Một số xét nghiệm quan trọng đối với phụ nữ (phần 1)

19/07/2015 13:51

Các xét nghiệm giúp phát hiện các bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, loãng xương... ở giai đoạn sớm - trước khi bệnh có triệu chứng và khả năng điều trị còn cao. Các xét nghiệm cần làm phụ thuộc vào độ tuổi, bệnh sử gia đình, tiền sử sức khỏe của bạn và các yếu tố nguy cơ khác.

Một số xét nghiệm quan trọng đối với phụ nữ (phần 1) - Ảnh 1

Xét nghiệm ung thư vú

Ung thư vú càng được phát hiện sớm càng có nhều khả năng chữa trị thành công. Ung thư vú khi còn nhỏ có ít khả năng lây lan sang các hạch bạch huyết và các cơ quan khác như não hoặc phổi. Nếu đang ở độ tuổi 20 hoặc 30, nên làm các bài kiểm tra ngực như một phần của quá trình khám sức khỏe khoảng 1 - 3 năm một lần. Nếu có các yếu tố nguy cơ khác, nên đi khám thường xuyên hơn.

Phương pháp xét nghiệm: Chụp quang tuyến vú là phương pháp X-quang liều thấp, cách này giúp nhận diện khối u ở vú trước khi cảm nhận được, mặc dù kết quả chụp quang bình thường không loại trừ được khả năng ung thư vú. Những phụ nữ trong độ tuổi 40 nên chụp quang tuyến vú mỗi năm một lần. Trong độ tuổi từ 50 - 74 có thể chụp quang hai năm một lần. Bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra thường xuyên hơn trong những trường hợp có nguy cơ mắc ung thư vú cao.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Một số xét nghiệm quan trọng đối với phụ nữ (phần 1) - Ảnh 2

Bệnh ung thư cổ tử cung có thể dễ dàng được phát hiện bằng phương pháp phết tế bào cổ tử cung thông thường. Cổ tử cung là một cửa hẹp giữa tử cung (nơi thai nhi sẽ phát triển nếu có sự thụ tinh) và âm đạo (ống sinh sản).

Theo Trang Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì phết tế bào cổ tử cung hay phết tế bào âm đạo (tiếng Anh: Pap smear, tức là xét nghiệm Pap) là một xét nghiệm tế bào học để tìm những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung. Mục đích của việc này là để phát hiện ung thư cổ tử cung - một bệnh lý ác tính rất thường gặp ở phụ nữ, nhất là ở các nước đang phát triển. Phết tế bào cổ tử cung được thực hiện bằng cách dùng một que nhỏ bằng gỗ được gọi là que Ayre đặt áp vào lỗ cổ tử cung, quay một vòng để lấy tế bào trên bề mặt cổ tử cung. Bác sĩ sẽ lấy 2 mẫu của cổ ngoài và cổ trong tử cung bằng 2 đầu của que.

Bằng phương pháp này, các tế bào bất thường ở cổ tử cung nếu có sẽ được loại bỏ sớm trước khi chúng trở thành ung thư. Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là papillomavirus ở người (HPV) - một loại bệnh lây qua đường tình dục.

Phương pháp xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung: Sau khi lấy tế bào cổ tử cung, bác sĩ sẽ gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Khuyến nghị chung đối với phụ nữ là nên phết tế bào cổ tử cung vào năm 21 tuổi, và năm 23 tuổi. Đối với những phụ từ 30 tuổi trở lên, có thể bác sĩ sẽ yêu cầu cả xét nghiệm HPV, và chờ lâu hơn một chút giữa các xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung. Cả hai xét nghiệm này đều rất hiệu quả trong việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Vắc xin ung thư cổ tử cung: Hai loại vắc xin là Gardasil và Cervarix, có thể bảo vệ phụ nữ dưới 26 tuổi từ một số chủng HPV. Tuy nhiên, vắc xin không có khả năng bảo vệ phụ nữ khỏi tất cả các chủng gây ung thư của HPV. Thường xuyên làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung cũng là một bước rất quan trọng, đặc biệt là khi có một số loại ung thư cổ tử cung không phải do HPV.

Loãng xương và gãy xương

Một số xét nghiệm quan trọng đối với phụ nữ (phần 1) - Ảnh 3

Loãng xương là tình trạng xương mỏng và yếu. Sau khi mãn kinh, phụ nữ mất khối lượng xương nhiều hơn, nhưng nam giới cũng có thể bị loãng xương. Triệu chứng đầu tiên thường là đau khi ngã nhẹ, rướn hoặc xoay người đột ngột. Ở Mỹ, loãng xương là nguyên nhân nửa số ca gãy xương ở phụ nữ và một phần tư số ca gãy xương ở nam giới trong độ tuổi trên 50. Nhưng may mắn, loãng xương có thể chẩn đoán và điều trị được.

Xét nghiệm sàng lọc loãng xương: Tia X năng lượng kép - một dạng tia X đặc biệt có thể xác định sức khỏe xương và mức độ loãng xương trước khi xảy ra tình trạng gãy xương. Tia X năng lượng kép cũng có thể giúp dự đoán nguy cơ gãy xương trong tương lai. Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên được khuyến cáo nên làm xét nghiệm này. Nếu có các yếu tố nguy cơ loãng xương, nên làm xét nghiệm này sớm hơn.

Ung thư da

Một số xét nghiệm quan trọng đối với phụ nữ (phần 1) - Ảnh 4

Có nhiều dạng ung thư da và điều trị sớm là cách trị bệnh hiệu quả cho hầu hết các dạng. Dạng ung thư da nguy hiểm nhất là ung thư da ác tính, dạng này ảnh hưởng đến tế bào quyết định màu sắc của da. Trong một số trường hợp, dạng ung thư da ác tính có thể di truyền, và nguy cơ này có thể tăng cao nếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Tế bào đáy và tế bào vảy là hai loại ung thư da không ác tính phổ biến.

Xét nghiệm phát hiện ung thư da: Thường xuyên theo dõi nếu da bạn có bất kỳ thay đổi nào bất thường, bao gồm cả nốt ruồi và tàn nhang. Chú ý nếu chúng có thay đổi về kích thước, màu sắc và hình dáng. Bạn cũng nên yêu cầu bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia kiểm tra da khi đi khám sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Sai lầm khiến người đau mắt đỏ có thể bị mù
Đau mắt đỏ tưởng chừng là bệnh lý đơn giản, nhưng có thể gây mù nếu bạn chăm sóc không đúng cách.
XEM TIẾP
Cách đi ngoài ngay lập tức cho người bị táo bón
Làm sao để đi ngoài ngay lập tức khi bị táo bón, tránh được những hệ lụy nguy hiểm như bệnh trĩ, nặng hơn dẫn...
XEM TIẾP
Khi lên cơn sốt rét bạn cần làm gì?
Khi sốt cao, biểu hiện ớn lạnh hoặc rét run rất phổ biến. Tuy nhiên nếu xử trí đúng cách, tình trạng này sẽ nhanh...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM