Trang chủ Sức khỏe gia đình

Hy hữu: Bệnh nhân bị đâm thủng tim được bệnh viện huyện cứu sống

05/02/2017 13:58

Sau khi bị đâm rách gan, rách cơ hoành và thủng tim, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất. Ngay sau đó, các bác sĩ tại bệnh viện đã dốc toàn lực để cứu sống bệnh nhân.

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã cứu sống một bệnh nhân bị vết thương tim trong tình trạng nguy kịch. Đây được coi là một “kỳ tích” và cũng là lần đầu tiên có một bệnh viện tuyến huyện cứu sống được bệnh nhân như vậy.

BSCK II Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thạch Thất cho biết, trường hợp được cứu sống trên là bệnh nhân Đỗ Như T. (Thạch Thất – Hà Nội) được đưa vào viện cấp cứu ngày 2/2 (tức mùng 6 Tết Âm lịch). Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng có vết thương sâu vùng thượng vị, da trắng nhợt, mạch huyết áp không đo được, tiểu tiện không tự chủ ....

Hy hữu: Bệnh nhân bị đâm thủng tim được bệnh viện huyện cứu sống ảnh 1
Kíp bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân T. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ lập tức tiến hành hồi sức và đưa và phòng mổ. Khi mở bụng kiểm tra các bác sĩ phát hiện vết thương xuyên qua gan, rách cơ hoành, đi về phía trung thất, máu chảy nhiều.

Sau đó, kíp phẫu thuật nhanh chóng tiến hành mở ngực bệnh nhân, kiểm tra và phát hiện vết thương tim rách ở thành sau tâm thất phải 1cm. Nhận định tình hình bệnh nhân rất nguy kịch, tiên lượng nặng nề, nếu chuyển viện nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao.

Bởi vậy, kíp phẫu thuật do BSCK II Vương Trung Kiên – GĐ Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất đứng đầu cùng với bác sỹ Phạm Phi Long – Phó trưởng khoa Ngoại bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật khâu vết thương tim, gan, cơ hoành... Đồng thời, gọi hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (bệnh viện đầu ngành ngoại khoa của Hà Nội).

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu, cùng với đó các bác sĩ liên tục hồi sức. Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, cơ bản đã giải quyết xong tổn thương cho bệnh nhân.

“Lúc này bệnh nhân được hồi sức tích cực bởi bác sĩ gây mê Nguyễn Văn Vĩnh và bác sĩ hồi sức Lê Quang Dương, cùng với đó là kíp hỗ trợ của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, sau đó tình trạng bệnh nhân ổn định và được chuyển lên tuyến trên để tiếp tục theo dõi và hồi sức. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong tuần tới”, BS Kiên cho hay.

Nói về ca cứu sống bệnh nhân đặc biệt trên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thạch Thất cho biết: “Bình thường bệnh nhân bị tổn thương nặng như trên, thì khả năng được cứu sống ở các bệnh viện tuyến huyện là rất thấp.

Tuy nhiên, với quan điểm tăng cường chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên khoa đầu ngành, nên những trường hợp như bệnh nhân T. đã được cứu sống”.

Cũng theo BS Kiên, đối với những bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng như trên, người dân cần đặc biệt chú ý cách sơ cứu ban đầu và khẩn trương đưa ngay đến bệnh viện trong thời gian ngắn nhất.

Cả đời chẳng lo ung thư vú nhờ thường xuyên áp dụng những biện pháp phòng ngừa này
Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ mắc bệnh cao và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Để phòng...
XEM TIẾP
Lặc lè bán đầy chợ, nhưng mấy ai biết được tác dụng tuyệt vời của nó
Quả lặc lè với hương vị thơm ngon thanh mát và đặc biệt là lớp vỏ giòn, lặc lè chứa nhiều dinh dưỡng và được...
XEM TIẾP
Một trường hợp sốc độc tố vì dùng tampon sai cách khiến cô gái này phải qua đời khi mới 16 tuổi
Phải đến 1 năm sau khi Sara Manitoski qua đời, thanh tra mới xác nhận là cô mắc hội chứng sốc độc tố vì dùng...
XEM TIẾP
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM