Làm việc tại nhà năng suất hơn ở văn phòng

09/02/2015 09:26

Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu suất của nhóm làm việc tại văn phòng vẫn ổn định, trong khi nhóm làm việc tại nhà có hiệu suất công việc tăng 13%, điều này được đo bằng tỷ lệ bán hàng và mức độ tương tác với khách hàng.

Làm việc tại nhà năng suất hơn ở văn phòng - Ảnh 1
Làm việc tại nhà giúp cải thiện năng suất đáng kể.

Trận bão tuyết mới đây khiến vùng Đông Bắc nước Mỹ tê liệt nhiều ngày. Trong thời tiết lạnh giá và nguy hiểm cho việc đi lại, rất nhiều nhân viên văn phòng đã được chấp thuận cho làm việc tại nhà.

Làm việc từ xa có lẽ là một phong cách làm việc mới nên được khuyến khích nhiều hơn, theo 2 nghiên cứ mới đây. Các nghiên cứu này nói rằng làm việc tại nhà sẽ tốt hơn cho sức khỏe và năng suất làm việc. Những người làm việc tại nhà hài lòng với công việc hơn vì cách làm việc này khiến họ ít bị kiệt sức và ít ảnh hưởng đến giấc ngủ hơn. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người lao động có năng suất làm việc cao nhất là những người làm việc trong môi trường ở nhà.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford gần đây đã tiến hành một nghiên cứu trên 255 nhân viên của một công ty du lịch lớn của Trung Quốc, tất cả những người này đều đã làm việc tại công ty ít nhất sáu tháng. Một nửa số nhân viên nói trên được làm việc tại nhà trong thời gian 9 tháng, trong khi nửa còn lại làm việc dưới sự kiểm soát của cấp trên tại văn phòng. Cả 2 nhóm đều làm việc cùng một ca trong cùng thời điểm.

Làm việc tại nhà năng suất hơn ở văn phòng - Ảnh 2
Tuy nhiên, làm việc tại nhà lại làm giảm sự kết nối với đồng nghiệp.

Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu suất của nhóm làm việc tại văn phòng vẫn ổn định, trong khi nhóm làm việc tại nhà có hiệu suất công việc tăng 13%, điều này được đo bằng tỷ lệ bán hàng và mức độ tương tác với khách hàng. Harvard Business Review cho biết, làm việc ở nhà khiến các nhân viên không bị xao nhãng do tiếng ồn, họ nghỉ ngơi ít và ít xin nghỉ phép hơn có thể là những lý do làm tăng năng suất công việc.

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một số điều thú vị khác. Sau giai đoạn thử nghiệm, các nhân viên được phép lựa chọn tiếp tục làm việc tại nhà hoặc đến văn phòng, kết quả khá bất ngờ, khoảng một nửa số nhân viên làm việc tại nhà chọn đến văn phòng làm việc và ¾ nhóm đang làm việc tại văn phòng chọn tiếp tục đến văn phòng. Hầu hết những người chọn đến văn phòng đều là những nhân viên có thành tích cao, các nhà nghiên cứu cho rằng có lẽ do họ không lo về việc bị phân tâm.

“Lời khuyên của chúng tôi cho các doanh nghiệp là ít nhất thỉnh thoảng nên để nhân viên làm việc tại nhà, điều này cho phép họ tập trung vào những nhiệm vụ mang tính cá nhân”, tác giả nghiên cứu viết trong bài báo đăng tải trên Harvard Business Review.

Một yếu tố khác khiến cho việc làm việc ở nhà có thể nâng cao năng suất và sự hài lòng của nhân viên đó là chất lượng giấc ngủ của họ được cải thiện, theo một nghiên cứu khác không liên quan đến nghiên cứu nói trên. Nghiên cứu thứ 2 được tiến hành trên gần 500 nhân viên đã cho thấy rằng lịch làm việc linh hoạt sẽ giúp họ kiểm soát thời gian của mình tốt hơn và ít bị thiếu ngủ hơn. Các nghiên cứu gần đây được đăng tải trên Tạp chí Sức khỏe Giấc ngủ cho thấy những nhân viên được tự do chọn thời gian và địa điểm làm việc thường có thời lượng và chất lượng giấc ngủ được cải thiện đáng kể.

Làm việc tại nhà năng suất hơn ở văn phòng - Ảnh 3
Những người có tinh thần tự giác luôn làm việc hiệu quả hơn tại nhà.

“Công việc có thể là một nguồn cảm hứng, cũng giống như tiền lương nhưng công việc không nhất thiết gây bất lợi cho sức khỏe”, một trong những tác giả của nghiên cứu, M. Orfeu Buxton, cho biết trong một báo cáo. Theo ông, chúng ta có thể giảm nhẹ một số ảnh hưởng có hại của công việc bằng cách giảm xung đột trong công việc, gia đình và cải thiện giấc ngủ.

Một số nghiên cứu trước đây đã hỗ trợ những phát hiện này. Một nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 46 nghiên cứu khác cho thấy rằng làm việc từ xa giúp cải thiện năng suất dựa trên cả 2 biện pháp đánh giá khách quan và giám sát. Làm việc từ xa cũng giúp giảm căng thẳng và tăng sự hài lòng công việc, nhưng về mặt tiêu cực, làm việc tại nhà có thể có liên quan đến tình trạng có ít mối quan hệ với đồng nghiệp.

Một nghiên cứu của trường Đại học Calgary trong năm 2014 cho thấy rằng khi làm việc tại nhà, khoảng cách trong mối quan hệ giữa các nhân viên thường tăng lên. Những người có tính tự giác, trungn thực và tận tâm thường hài lòng với việc được làm việc tại nhà, trong khi những người thiếu tự giác có năng suất làm việc thấp hơn khi ở nhà.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
10 thứ quen thuộc ai cũng dùng bị coi là "thủ phạm" gây ung thư nhưng tất cả đã nhầm
Chúng ta thường nghe không ít thông tin về một cái gì đó có khả năng gây hại cho sức khỏe. Thế nhưng không phải...
XEM TIẾP
Cách làm thơm phòng ngủ tự nhiên không dùng hóa chất chỉ 3 phút cực đơn giản
Phòng ngủ ẩm mốc, hôi hám là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Xem ngay...
XEM TIẾP
Khi cơ thể mệt mỏi thì phải ăn gì để lấy lại năng lượng ngay tức thì?
Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều nguyên nhân sẽ dẫn tới tình trạng uể oải, thiếu năng lượng. Vậy bạn đã biết cần...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM