Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vi khuẩn gây sâu răng có thể lây từ người này sang người khác thông qua nước bọt, đặc biệt là khi hôn nhau. Do đó, với thắc mắc "Hôn có lây bệnh sâu răng không?", thì câu trả lời là: Có!

Lây bệnh sâu răng vì hôn

Hôn có lây bệnh sâu răng không? - Ảnh 1
Vi khuẩn gây sâu răng có thể lây bệnh qua nước bọt khi hôn - Ảnh: Internet

Khi các cặp tình nhân hôn nhau, nụ hôn càng nồng nhiệt, càng sâu và lâu thì vi khuẩn gây bệnh dễ lây lan hơn.

TS. Smigel Irwin, Chủ tịch Hiệp hội Thẩm mỹ Nha khoa tại Mỹ cho biết ông đã chứng kiến rất nhiều bệnh nhân nữ có tiền sử răng miệng tốt, răng nướu khá khỏe mạnh và thường xuyên vệ sinh tuy nhiên người yêu của họ lại bị sâu răng và mắc các vấn đề về nướu hoặc không khám nha khoa nhiều năm. Kết quả là, sau một khoảng thời gian yêu nhau, những cô gái đó phải đi chữa sâu răng vì bị lây bệnh từ chính người tình của mình.

Theo nghiên cứu, sâu răng là sự phá hủy cấu trúc vôi của men và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là vi khuẩn, thức ăn và thời gian. Vi khuẩn sâu răng thường tồn tại trong miệng từ 20 đến 60 phút sau khi ăn, tùy vào hình thức chế biến món ăn đặc hay lỏng.

Nước bọt đóng vai trò cân bằng các vi khuẩn tốt và xấu trong khoang miệng, nhưng một số chủng vi khuẩn mạnh hơn lại có thể phát triển vượt trội và gây hại. Do đó, nếu bạn ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng đường cao sẽ làm độ pH thay đổi và tạo điều kiện cho vi khuẩn sâu răng phát triển.

Tóm lại, giống như vi khuẩn cúm thông thường, vi khuẩn gây sâu răng cũng có thể lây truyền từ người sang người khi hôn nhau thông qua sự trao đổi nước bọt.

Làm gì khi bị sâu răng?

Hôn có lây bệnh sâu răng không? - Ảnh 2
Bạn nên thuyết phục người ấy đánh răng trước khi hôn để hạn chế nguy cơ lây bệnh - Ảnh: Internet

Nếu bạn quen người yêu thường xuyên bị các vấn đề về răng lợi, lúc này, bạn nên thuyết phục người ấy đánh răng trước khi cả hai hôn nhau. Nếu không thể, giải pháp là bạn có thể tặng họ kẹo cao su, nó sẽ giúp miệng của người ấy loại bỏ những vi khuẩn xấu. 

Ngoài ra, sau khi thể hiện tình cảm, bạn và cả người ấy cũng nên vệ sinh răng miệng bên cạnh việc đánh răng trước khi đi ngủ.

Sâu răng có thể lây từ mẹ sang con

Sâu răng có thể lây từ người này sang người khác, đặc biệt là từ mẹ sang con. Phụ huynh nếm thức ăn sau đó mớm cho con ăn có thể khiến vi khuẩn sâu răng lây sang cho bé. 

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ nên thường xuyên sử dụng nước ấm làm sạch răng miệng cho con để giảm nguy cơ mắc bệnh răng lợi.

Bệnh mụn rộp, mầm họa khó ngờ đến từ... nụ hôn

Bệnh mụn rộp, mầm họa khó ngờ đến từ... nụ hôn

Những hành động thân mật như hôn, quan hệ tình dục… là những con đường lây nhiễm virus herpes gây bệnh mụn rộp nhanh nhất.

nhinguyen | Theo Phụ nữ sức khỏe