Bạn là con đầu, con út hay con giữa trong nhà? Theo các nhà khoa học, thứ tự sinh trong gia đình có thể ảnh hưởng khá nhiều đến thành công và trí thông minh của bạn đấy.

Theo davidwolfe, một nhóm nhà nghiên cứu của đại học Leipzig (Đức) đã phát hiện 1 mối tương quan thú vị giữa thứ tự sinh trong gia đình và trí thông minh sau khi họ phân tích 5200 người Mỹ, 4500 người Anh và 10,500 người Đức.

Khoa học: Ai là đứa con thành công và thông minh nhất trong gia đình? - Ảnh 1
Ai là người thành công và thông minh nhất trong các anh chị em? Ảnh minh họa: Internet

Cuộc kiểm tra bao gồm các câu hỏi liên quan đến thứ tự sinh ra, trí thông minh và 5 đặc điểm tính cách quan trọng: tính dễ chịu, tính tự chủ, khả năng ổn định về mặt cảm xúc, tính hướng ngoại và khả năng tưởng tượng. Bên cạnh đó, họ cũng tính đến khoảng cách tuổi tác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện người con đầu thường đạt điểm cao hơn về trí thông minh và điểm số giảm nhẹ với những người con tiếp theo. Đồng thời, người con đầu cũng thành công hơn trong cuộc sống.

Có nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải điều này. Một giả thuyết cho rằng người con đầu được cha mẹ cung cấp nhiều tài nguyên hơn khi còn trẻ. Một giả thuyết khác cho rằng người con đầu thường là thầy dạy với những người em, vì thế họ thường thông minh hơn.

Bất kể nguyên nhân là gì, các nhà khoa học dường như đồng ý rằng người con đầu được thừa hưởng khá nhiều thuận lợi.

Tuy nhiên, nhiều người không đồng ý với giả thuyết này. Ví dụ, nghiên cứu không tính đến những gia đình chỉ có 1 con.

Còn bạn, bạn có đồng ý với nghiên cứu này không? Bạn là người con thứ mấy trong nhà và có phải là người thông minh, thành công hơn anh em mình không? 

Hà Nội bị ô nhiễm không khí, bác sĩ cảnh báo khẩu trang y tế cũng không thể ngăn chặn

Hà Nội bị ô nhiễm không khí, bác sĩ cảnh báo khẩu trang y tế cũng không thể ngăn chặn

Khi ô nhiễm không khí ở mức báo động, những nhiều đối tượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là người mắc các bệnh mãn tính...