Trang chủ Sức khỏe gia đình

Làm hỗn hợp trị ho hữu hiệu từ dứa không cần dùng đến thuốc tây

12/04/2016 05:42

Bạn có biết rằng, loại hỗn hợp từ những thành phần đơn giản như nước dứa, mật ong, muối và hạt tiêu có thể giúp bạn trị khỏi chứng ho dai dẳng và đau họng không?

Loại thức uống này có thể giúp bạn thoát khỏi những vấn đề chất nhầy trong phổi của bạn. Thực tế, các loại siro ho thường xuyên có sẵn trên thị trường có thể không hiệu quả và cũng có thể gây buồn ngủ khi dùng quá nhiều.

Tuy nhiên, với loại hỗn hợp tự nhiên này, bạn có thể thoát ra khỏi những vấn đề liên quan đến ho mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào, ngay cả khi bạn dùng hàng ngày.   

Làm hỗn hợp trị ho hữu hiệu từ dứa không cần dùng đến thuốc tây ảnh 1
Bạn có thể thoát khỏi chứng ho, khó thở vì chất nhầy từ hỗn hợp nước dứa này. Ảnh minh họa: Boldsky.

Tuy nhiên, đừng cho thêm đường vào nước ép dứa nếu không muốn lợi ích trị bệnh của hỗn hợp này trở nên vô dụng. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng nước ép dứa bán sẵn chứa chất bảo quản và chất ngọt. Dứa chỉ thực sự hữu hiệu khi bạn tự ép lấy.

Vậy cần chuẩn bị những gì để làm nên hỗn hợp kỳ diệu này?

Hãy cắt một miếng dứa và cho vào máy ép trái cây. Cho thêm một mẩu gừng nhỏ, thêm nước chanh vào. Cuối cùng, bạn nhớ rắc thêm một ít hạt tiêu và cho vào một thìa mật ong nữa. Đảo đều hỗn hợp này và uống khoảng 10 thìa cà phê mỗi ngày.

Một số lợi ích tuyệt vời từ dứa

- Chống nhiễm khuẩn: Bromelain - một loại enzyme trong quả dứa được cho là có thể chống nhiễm khuẩn cho cơ thể bạn. Dứa cũng có tính kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả.

Làm hỗn hợp trị ho hữu hiệu từ dứa không cần dùng đến thuốc tây ảnh 2
Nước dứa có thể giúp cơ thể kháng khuẩn rất tốt. Ảnh: Boldsky.

- Chống viêm: Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, nước ép dứa chống viêm và có hiệu quả gấp nhiều lần so với các loại siro ho thông thường.

- Siro ho tự nhiên: Hầu hết các loại siro ho trên thị trường có thể chứa chất gây hại cho cơ thể, tuy nhiên, nước dứa tự nhiên lại không có điều đó.

- Chữa các bệnh hô hấp: Dứa có thể chữa các vấn đề hô hấp rất tốt. Chỉ cần uống nửa ly nước ép dứa mỗi ngày và bạn sẽ có thể nhận được lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mình.

- Tăng cường sinh lực: Dứa cũng có thể giúp tăng thêm sinh lực và tăng quá trình trao đổi chất cho cơ thể bạn vì có chứa lượng vitamin C dồi dào.

- Trị đau họng hiệu quả: Ngoài ra, dứa cũng là phương thuốc trị đau họng hiệu quả. Chất nhầy gây ho, hắt hơi và làm bạn khó thở, chỉ cần uống một ly nước ép dứa mỗi ngày sẽ giúp tiêu nhầy, và bạn sẽ thoát khỏi chứng bệnh khó chịu này.

Làm hỗn hợp trị ho hữu hiệu từ dứa không cần dùng đến thuốc tây ảnh 3
Nước dứa cũng giúp trị đau họng hiệu quả. Ảnh: Corbis.

- Nước quả này rất tốt cho khớp và xương của bạn. Bởi nước ép dứa có chứa mangan, cơ thể bạn có thể hấp thu canxi tốt khi bạn được cungc ấp mangan. Hãy uống nước ép này để ngăn ngừa viêm khớp.

Những người tuyệt đối không nên ăn dứa

Phụ nữ mang bầu 3 tháng đầu

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain rất cao, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai. Bên cạnh đó, ăn nhiều dứa còn gây ra bệnh tiêu chảy, là mối nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai.

Người có tiền sử viêm da cơ địa, dị ứng

Trong quả dứa có men bromelin là một loại enzym có chức năng thủy phân protit, được ứng dụng để trị rất nhiều bệnh khác nhau.

Nhưng một số nghiên cứu cho thấy, rất nhiều người dị ứng loại men này, sau khi ăn dứa từ 15 phút hoặc lâu hơn men này kích thích cơ thể sinh ra các histamin làm xuất hiện các triệu chứng: Đau quặn bụng từng cơn, có thể lợm giọng, buồn nôn; nổi mày đay, ngứa ngáy khó chịu, môi tê dại..., nặng hơn có thể gây khó thở...

Những trường hợp này hay gặp và diễn biến nặng ở bệnh nhân có tiền sử cơ địa dị ứng như mề đay, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, hen phế quản...

Người hen phế quản, viêm mũi họng, có bệnh chảy máu

Quả dứa có một loại glucoside có tính chất kích ứng niêm mạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa thường thấy rát miệng lưỡi, cổ họng tê rát, ngứa ngáy. Nên những người có tiền sử viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn...

Ngoài ra, những người bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…) cũng không nên ăn dứa.

Người bị dạ dày

Mặc dù dứa là loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe, tuy nhiên nếu không sử dụng một cách khoa học, hợp lý và đúng lượng cần thiết hàng ngày, dứa cũng sẽ là loại thực phẩm gây nguy hiểm đối với dạ dày của bạn.

Làm hỗn hợp trị ho hữu hiệu từ dứa không cần dùng đến thuốc tây ảnh 4
Người bị đau dạ dày không nên ăn dứa. Ảnh: Corbis.

Quả dứa có nhiều axít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày. Nếu ăn dứa tươi vào lúc đói thì các axit hữu cơ của dứa và bromelin tác động vào niêm mạc dạ dày, ruột, dể gây nôn nao, khó chịu.

Người có tiền sử bị “say dứa”

Khi ăn dứa, chúng ta cần chú ý đề phòng một căn bệnh rất thường gặp trong mùa dứa chín đó là ngộ độc dứa. Nguyên nhân gây ra dị ứng, ngộ độc dứa là do một loại nấm độc Candida tropicalis thường gặp trên mặt đất ẩm. Loại nấm này phát triển mạnh về mùa hè trùng với mùa dứa chín.

Cụ thể là, sau khi ăn dứa xong khoảng từ 30 phút đến 1 giờ, người bệnh thấy mệt mỏi, khó chịu, ngứa dữ dội khắp người và gãi đến sướt da chảy máu vẫn không đỡ. Ngay sau đó bệnh nhân cảm thấy nóng bừng và nổi mẩn khắp người.

Đối với những người đã bị say dứa một lần rồi càng phải thận trọng khi ăn dứa, tốt nhất là nên ăn ít để thăm dò dần dần đề phòng cơ thể "không chịu" loại thức ăn này.

7 cách phòng ngừa bệnh ung thư phổi từ sớm mà ai cũng nên biết
Hãy bảo vệ lá phổi của bạn luôn khỏe mạnh bằng cách duy trì đều đặn các thói quen sau.
XEM TIẾP
Bụng như chửa vì ung thư buồng trứng: 6 dấu hiệu cứ tưởng bệnh tiêu hóa nhưng là ung thư
Rosa Hesmondhalgh đã rất sốc khi thấy vòng bụng tăng lên đến 152cm khiến bạn bè nghĩ rằng cô đã có bầu.
XEM TIẾP
Tưởng nhầm là viêm họng thông thường, đến bệnh viện mới biết mắc ung thư phổi vì bỏ qua những dấu hiệu này
Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện kịp thời. Chính vì vậy, việc...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà tam hoàng nguyên con (kg)  150.000  TP.HCM
 Gà công nghiệp nguyên con (kg)  70.000  TP.HCM
 Thịt vịt nguyên con (kg)  80.000TP.HCM 
 Xương ống heo (kg)  60.000TP.HCM 
 Cá basa (kg)  90.000 TP.HCM 
Cá bống trứng (kg) 430.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 18.000TP.HCM
Cốt-lết heo (kg) 91.900TP.HCM
Thịt gầu bò Mỹ gói 300g (gói) 109.900TP.HCM
Thịt bò xay (kg) 139.900TP.HCM
Bí đao xanh trái 500g (trái) 9.900TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Bí đỏ (kg) 16.900TP.HCM
Xoài Cát chu (kg)37.900TP.HCM
Kiwi (kg) 155.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 14.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 14.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)18.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 9.000TP.HCM
Rau quế (kg)9.000TP.HCM
Bầu (kg) 10.000TP.HCM
Su su (kg) 5.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 10.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 28.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 16.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Su hào (kg)12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 58.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 16.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg)22.000TP.HCM