Làm thế nào để mua hạnh phúc bằng tiền?

28/03/2015 10:54

Có thể bạn từng nghe rằng tiền không mua được hạnh phúc, nhưng thực tế, tiền có thể giúp bạn có được một cuộc sống thú vị theo cách dễ dàng hơn.

Làm thế nào để mua hạnh phúc bằng tiền? - Ảnh 1

Tiền vẫn có thể mua được hạnh phúc nếu bạn biết cách.

Nếu bạn được tăng lương và không phải nhận thêm một nhiệm vụ nào, hẳn bạn sẽ rất sẵn lòng đón nhận điều đó đúng không nào? Có thể bạn từng nghe rằng tiền không mua được hạnh phúc, nhưng thực tế, tiền có thể giúp bạn có được một cuộc sống thú vị theo cách dễ dàng hơn.

Những điều trên vừa đúng và vừa không đúng”, Elizabeth Dunn, tiến sĩ, giáo sư tâm lý học tại Đại học British Columbia, tác giả cuốn sách Happy Money: The Science of Smarter Spending cho biết. “Hóa ra, việc bạn tiêu tiền dường như cũng hạnh phúc tương tự như khi kiếm được. Điều này có thể khá dễ chịu với những người không được tăng lương hoặc thăng chức”, Dunn nói.

Dưới đây là 6 sự thật về tiền bạc và hạnh phúc có thể sẽ khiến bạn ngạc nghiên, đồng thời chúng tôi cũng đưa ra một vài gợi ý để có cuộc sống vui vẻ, bất kể bạn kiếm được bao nhiêu mỗi tháng.

Tiền mua được hạnh phúc, nhưng có giới hạn

Làm thế nào để mua hạnh phúc bằng tiền? - Ảnh 2

Mức lương cao có thể khiến bạn hạnh phúc, nhưng có giới hạn nhất định.

Có một mối quan hệ chắc chắn giữa tiền bạc và hạnh phúc. Nhưng trên thực tế, tiền mua được ít hạnh phúc hơn so với những gì người ta vẫn tung hê”, Dunn nói. Và trong một số trường hợp, tiền chỉ mua được những “mức” hạnh phúc nhất định. Điều này đã được chứng minh qua một nghiên cứu của Đại học Princeton hồi năm 2010. Nghiên cứu nói trên phát hiện ra rằng, hạnh phúc được xác định bởi tần số của những cảm xúc như: niềm vui, giận dữ, tình cảm, và nỗi buồn, mức độ của các cảm xúc này có xu hướng tăng lên cùng với mức lương, nhưng chỉ lên đến khoảng 75.000 đô la thì dừng lại. Mức lương cao hơn con số này chỉ khiến mọi người tăng cảm giác thỏa mãn chứ không tăng mức độ hạnh phúc.

Hãy tiêu tiền cho trải nghiệm, đừng tiêu tiền cho đồ vật

Những đồ vật hiện hữu có thể tồn tại lâu dài hơn, nhưng những trải nghiệm như đi du lịch, ăn những món ăn ngon, đi spa thư giãn mới chính là những hoạt động đem lại sự hài lòng trong thời gian dài. Để chứng minh điều này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn các tình nguyện viên sau khi họ tiêu tiền cho cả đồ đạc và trải nghiệm. Kết quả cho thấy việc tiêu tiền cho những trải nghiệm vô hình đều được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, mỗi kiểu tiêu tiền sẽ phù hợp và có ích với một cá tính nhất định. Ví dụ, những người không yêu thích âm nhạc sẽ khó lòng thấy được lợi ích của việc bỏ tiền đi xem một chương trình hòa nhạc.

Quyên góp từ thiện cũng là một điều hạnh phúc

Làm thế nào để mua hạnh phúc bằng tiền? - Ảnh 3

Chia sẻ tiền bạc cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn cũng sẽ giúp bạn tìm được hạnh phúc.

Đóng góp cho cá nhân hay tổ chức cần sự giúp đỡ có một ảnh hưởng tương quan trực tiếp với hạnh phúc. Mức độ cảm xúc này về cơ bản tương đương với việc tăng gấp đôi thu nhập của một gia đình”, Dunn trích dẫn từ một nghiên cứu của Gallup World Poll. Theo bà, cách cho đi cũng có ảnh hưởng đến cảm giác hạnh phúc. Ví dụ, bạn sẽ có nhiều cảm xúc tích cực hơn khi đóng góp cho một tổ chức từ thiện gần gũi với mình, hoặc giúp đỡ một người bạn thân khi họ đến "cầu cứu" bạn.

Nên trả nợ càng sớm càng tốt

Thú vui tiêu tiền có thể khiến bạn đau đớn khi phải móc tiền trong túi mình ra đặt vào tay người khác”, Dunn chia sẻ. Cách để tránh tình trạng lún sâu vào nợ nần đó là hãy trả ngay khi có khả năng. Thậm chí như việc đặt phòng, đặt mua sách, hoặc dùng thẻ tín dụng để chi trả cho dịch vụ nào đó… hãy trả ngay những khoản đó dù chúng không lớn và không hề gấp gáp. “Nghiên cứu cho thấy những gì nằm trong tương lai gợi nhiều cảm xúc hơn những gì đã ở lại trong quá khứ. Tức là nếu chúng ta trả tiền cho thứ gì mua từ năm ngoài, não bộ của chúng ta quên mất việc mình đã tiêu món tiền ấy”, Dunn giải thích.

Hãy tặng những món quà chu đáo

Làm thế nào để mua hạnh phúc bằng tiền? - Ảnh 4

Tiêu tiền cho người khác có thể đem lại nhiều cảm xúc tích cực hơn việc tiêu tiền cho bản thân.

Khi tiền bạc khó khăn, việc mua quà tặng cho người khác để được cảm thấy hạnh phúc có vẻ như là điều quá xa xỉ. Tuy nhiên, nghiên cứu của tiến sĩ Dunn cho thấy, việc chi tiêu cho người khác, đặc biệt là những người thân yêu, là một trong những cách tiêu tiền đem lại nhiều hạnh phúc nhất. Cụ thể, một nghiên cứu đã nhận thấy rằng, nhóm những người tiêu 5 đô la vào việc mua quà cho người khác cảm thấy hạnh phúc hơn nhóm người chi tiêu số tiền đó cho bản thân mình. Sự chu đáo cũng là một yếu tố tạo nên cảm giác hạnh phúc. Cả người tặng và người nhận đều sẽ hạnh phúc hơn, nếu món quà thích hợp với cá tính của người nhận.

Hãy sử dụng thẻ ghi nợ chứng không phải thẻ tín dụng

Cảm giác nợ nần có liên quan một cách tiêu cực đến hạnh phúc, và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác như trầm cảm và lo âu. Việc tránh xa nợ nần đôi khi không phải là dễ dàng (nhất là trong thời đại của thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng như ngày nay), nhưng cách để không lún sâu vào nợ nần đó là sử dụng thẻ ghi nợ thay vì thẻ tín dụng. “Thẻ ghi nợ có thể giúp bạn hạnh phúc hơn, vì chúng cung cấp các tiện ích tương đương với thể tín dụng nhưng không đưa bạn đến những khoản nợ nần dài hạn”, Dunn giải thích.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, bạn cần chăm sóc thận bằng những việc làm sau
Bệnh sỏi thận đang ngày càng có xu hướng gia tăng mạnh chỉ vì những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày. Do vậy,...
XEM TIẾP
Một loạt bí quyết giúp con gái khắc phục tình trạng khó chịu, đau nhức trong ngày đèn đỏ
Những ngày kinh nguyệt xuất hiện là khoảng thời gian con gái sẽ phải đối mặt với các vấn đề như đau lưng, đau bụng,...
XEM TIẾP
Khám phá những "siêu thực phẩm" có tác dụng chống lão hóa làn da mạnh mẽ nhất
Bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn có được làn da trẻ trung hơn do chúng có tác...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM