Theo bác sĩ, không phải những người có gia đình hoặc những người đã quan hệ tình dục mới mắc bệnh phụ khoa vì ngay cả những người trẻ cũng có thể mắc phải căn bệnh này vì những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày.

Vùng kín vốn là khu vực nhạy cảm, nếu bạn chăm sóc và bảo vệ không đúng cách sẽ rất dễ bị viêm nhiễm và dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn cần tránh mắc phải những thói quen xấu dưới đây để bảo vệ sức khỏe chính mình:

Những thói quen tai hại gây bệnh phụ khoa ở nữ giới

Thích mặc quần bó sát

Nhiều cô nàng có sở thích mặc quần lót và quần dài bó sát vào cơ thể nhưng lại không hề biết rằng nó có thể gây hại cho “cô bé”. Những loại quần này sẽ gây áp lực cho khu vực vùng kín, gây ra hiện tượng ẩm ướt, bí bách tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển.

Mắc bệnh phụ khoa từ khi còn trẻ vì thường xuyên duy trì 3 thói quen tai hại này, hầu hết phụ nữ đều có - Ảnh 1
Bạn nên mặc những bộ trang phục thoải mái và thấm hút tốt - Ảnh minh họa: Internet

Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh phụ khoa, thậm chí gây vô sinh nếu không điều trị kịp thời. Tốt nhất bạn nên lựa chọn những loại quần có chất liệu thấm hút tốt, vừa vặn với cơ thể để vùng kín luôn khô thoáng, đặc biệt là trong “ngày đèn đỏ”.

Ngồi quá lâusai tư thế

Thói quen bắt chéo chân khi ngồi tưởng chừng bình thường này lại là nguyên nhân dẫn đến gia tăng nhiệt độ cục bộ, đồng thời tạo môi trường nóng ẩm ở vùng đáy chậu, có thể dẫn đến lượng lớn vi khuẩn sinh sôi nảy nở, từ đó gây viêm vùng ngoài âm hộ hoặc viêm âm đạo.

Bên cạnh đó, ngồi quá lâu với tư thế này còn ảnh hưởng đến tuần hoàn khí huyết trong khoang chậu và gây viêm các vùng lân cận. Đối với những người có tiền sử đau bụng kinh, thói quen ngồi bắt chéo chân còn khiến tình trạng đau bụng thêm trầm trọng.

Mắc bệnh phụ khoa từ khi còn trẻ vì thường xuyên duy trì 3 thói quen tai hại này, hầu hết phụ nữ đều có - Ảnh 2
Thói quen bắt chéo chân khi ngồi tưởng chừng bình thường này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh phụ khoa - Ảnh minh họa: Internet

Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Để “cô bé” luôn khỏe mạnh, việc vệ sinh vùng kín mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện đúng cách và điều này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản.

Ngoài ra, thói quen lạm dụng dung dịch vệ sinh chứa nhiều hóa chất sẽ phá vỡ độ pH ban đầu của âm đạo, đồng thời khiến các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt. Về lâu dài, bạn có thể phải đối mặt với nhiều bệnh phụ khoa khác nhau.

Mắc bệnh phụ khoa từ khi còn trẻ vì thường xuyên duy trì 3 thói quen tai hại này, hầu hết phụ nữ đều có - Ảnh 3
Để 'cô bé' luôn khỏe mạnh, bạn nên vệ sinh vùng kín đúng cách - Ảnh minh họa: Internet

Để bảo vệ sức khỏe sinh sản, bạn cần từ bỏ ngay những thói quen tai hại trên đồng thời thiết lập chế độ dinh dưỡng lành mạnh để vùng kín luôn khỏe mạnh.

Cảnh giác: Những vấn đề ở vùng kín tưởng bình thường nhưng lại có thể "tẩm ngẩm tầm ngầm mà giết voi"

Cảnh giác: Những vấn đề ở vùng kín tưởng bình thường nhưng lại có thể "tẩm ngẩm tầm ngầm mà giết voi"

Mụn rộp sinh dục không phải là nguyên nhân duy nhất khiến vùng kín của bạn phát ban mẩn đỏ.

Đông Anh (TH) | Theo Phụ nữ sức khỏe