Không ít người gặp trường hợp bị mọc mụn thịt trong miệng. Đây là biểu hiện của một số căn bệnh nguy hiểm mà bạn cần lưu ý. Nếu bạn thấy mình có mụn thịt ở trong miệng thì nên chú ý và nhanh chóng có biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé.

Bị mọc mụn thịt trong miệng là bị bệnh gì?

Mọc mụn thịt trong miệng là mắc bệnh gì và cách điều trị hiệu quả ảnh 1
Mọc mụn thịt trong miệng là dấu hiệu của nhiều loại bệnh khác nhau

Xuất hiện mụn thịt trong miệng tạo tâm lý lo sợ vì chưa biết mình mắc phải bệnh gì. Mụn thịt có thể thuộc dạng lành tính nhưng cũng có thể là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm.

Nếu là mụn thịt lành tính thì nó là các mảng của mô thịt hoặc sắc tố da bị trồi lên phía trên so với vùng da xung quanh và thường chỉ là nốt nhỏ. Nó còn giống như u lồi nhỏ, mềm trên da.

Mụn thịt trong miệng xuất hiện cũng là triệu chứng của bệnh sùi mào gà. Căn bệnh này do virus HPV gây nên, nó lây truyền qua việc quan hệ tình dục không an toàn. Nhiều người nghĩ rằng bệnh này chỉ có biểu hiện ở cơ quan sinh dục nhưng ở các vị trí khác như miệng, môi cũng đừng bỏ qua.

 

Ngoài ra, việc xuất hiện mụn thịt trong việc còn là biểu hiện của ung thư miệng gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Điều trị mụn thịt mọc trong miệng

Mọc mụn thịt trong miệng là mắc bệnh gì và cách điều trị hiệu quả ảnh 2
Khám bác sĩ để kịp thời chữa trị khi bị mọc mụn thịt trong miệng

Nhiều người nghĩ đơn giản rằng mụn thịt xuất hiện là do bị nhiệt miệng hay viêm họng. Tuy nhiên, đừng xem thường vì bệnh tình của bạn sẽ bị nặng hơn nếu như không được điều trị kịp thời.

Trước tiên, để đảm bảo an toàn, khi phát hiện mình bị mụn thịt trong miệng, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế, nha khoa để được thăm khám, chẩn đoán bệnh và có góp ý về cách điều trị phù hợp nhất.

Sử dụng thuốc dường như là cách đơn giản nhất mà bất ai cũng áp dụng. Bạn không nên tự ý mua thuốc bên ngoài mà cần chỉ định của bác sĩ nhé.

Bên cạnh đó, bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là vệ sinh vùng răng miệng. Bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng đều đặn mỗi ngày. Bạn nên thực hiện bước này nhẹ nhàng nhất có thể vì nếu mạnh tay sẽ khiến các nốt mụn bị bể, gây chảy máu và nhiễm trùng.

Mọc mụn thịt trong miệng là mắc bệnh gì và cách điều trị hiệu quả ảnh 3
Ăn uống thực phẩm mát để giải nhiệt và trị mụn thịt ở miệng

Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện tình trạng bệnh và việc mụn thịt mọc trong khoang miệng. Bạn nên bổ sung các thực phẩm, đồ uống có tính mát. Không ăn thức ăn cay, nóng để hạn chế viêm nhiễm vùng miệng bị nặng hơn.

Đồng thời, không nên dùng chung đồ vệ sinh cá nhân với người khác như khăn mặt, khăn tắm, đồ trong, bàn chải đánh răng để ngăn không bị lây bệnh.

Đặc biệt, cần chú ý quan hệ tình dục an toàn, tránh lây bệnh xã hội, không quan hệ bằng miệng vì đây là con đường khiến bạn dễ bị mọc mụn thịt vùng miệng nhất.

Như vậy, chỉ cần chút thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày là coi như bạn đã có thể tự điều trị tình trạng bị mọc mụn thịt trong miệng rồi đấy. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cách chăm sóc cơ thể và vệ sinh răng miệng tốt hơn để phòng bệnh hiệu quả.

Chỉ 2 ngàn đồng có ngay 2 cách trị mụn thịt quanh mắt 'một đi không trở lại'

Chỉ 2 ngàn đồng có ngay 2 cách trị mụn thịt quanh mắt 'một đi không trở lại'

2 cách trị mụn thịt dưới đây vừa đem lại hiệu quả bất ngờ vừa rẻ tiền mà còn không để lại bất cứ một vết sẹo nào trên da đâu đấy.

Theo Bích Thành/phunusuckhoe.vn