Lựa chọn dùng thuốc cho bệnh nhân ung thư vú

27/07/2015 01:31

Theo một nghiên cứu mới thuốc exemestane có vẻ hiệu quả hơn tamoxifen đôi chút trong việc ngăn chặn sự tái phát của bệnh ung thư vú.

Lựa chọn dùng thuốc cho bệnh nhân ung thư vú - Ảnh 1

Tamoxifen, một loại thuốc ngăn chặn tái phát trong điều trị ung thư vú.

Theo một nghiên cứu trên 4.700 phụ nữ bị ung thư vú có buồng trứng đã dừng hoạt động, gần 93% phụ nữ dùng exemestane (tên biệt dược là Aromasin) không bị ung thư vú tái phát sau 5 năm, con số này ở những người dùng tamoxifen ở vào khoảng 89%. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không nhận thấy có sự khác biệt về tỷ lệ sống sót giữa hai nhóm thuốc.

Cả hai loại thuốc ngăn ngừa ung thư vú tái phát nói trên đều gây ra những tác dụng phụ đáng kể. Đối với exemestane (Aromasin), các tác dụng phụ bao gồm loãng xương, khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục. Đối với tamoxifen, các tác dụng phụ có thể bao gồm máu vón cục, bốc hỏa, tiểu không kiểm soát.

Nghiên cứu được công bố trên tờ New England Journal of Medicine số ra ngày 10/7. Những phát hiện này cũng đã được trình bày tại cuộc họp hàng năm của Hội Ung thư học Lâm sàng của Mỹ hồi tháng 6.

Một dạng ung thư vú được gọi là khối u có cảm thụ với hóc môn estrogen (ER-positive), tức là khối u phát triển do sự kích thích của hóc môn estrogen. Tamoxifen hoạt động bằng cách ngăn chặn estrogen đi vào các tế bào ung thư. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, Aromasin - một phần của nhóm thuốc được gọi là chất ức chế aromatase - hoạt động bằng cách ngăn chặn các hóc môn khác biến đổi thành estrogen. Chất ức chế aromatase chỉ có tác dụng khi buồng trứng không còn sản xuất estrogen.

Đó là lý do tại sao chất ức chế aromatase thường chỉ được sử dụng ở phụ nữ sau mãn kinh, và được chứng minh là có tác dụng tốt hơn tamoxifen. Tamoxifen thường được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư vú chưa mãn kinh vì thuốc này có tác dụng ngăn chặn estrogen lưu thông trong cơ thể.

Giờ đây, nghiên cứu mới này cho thấy chất ức chế aromatase có thể là một lựa chọn cho phụ nữ tiền mãn kinh, mặc dù có thể nhiều người vẫn nghĩ rằng nghiên cứu này không thay đổi nhiều trong điều trị ung thư vú thực tiễn.

Lựa chọn dùng thuốc cho bệnh nhân ung thư vú - Ảnh 2

Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Đó là một lựa chọn khác. So với các chất ức chế aromatase, tamoxifen có thể đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho phụ nữ tiền mãn kinh phải điều trị ung thư vú”, Tiến sĩ Joanne Mortimer, giám đốc chương trình dành cho phụ nữ ung thư tại Trung tâm Ung thư City of Hope Comprehensive ở Duarte, California cho biết.

Các nhà nghiên cứu  đã nghiên cứu kết hợp các kết quả hai giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng, được dọi là thử nghiệm Tamoxifen - Exemestane và thử nghiệm ngăn chặn chức năng buồng trứng. Tất cả các phụ nữ trong nghiên cứu đều là những trường hợp có khối u cảm thụ hóc môn, những phụ nữ tham gia nghiên cứu cũng đã được ức chế sự hoạt động của buồng trứng đề ngăn chặn ung thư.

Cả hai nghiên cứu nói trên đều phân tích quá trình điều trị kéo dài 5 năm thông qua việc theo dõi kéo dài 5,5 năm. So với tamoxifen, Aromasin có thể giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư vú khoảng 34 phần trăm.

Những phụ nữ dùng Aromasin có tỷ lệ bị loãng xương cao hơn, cụ thể nguy cơ loãng xương do Aromasin gây ra vào khoảng 13,2%, trong khi đó nhóm dùng thuốc tamoxifen chỉ có khoảng 6,4% bị loãng xương. Ngoài ra, những phụ nữ dùng Aromasin cũng bị khô âm đạo, giảm ham muốn và bị đau khi quan hệ tình dục. Trong khi đó những phụ nữ dùng tamoxifen  có nguy cơ bị máu vón cục, bốc hỏa, đổ mồ hôi và tiểu không tự chủ.

Ngoài ra, một nửa số phụ nữ dùng cả hai loại thuốc trên đều báo cáo rằng họ bị rơi vào tình trạng trầm cảm.

Trong khi các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt trong khả năng sống sót tổng thể, thì còn quá sớm để kết luận loại thuốc nào tốt nhất. Sự khác biệt trong tỷ lệ sống có thể trở nên rõ ràng, khi các chất ức chế aromatase có tác dụng tốt hơn trong việc làm giảm tái phát hoặc một bệnh ung thư khác.

Việc sử dụng các chất ức chế aromatase tốt nhất ở phụ nữ tiền mãn kinh có thể là cho những trường hợp có nguy cơ cao, chẳng hạn như những người có khối u lớn hoặc có nhiều hạch bạch huyết bị ảnh hưởng hơn. Ngoài ra, một yếu tố khác ảnh hưởng đến việc chọn thuốc là về giá cả, tamoxifen rẻ hơn exemestane rất nhiều.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Sai lầm khiến người đau mắt đỏ có thể bị mù
Đau mắt đỏ tưởng chừng là bệnh lý đơn giản, nhưng có thể gây mù nếu bạn chăm sóc không đúng cách.
XEM TIẾP
Cách đi ngoài ngay lập tức cho người bị táo bón
Làm sao để đi ngoài ngay lập tức khi bị táo bón, tránh được những hệ lụy nguy hiểm như bệnh trĩ, nặng hơn dẫn...
XEM TIẾP
Khi lên cơn sốt rét bạn cần làm gì?
Khi sốt cao, biểu hiện ớn lạnh hoặc rét run rất phổ biến. Tuy nhiên nếu xử trí đúng cách, tình trạng này sẽ nhanh...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM