Mỗi ngày nên đi tiểu bao nhiêu lần là tốt nhất?

08/07/2016 06:05

Thường xuyên đi tiểu tiện là biểu hiện cho thấy bàng quang của bạn đang làm việc quá tải. Ngược lại, đi tiểu quá ít cho thấy bạn uống ít nước hoặc có vấn đề sức khỏe.

Bao lâu thì bạn đi tiểu tiện một lần? Số lần đi tiểu tiện nói lên rất nhiều điều về sức khỏe nhưng dường như chẳng mấy ai quan tâm đến việc này. Số lần đi tiểu tiện bình thường trong khoảng 6-8 lần mỗi ngày. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến số lần đi tiểu tiện như uống nhiều nước, cà phê, rươu, bia và uống một số loại thuốc trị bệnh. Tuy vậy đi tiểu tiện 6-8 lần/ngày được coi là số lần tiểu tiện chuẩn cho một cơ thể khỏe mạnh.

Mỗi ngày nên đi tiểu bao nhiêu lần là tốt nhất? - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Bàng quang bình thường hoạt động như thế nào?

Thận có nhiệm vụ lọc chất thải và nước dư thừa qua nước tiểu. Nước tiểu đi xuống hai ống hẹp được gọi là niệu quản và sau đó được trữ trong một bàng quang. Bàng quang phình to khi nó chứa đủ nước tiểu và xẹp khi rỗng. Nước tiểu chảy ra khỏi cơ thể thông qua niệu đạo. Ở phụ nữ, đầu niệu đạo nằm ngay phía trên âm đạo. Ở nam giới, nó ở đầu dương vật.

Khi bàng quang đầy ứ, các tín hiệu thần kinh gửi tới não và kích hoạt nhu cầu đi tiểu tiện. Khi bạn đi tiểu, các tín hiệu thần kinh phối hợp với sự giãn nở của cơ bắp sàn chậu và các cơ bắp của niệu đạo (cơ thắt niệu đạo). Các cơ bàng quang thắt chặt, đẩy nước tiểu ra ngoài.

Nếu tất cả những điều này xảy ra 8 lần hoặc nhiều hơn một chút (bao gồm cả tiểu đêm) thì đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Dấu hiệu phát hiện bàng quang đang quá tải

Bàng quang hoạt động quá mức xảy ra khi các cơ của bàng quang bắt đầu co lại ngay cả khi bạn không có nhiều nước tiểu trong bàng quang. Sự co không tự nguyện này tạo ra một cảm giác muốn đi tiểu, tiểu không tự chủ, không kiểm soát.

Nếu bạn nghĩ rằng có thể bàng quang đang hoạt động quá mức thì nên đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem bạn có bị nhiễm trùng hoặc có máu trong nước tiểu hay không thông qua tiền sử bệnh lý, khám lâm sàng, xét nghiệm nước tiểu...

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Ba cha con cùng bị ung thư, bác sĩ chỉ ra 9 nguyên tắc ngừa ung thư
Sau khi kiểm tra bác sĩ đã nói với anh Trương: “Anh hãy đề nghị cha mẹ, anh chị em của mình đến bệnh viện...
XEM TIẾP
Hơn 4 triệu người Việt Nam mắc căn bệnh 'giết người' chỉ sau ung thư
Ở Việt Nam, tỉ lệ người bị hen phế quản chiếm 5% dân số, ước tính hơn 4 triệu người, trong đó, tỉ lệ trẻ...
XEM TIẾP
Chuyên gia tiết lộ 10 'báo động đỏ' trên cơ thể chứng tỏ ung thư đang đến gần
Cùng với sự phát triển vượt bậc của y học, ung thư ngày nay không còn “bất trị” nếu phát hiện sớm và điều trị...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM