năng chữa lành viêm họng lâu ngày, viêm họng mãn tính.
 
Dưới đây là một số bài thuốc dùng mướp đắng để điều trị bệnh viêm họng:
 
Bài thuốc chữa viêm họng cấp:
 
Nhai vài lát mướp đắng và nuốt từ từ.
 
Dùng vài lát mướp đắng nhai nát trong miệng và nuốt phần nước từ từ, phần bã nhả. Sau đó, dùng phần hạt mướp đắng và phần bã chà xung quanh cổ. Khi sử dụng cách này bạn sẽ thấy cơn viêm họng dịu đi ngay,
 
Chưa ho do viêm họng:
 
Chuẩn bị 1 - 2 quả mướp đắng, rửa sạch rồi cắt làm đôi. Sau đó lấy mướp đắng nấu với nước và dùng nước để uống trong ngày.
 
Bài thuốc chữa viêm họng mãn tính:
 
Chuẩn bị:
 
Ninh 3 nguyên liệu với nước rồi ăn ngày 1 lần.
 
- 250 - 500g mướp đắng
 
- 150 - 250g thịt lợn nạc
 
- 100 - 200g củ cải trắng
 
Cách làm:
 
Thái cả 3 nguyên liệu trên thành miếng vừa phải. Sau đó hầm với nước chừng 2 tiếng đòng hồ, khi chín nhừ cho thêm gia vị. Để người bệnh ăn ngày 1 lần, ăn đều đặn như vậy trong 20 ngày thì đỡ hẳn.
 
Bài thuốc này ngoài chữa cho những trường hợp viêm họng mạn tính thì có thể giúp đau họng, ho nhiều, viêm teo phần niêm mạc họng.
Bé trai 7 tháng tuổi bỏng nặng do mẹ bất cẩn khi pha sữa

Bé trai 7 tháng tuổi bỏng nặng do mẹ bất cẩn khi pha sữa

Bé trai 7 tháng tuổi bị bỏng nặng, đau đớn, kêu khóc nhiều do bị bình ủ sữa nóng đổ vào người.

quyenvo | Theo GĐVN