Trang chủ Sức khỏe gia đình

Mẹo chữa cảm cúm, đau họng thần tốc không cần dùng thuốc

14/12/2016 06:11

Cơn đau họng, sổ mũi của bạn sẽ chấm dứt nhanh chóng nếu sử dụng bài thuốc từ mật ong, nghệ và quất xanh.

Thời tiết thay đổi thất thường vào mùa đông khiến nhiều người, đặc biệt là trẻ em, thường xuyên bị cảm cúm, đau họng, sổ mũi. Từng khổ sở mỗi khi thời tiết thay đổi, chị Hải Anh đã chia sẻ bài thuốc đơn giản từ mật ong, nghệ và quất xanh giúp chị chữa lành cảm cúm nhanh chóng mà không cần dùng thuốc. 

Độc giả này cho biết đây là cách chữa bệnh do một bác sĩ nhi tư vấn cho gia đình, xuất phát từ bài thuốc "Quân bình âm dương" của Giáo sư Bùi Quốc Châu được ông giới thiệu năm 1979. 

Chỉ định

Bài thuốc này được bác sĩ chỉ định chữa các bệnh do nóng hay lạnh như cảm lạnh, cảm nóng, viêm mũi họng, viêm xoang…

- Dấu hiệu cảm nóng: Không sợ trời lạnh, gió, nước lạnh, hơi thở nóng, môi khô, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, khát nước, tiểu nóng, vàng. Mạch cổ tay đập nhanh, mạnh.

- Dấu hiệu bệnh hàn (cảm lạnh): Sợ khí hậu lạnh, gió, nước lạnh, hơi thở lạnh, môi khô, lưỡi không đỏ, rêu lưỡi trắng, không khát nước, tiểu trong. Mạch cổ tay đập chậm, yếu.

Thành phần

- Nghệ vàng (tính dương): 1 củ bằng ngón chân cái.

- Quất tươi xanh (tính âm): 1 quả, không dùng quất chín.

- Mật ong: 3 thìa cà phê.

- Nước nóng: 1/2 chén.

Cách làm

Nghệ cạo vỏ, giã nhỏ. Quất cắt đôi, để nguyên hột, cho tất cả vào bát, thêm 3 thìa mật ong và 1/2 chén nước sau đó đem chưng cách thủy 15 phút.

Mẹo chữa cảm cúm, đau họng thần tốc không cần dùng thuốc - Ảnh 1
Khi làm cho trẻ con, bạn nên giã nghệ nhỏ. Ảnh: Hải Anh.

Cách dùng

- Người lớn mỗi lần uống 5 thìa cà phê (ăn cả bã nghệ và quất là tốt nhất), ngày uống 2 lần sau bữa ăn (không uống trước bữa).

- Trẻ em: Uống 2-3 thìa mỗi lần sau ăn.

- Trẻ sơ sinh bú mẹ: Mẹ uống rồi cho con bú. Uống đến khi nào hết triệu chứng bệnh mới dừng.

Lưu ý

Nếu người bệnh được dùng sớm chỉ cần làm một lần là khỏi. Bạn nên làm luôn 2 liều (2 củ nghệ, 2 quả quất...), sau đó cất ở tủ lạnh, dùng hết đợt ốm. Thuốc làm sẵn có thể trữ trong tủ lạnh vài tuần. Mỗi lần dùng, lấy một thìa hấp nóng hoặc cho vào lò vi sóng.

Theo kinh nghiệm của các bệnh nhân đã sử dụng, thông thường, cuối ngày thứ hai bệnh bắt đầu chuyển biến, các biểu hiện đau họng, sổ mũi bắt đầu thuyên giảm và hết hẳn.

Trong đa số trường hợp, cuối ngày thứ ba, người bệnh khá lên rất nhiều. Nhiều cháu bé phải sang ngày thứ tư mới thấy cải thiện nhưng sau đó bệnh khỏi rất nhanh.

Các mẹ có con nhỏ, khi đi chơi xa nên mang theo quất, nghệ, mật ong để nếu cần là có thể dùng ngay.

Dù có thế nào cũng không nên uống nước ở 5 thời điểm này
Mặc dù uống nhiều nước trong ngày sẽ giúp cơ thể của bạn thanh lọc độc tố và làm sáng da, căng mịn. Tuy nhiên,...
XEM TIẾP
Nhiều chị em bỏ qua những dấu hiệu này vì nhầm lẫn, đi khám mới biết mắc ung thư phụ khoa nguy hiểm
Bệnh ung thư phụ khoa đang có chiều hướng gia tăng và tỷ lệ tử vong ngày càng cao. Để phát hiện bệnh kịp thời,...
XEM TIẾP
Âm đạo chảy máu bất thường, người phụ nữ ngỡ bị rối loạn kinh nguyệt nhưng không ngờ lại là bệnh ung thư nguy hiểm
Người phụ nữ này có dấu hiệu xuất huyết bất thường nhưng lại nghĩ là do rối loạn kinh nguyệt. Đến khi tới bệnh viện...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM