Trang chủ Sức khỏe gia đình

Hướng dẫn cách tự mát xa vùng cổ và vai

25/01/2015 10:49

Mát xa là một cách tốt để giảm căng thẳng cơ bắp và sự mệt mỏi khi phải làm việc nhiều. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian để đi spa thư giãn, nhưng lúc như vậy, bạn có thể tự mát xa cho mình bằng những hướng dẫn sau.

Hướng dẫn cách tự mát xa vùng cổ và vai ảnh 1
Lối sống hiện đại không chỉ gây căng thẳng thần kinh mà còn gây căng thẳng quá mức về mặt thể chất.

Lối sống hiện đại được ví như “thủ phạm” của tình trạng đau mỏi cổ, vai, gáy. Các chuyên gia sức khỏe đã cảnh báo rằng cúi gằm đầu trong khi nhắn tin có thể khiến cơ cổ phải chịu thêm áp lực gần 30kg, chưa kể đến tình trạng căng cơ liên quan đến stress. Một nghiên cứu gần đây cho thấy có 16% phụ nữ và 10% nam giới trải qua ít nhất một cơn đau mỏi cổ trong một tháng gần nhất tính từ thời điểm tiến hành khảo sát.

Chuyên gia trị liệu và mát xa từng làm việc với nhiều vận động viên chuyên nghiệm, Nadia Perez ở Los Angeles sẽ hướng dẫn bạn cách tự mát xa vùng cổ và vai. Tất cả những gì bạn cần là một quả bóng mềm (bóng trị liệu hoặc bóng quần vợt) và 20 phút để thư giãn.

Mát xa cổ

Hướng dẫn cách tự mát xa vùng cổ và vai ảnh 2
Cách giải tỏa căng thẳng cho cơ vai.

Sẽ có những lúc bạn ngủ dậy và không tài nào ngoái cổ sang một bên được, tình trạng này thường được gọi một cách phổ thông là “sái cổ”. Phương pháp thư giãn dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách giải tỏa căng thẳng ở các dây chằng nổi cơ cổ, lưng và cơ bốn đầu.

Cách thực hiện: Một tay cầm gối tập yoga, một tay cầm quả bóng mềm, đứng đối mặt và cách bức tường khoảng một bước chân. Chân trái lùi lại một bước lớn, đầu gối phải chùng xuống, chân trái giữ thẳng. Kê chiếc gối yoga lên vai phải, sao cho một đầu chiếc gối tiếp xúc với bức tường, một đầu tiếp xúc với vai, đặt quả bóng mềm vào giữa chiếc gối và vai. Ấn mạnh phai phải cho đến khi cảm thấy sự căng thẳng ở vùng cơ này được giải tỏa. Lặp lại tương tự với vai trái.

Nếu không có gối tập yoga, bạn có thể tập với phần khung cửa nhô ra khỏi bức tưởng ở nhà.

Mát xa phần lưng trên

Đau cổ thường có liên quan đến đau lưng. Một lý do cho “mối quan hệ” này vì cơ bốn đầu là một cơ lớn, chạy từ bờ vai đến gần hộp sọ, dọc theo xương sống xuống gần giữa lưng. Một điểm căng thẳng có thể lan ra toàn bộ vùng cơ này và gây nhiều khó chịu, do đó hãy cố gắng thực hiện bài mát xa này ngay cả khi bạn không đau lưng.

Cách thực hiện: Đứng quay lưng vào tường. Đặt một quả bóng mềm vào phần lưng trên, giữa đầu xương bả vai phải và sống lưng, sau đó tựa mạnh vào quả bóng để giải phóng căng thẳng bên trong cơ. Xoay cánh tay theo chuyển động tròn, các chuyển động nội bộ bên trong cơ sẽ giúp giải tỏa cơn đau hiệu quả.

Giãn cơ vùng cổ và ngực

Hướng dẫn cách tự mát xa vùng cổ và vai ảnh 3
Tư thế giúp giãn cơ vùng cổ và ngực.

Theo Tạp chí Thành tựu y tế Vật lý và Nghiên cứu Phục hồi Chức năng, khi các nhà nghiên cứu châu Âu so sánh tư thế của những người thường xuyên đau cổ và những người không bị đau, họ nhận thấy một đặc điểm quan trọng: Nhóm hay bị đau cổ thường cúi đầu về phía trước nhưng cũng không có quá nhiều khác biệt giữa 2 nhóm.

“Hầu hết chúng ta đều nhắn tin, sử dụng máy tính và lái xe với tư thế chúi đầu quá mức về phía trước quá mức”, Perez nói. Ngoài ra, hầu như tất cả mọi người đều ngủ không đúng tư thế, điều này gây ra những cơn đau mỏi khó chịu ở vùng cổ và vai. Đưa vai về phía trước đồng thời ép sát cằm vào cổ sẽ giúp giảm thiểu những cơn đau mỏi do căng cơ.

Cách thực hiện: Đứng thẳng, hai tay chắp sau lưng. Duỗi căng tay hướng xuống đất, sao cho vùng cơ trước ngực và vai căng ra. Ngửa đầu ra phía sau, mắt hướng thẳng lên trần nhà. Khi thực hiện động tác này, đảm bảo cột sống thẳng, bụng và mông không chùng. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 20-30 giây.

Lưu ý: trước khi tập bất cứ bài tập giãn cơ nào, nên khởi động, làm nóng cơ bắp để tránh tình trạng bị giãn dây chằng khi thực hiện bài tập.

Mãn kinh ở phụ nữ và những vấn đề thường gặp phải
Tình trạng mãn kinh xuất hiện khi người phụ nữ không có kinh nguyệt trong 12 tháng liên tiếp và không còn có thể mang...
XEM TIẾP
Bác sĩ giật mình khi máu bệnh nhân có lớp váng như mỡ, do ăn những món ai cũng thích
Ăn gà rán, nội tạng động vật, canh cay… Đây là những món ăn mua ở ngoài vô cùng tiện lợi, lại ngon miệng nhưng...
XEM TIẾP
Là phụ nữ, đừng bao giờ chủ quan bỏ qua những dấu hiệu bất thường này trong ‘ngày đèn đỏ’
Trong ‘ngày đèn đỏ’, cơ thể chị em thường trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều. Chính vì vậy, nếu thấy những dấu hiệu bất...
XEM TIẾP
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM