Mẹ lưu ý, bé gái bắt đầu có kinh nguyệt trước độ tuổi này có nguy cơ cao mắc ung thư sau này

07/02/2017 05:39

Bạn phải nhớ độ tuổi xuất hiện kì kinh nguyệt đầu tiên bởi yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn trong tương lai.

Khi bạn là thiếu niên, kì kinh nguyệt đầu tiên là điều gì đó rất quan trọng. Bạn sẽ háo hức, cho rằng “mình đã trưởng thành” nhưng cũng không tránh khỏi cảm giác bối rối khi có máu chảy ra từ âm đạo.

Mẹ lưu ý, bé gái bắt đầu có kinh nguyệt trước độ tuổi này có nguy cơ cao mắc ung thư sau này - Ảnh 1.
Cô gái nào cũng không tránh khỏi cảm giác bối rối khi có máu chảy ra từ âm đạo vào kì kinh nguyệt đầu tiên (Ảnh: Internet)

Giờ đây, hẳn bạn đã khá dày dạn kinh nghiệm khi đã trải qua quá nhiều kì kinh nguyệt nên bạn có thể đã quên khuấy mất mình đã bị ám ảm thế nào bởi những kì kinh nguyệt đầu tiên. Nhưng, có một điều bạn phải ghi nhớ, đó chính là độ tuổi mà bạn xuất hiện kì kinh nguyệt đầu tiên bởi yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn trong tương lai.

Các bé gái ngày nay đã xuất hiện kì kinh nguyệt đầu tiên sớm hơn nhiều so với khi xưa. Chính vì thế, nhiều người xem bé gái ở tuổi từ 9 đến 14 có kinh nguyệt lần đầu là điều bình thường, theo bác sĩ phụ khoa Maureen Wehlihan ở Trung tâm sức khỏe và giáo dục giới tính. Tuy nhiên, theo bác sĩ Jessica Shepherd, Trợ lý Giáo sư Sản khoa lâm sàn và Phụ khoa, giám đốc phẫu thuật phụ khoa xâm lấn tối thiểu tại trường Cao đẳng Y khoa của đại học Illinois ở Chicago, các bác sĩ không xem trọng việc bạn có kinh trễ. Nếu cô gái đó 16 tuổi vẫn chưa có kinh nguyệt, bác sĩ sẽ kiểm tra để xem có gì bất thường hay không.

Kinh nguyệt mỗi người bị ảnh hưởng bởi vài thứ, trong đó phần lớn là do di truyền. Đó là lý do giải thích vì sao kì kinh nguyệt đầu tiên của bạn xuất hiện hiện ở độ tuổi tương đương với mẹ mình. Tuy nhiên, các yếu tố môi trường, thậm chí cả trọng lượng của bạn cũng đóng vai trò quan trọng, Whelihan cho biết. Lượng mỡ trong cơ thể đạt chuẩn đóng vai trò quan trọng để sản xuất hooc-môn dẫn đến chu kì đầu tiên của bạn. Đó là lý do vì sao các cô gái thường có xu hướng nhẹ cân một chút trước khi đến tháng.

Trọng lượng cao hơn trung bình sẽ dẫn đến tình trạng bé gái có kinh nguyệt sớm hơn thường lệ, Shepherd cho biết. “Chúng tôi nghĩ rằng sự gia tăng của bệnh béo phì trong xã hội là một trong những lý do khiến các bé gái có kinh nguyệt sớm hơn so với ngày trước”.

Mẹ lưu ý, bé gái bắt đầu có kinh nguyệt trước độ tuổi này có nguy cơ cao mắc ung thư sau này - Ảnh 2.
Những bé gái có kinh nguyệt sớm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú hơn (Ảnh: Internet)

Những bé gái có kinh nguyệt sớm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú hơn, theo tổ chức Susan G. Komen. Tổ chức này đã đưa ra dữ liệu chứng minh rằng bé gái có kinh nguyệt trước 12 tuổi sẽ có khoảng 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư, so với những bé gái có kinh sau 14 tuổi. Điều này có liên quan đến estrogen trong cơ thể. Theo đó, estrogen được tạo thành từ tổ chức mỡ, bé gái béo phì có nhiều estrogen hơn, mà estrogen chính là nguyên nhân gây ung thư vú.

Bỏ ngay thói quen ăn tối tai hại này nếu không muốn cả nhà mắc phải ung thư dạ dày
Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, thói quen ăn tối sai cách có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư...
XEM TIẾP
Cô gái 21 tuổi bị mắc bệnh phụ khoa, bác sĩ chỉ ra 3 thói quen xấu hầu hết phụ nữ đều mắc phải chính là nguyên nhân
Không phải những người có gia đình hoặc những người đã quan hệ tình dục mới bị mắc bệnh phụ khoa, cả những người trẻ...
XEM TIẾP
Viêm ruột thừa đến nơi cũng không hề hay biết vì chủ quan bỏ qua những dấu hiệu này
Những dấu hiệu ban đầu của viêm ruột thừa dễ bị nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác nên nhiều người thường chủ quan...
XEM TIẾP
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM