Trang chủ Sức khỏe gia đình

Kinh nguyệt dài bất thường suốt 10 năm nhưng không khám, vào viện bác sĩ nói suýt mất mạng

21/07/2018 05:00

Nhiều chị em phụ nữ có chu kinh nguyệt dài, nhưng thường không để ý. Tuy nhiên, nó có thể là điểm báo của bệnh nguy hiểm. Trường hợp của cô Lý là một cảnh báo tới tất cả chị em phụ nữ.

Người phụ nữ 41 tuổi mặt sưng như quả bóng phải đến viện cấp cứu

Cô Lý, 41 tuổi, đến từ Giang Đô, Dương Châu phải đến bệnh viện cấp cứu, trưởng khoa sản bệnh viện Thiệu Bá thuộc Bệnh viện Hữu Nghị tỉnh Dương Châu, bác sĩ Tôn Hiểu Li dùng ánh mắt rất ngạc nhiên nhìn bệnh nhân. Khi đó, cô Lý đang ngồi trên chiếc xe lăn, toàn bộ cơ thể từ trên xuống dưới đều màu vàng, khuôn mặt sưng phồng giống như quả bóng, 2 chân cũng sưng phồng, buộc cô phải đi một đôi giày nam.

Bác sĩ Tôn Hiểu Li cho rằng “Đây là triệu chứng điển hình của bệnh thiếu máu nghiêm trọng”. Kết quả của việc xét nghiệm máu sau đó, chứng tỏ phán đoán của bác sĩ Tôn Hiểu Li là chính xác. Hemoglobin của nữ bệnh nhân chỉ 15-18g / L trong khi phụ nữ trưởng thành bình thường có hemoglobin 110-150g / L.

Kinh nguyệt dài bất thường suốt 10 năm nhưng không khám, vào viện bác sĩ nói suýt mất mạng ảnh 1

Cô Lý bị thiếu máu trầm trọng

Nhìn thấy kết quả, bác sĩ Tôn Hiểu Li đã giật mình, bao nhiêu năm làm việc, từ trước đến nay cô chưa từng gặp qua bệnh nhân nào bị thiếu máu trầm trọng như vậy. Những lần kiểm tra tiếp theo khiến cô lo lắng. “Vị trí của tim bị thiếu máu nghiêm trọng, ở ngực có dịch, màng tim cũng có dịch… tình trạng sức khỏe toàn cơ thể rất yếu, căn bản không thể đi lại được”, bác sĩ Tôn chia sẻ.

Bác sĩ Tôn Hiểu Li không dám chần chừ khi đứng trước tình trạng nguy hiểm của cô Lý, và bắt đầu trị liệu: truyền máu, truyền đạm, truyền dịch để điều chỉnh toàn bộ cơ thể. Hơn 10 ngày trôi qua, các chỗ sưng ở mặt và 2 chân của cô Lý từ từ giảm sưng, chỉ số hemoglobin gần như bình thường, và chức năng tim phổi được cải thiện.

Nguyên nhân nào khiến cho cô Lý bị thiếu máu trầm trọng?

Nguyên nhân khiến cho cô Lý rơi vào tình trạng nguy hiểm là do có 3 khối u trong tử cung. Bác sĩ Tôn Hiểu Li nói, “mãi đến khi cô Lý vào viện làm kiểm tra, mới phát hiện tử cung của mình có điều “bất thường” – tử cung to gấp 3, 4 lần bình thường, bên trong có 3 cục u lớn như nắm đấm, cục u lớn nhất có đường kính là 18cm”.

Kinh nguyệt dài bất thường suốt 10 năm nhưng không khám, vào viện bác sĩ nói suýt mất mạng ảnh 2

U xơ tử cung là nguyên nhân dẫn đến chu kì kinh nguyệt của cô Lý kéo dài, đặc biệt gây mất máu nghiêm trọng

“Chính 3 khối u này, khiến bao nhiêu năm nay chu kì kinh nguyệt của cô Lý dài hơn người bình thường, lượng máu ra cũng nhiều hơn”. Tôn Hiểu Li nói, do đó 10 năm nay cô Lý không ra khỏi nhà để đi làm, nhiệm vụ mỗi ngày là làm việc nhà đơn giản và chăm sóc con cái.

Được biết từ cuối tháng 6, sau một kì kinh nguyệt, cô Lý đã luôn cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, cơ thể yếu ớt. Tuy nhiên vì muốn đợi qua kì thi cuối cùng của con trai, thì sẽ đi điều trị, nhưng nào ngờ thể trạng của cô Lý thay đổi đột ngột, và được người thân đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Tôn Hiểu Li có phần bối rối trước tình trạng cơ thể của bệnh nhân, nếu phẫu thuật rất nguy hiểm, nhưng nếu không phẫu thuật, lần chu kì kinh nguyệt tiếp theo mà nói, còn có thể khiến cô Lý mất mạng.

Kinh nguyệt dài bất thường suốt 10 năm nhưng không khám, vào viện bác sĩ nói suýt mất mạng ảnh 3

Ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung của cô Lý đã thành công

Cuối cùng, một tuần trước, được sự hỗ trợ của các bác sĩ ở khoa nội, khoa ngoại, khoa phụ sản của Bệnh viện Thiệu Bá thuộc Bệnh viện Hữu Nghị tỉnh Dương Châu và bác sĩ Tôn Hiểu Li đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Bác sĩ nói “thật không may, 3 cục u ở trong tử cung rất lớn, do vậy mà không thể giữ lại tử cung”.

Các bác sĩ nhắc nhở phụ nữ trưởng thành phải chú ý đến những thay đổi thể chất

Bác sĩ Tôn Hiểu Li nói rằng, u xơ tử cung của cô Lý là phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50 tuổi. Nó không có nhiều triệu chứng rõ ràng, bình thường được tìm thấy trong quá trình khám sức khỏe. U xơ tương đối nhỏ không có triệu chứng bình thường không cần điều trị, nhưng nếu cục u vượt quá 5cm, khi có triệu chứng hoặc yêu cầu sinh sản, thì cần phải điều trị.

Kinh nguyệt dài bất thường suốt 10 năm nhưng không khám, vào viện bác sĩ nói suýt mất mạng ảnh 4

Dấu hiệu đau bụng và chu kì kinh nguyệt bất thường, chị em phụ nữ nên đi kiểm tra sớm để tránh nguy hiểm

Theo các báo cáo, sự xuất hiện của các triệu chứng u xơ có liên quan mật thiết đến sự tăng trưởng và biến tính của khối u. Các triệu chứng thường gặp là: Thứ nhất, thay đổi kinh nguyệt là triệu chứng phổ biến nhất, lượng kinh nguyệt nhiều, chu kì dài hơn, hoặc chu kì kinh nguyệt bị rút ngắn, cũng có khi ra máu bất thường.

Thứ hai, phần bụng chướng lên. Thứ ba là đau bụng dưới, đau lưng. Thứ 4 là có triệu chứng như tiểu tiện bất thường, bí tiểu… Thứ 5 là thiếu máu. "Bệnh nhân có các triệu chứng trên nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Khám phụ khoa, kết hợp với siêu âm B, có thể chuẩn đoán được bệnh."

Bác sĩ Tôn Hiểu Li nhắc nhở rằng trong cuộc sống bình thường, những phụ nữ trưởng thành phải chú ý đến những thay đổi thể chất của mình, cần phải tiến hành khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

Là phụ nữ, đừng bao giờ chủ quan bỏ qua những dấu hiệu bất thường này trong ‘ngày đèn đỏ’
Trong ‘ngày đèn đỏ’, cơ thể chị em thường trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều. Chính vì vậy, nếu thấy những dấu hiệu bất...
XEM TIẾP
Không còn nỗi lo mệt mỏi, đau nhức ‘ngày đèn đỏ’ nếu tránh làm những điều này
Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể chị em thường trở nên rất nhạy cảm nên dễ gặp tình trạng mệt mỏi, đau nhức. Tuy...
XEM TIẾP
Chị em đừng làm 9 điều này nếu không muốn ngày "đèn đỏ" trở nên tồi tệ hơn!
Kinh nguyệt là quá trình sinh lý bình thường ở phái nữ, khiến các chị em cảm thấy khó chịu, mệt mỏi thậm chí cáu...
XEM TIẾP
Ngày: 14/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Nạc dăm (heo) (kg)  100.000  TP.HCM
 Giò heo (kg)  85.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM 
 Thanh long ruột đỏ (kg)  40.000 TP.HCM 
Bòn bon (kg) 100.000TP.HCM
Cá hồi phi-lê (kg)450.000TP.HCM
Cá lóc phi-lê (kg) 150.000TP.HCM
Đậu Hà lan gói 500g (gói) 36.900TP.HCM
Xúc xích dăm bông gói 200g (gói)36.900TP.HCM
Chả giò thịt gói 500g (gói)33.900TP.HCM
Sườn nướng mật ong (kg) 197.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg)69.900TP.HCM

Trứng gà (vỉ) 

23.500TP.HCM
Phi-lê gà (kg) 68.900TP.HCM
Cốt-lết heo (kg) 91.900TP.HCM
Hành đỏ (kg) 35.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 9.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 7.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 15.000TP.HCM
Rau nhút (kg) 12.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 35.000TP.HCM
Bưởi 5 roi (kg)20.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg)23.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 55.000TP.HCM
Dưa hấu dài (kg)10.000TP.HCM
Đu đủ (kg)8.000TP.HCM

Chuối sứ (kg)

8.000TP.HCM