Trang chủ Sức khỏe gia đình

Hiện tượng có thể nguy hiểm tính mạng mà nhiều người đau dạ dày vẫn hay coi thường

07/02/2017 06:58

Xuất huyết dạ dày là hiện tượng thường gặp ở những người viêm loét dạ dày nhưng không chú ý ăn uống điều độ và thường xuyên ăn các đồ ăn cay, nóng.

Xuất huyết dạ dày là chứng bệnh thường gặp ở những người bị viêm loét dạ dày nặng nhưng ăn uống không kiêng kỵ đặc biệt đồ ăn cay, nóng, rượu làm vết loét bị chảy máu.

Dịp Tết vừa qua, anh H. (Hà Nội) về ra mắt nhà vợ sắp cưới. Dù đã chuẩn bị trước tinh thần rể mới sẽ bị ép uống nhiều rượu. Tuy nhiên, anh H. vẫn choáng váng khi triền miên uống rượu gần 4 ngày trời. Từ bữa ăn cho đến gặp mặt đều có rượu. Dù là rượu quê tự nấu nhưng do ít khi uống rượu nên anh H. vẫn cảm giác khó chịu, ì ạch ở dạ dày.

Đến ngày mùng 4 Tết, anh H. buồn nôn, đau bụng dữ dội, sau đó nôn ra máu khiến cả nhà vợ tương lai thất kinh. "Tôi còn đi ngoài ra phân đen, ban đầu lo lắng do có thể bị ung thư dạ dày. Khi đến bệnh viện khám, cấp cứu thì biết bị xuất huyết dạ dày. Trước đây, tôi thường bị đau dạ dày từng cơn, thậm chí đau quằn quại nhưng chưa bao giờ bị xuất huyết như vậy", anh H. cho hay.

Hiện tượng có thể nguy hiểm tính mạng mà nhiều người đau dạ dày vẫn hay coi thường ảnh 1

Không chỉ có rượu mà chuyện ăn uống thiếu lành mạnh, kém điều độ ảnh hưởng đến dạ dày và càng làm cho vết loét bên trong bị đau đớn. Sau một thời gian stress do phải hoàn thành công việc cuối năm, cơn đau dạ dày của chị P. (Hào Nam, Hà Nội) quay lại. Mặc dù, đang trong thời kỳ uống thuốc chữa dạ dày, bác sĩ yêu cầu kiêng nghiêm ngặt đồ cay, nóng, chất kích thích, nhưng chị P. vẫn ăn nhiều măng và ớt cay khi ăn lẩu, bún, phở...

"Suốt 1 tuần trước Tết, triền miên những cuộc nhậu nhẹt cuối năm, liên hoan tất niên, chào năm mới... Tôi cảm thấy uống thuốc chữa dạ dày không còn tác dụng. Chiều 27 Tết, tôi phải nhập viện gấp do ăn quá nhiều ớt cay trong nồi lẩu. Khi ăn cảm thấy ngon miệng nhưng sau đó vài tiếng, cơn đau dữ dội xuất hiện và nôn ra máu", chị P. bàng hoàng kể lại.

Nhiều người coi thường xuất huyết dạ dày

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyên Anh (Khoa Tiêu Hóa, Phòng khám Đa khoa Minh Trung) cho hay, xuất huyết dạ dày thường gặp ở thể cấp tính. Khi ăn uống không kiêng đồ cay, nóng... kéo dài làm cho vết loét bên trong bị tác động mạnh.

"Vì thường là cơn cấp tính nên bệnh nhân bị đau dạ dày càng chủ quan hơn. Không ít người coi đó là điều bình thường do dạ dày không chịu đựng được rượu, đồ ăn cay nóng. Tuy nhiên, những cơn xuất huyết như vậy để lại tổn thương nặng nề cho dạ dày, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến bệnh ngày càng trở nặng hơn", bác sĩ nói.

Dấu hiệu nhận diện người bị xuất huyết dạ dày là nôn ra máu và đi đại tiện phân đen. "Những bệnh lý ở dạ dày thường xuất hiện phân đen. Đi đại tiện ra phân đen đôi khi cũng là dấu hiệu cảnh báo bị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, khi bị xuất huyết dạ dày có thể nôn ra máu hoặc không nhưng đi đại tiện ra phân đen là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất", bác sĩ nhấn mạnh.

Theo các bác sĩ, đi kèm cùng với đại tiện phân đen hay nôn ra máu, người bệnh còn mệt mỏi và đau bụng ở khu vực dạ dày dữ dội, bệnh nhân bị mất máu nên nhợt nhạt. Nếu để xuất huyết kéo dài có thể nguy hiểm đến tính mạng.

"Khi bệnh nhân nôn có thể ra máu tươi hoặc máu đen hay hồng do tồn tại khá lâu bên trong dạ dày từ trước đó. Tuy nhiên, bệnh nhân phải nhập viện sớm mới có thể được cấp cứu, tránh mất máu. Ngoài việc máu đông thành màu đen bên ngoài phân thì có trường hợp máu tươi lẫn vào phân", bác sĩ Anh cho hay.

Với những người bị loét dạ dày, tá tràng nói riêng và bệnh ở đường tiêu hóa phải kiêng tuyệt đối các chất chua, cay, nóng, hạn chế ăn các đồ tăng tiết axit. "Đặc biệt, thói quen uống rượu ở nam giới cùng sự căng thẳng khi làm việc cũng dẫn đến xuất huyết tiêu hóa nên phải hình thành lối sống lành mạnh, tránh uống rượu quá ngưỡng chịu đựng", bác sĩ cho hay.

Để giảm bớt sự khó chịu do viêm loét dạ dày, người bệnh có thể bổ sung nghệ tươi xay trộn mật ong. Đó được xem như là lớp nền để "hàn gắn" các vết loét, tránh tiếp xúc thức ăn chua, cay hay rượu gây xuất huyết dạ dày.

Cách chữa đau răng cực nhanh tại nhà với những nguyên liệu có sẵn trong bếp
Những cơn đau răng khiến bạn mệt mỏi, khó chịu và ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Đừng lo lắng, bạn có...
XEM TIẾP
Cả đời chẳng lo ung thư vú nhờ thường xuyên áp dụng những biện pháp phòng ngừa này
Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ mắc bệnh cao và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Để phòng...
XEM TIẾP
Lặc lè bán đầy chợ, nhưng mấy ai biết được tác dụng tuyệt vời của nó
Quả lặc lè với hương vị thơm ngon thanh mát và đặc biệt là lớp vỏ giòn, lặc lè chứa nhiều dinh dưỡng và được...
XEM TIẾP
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM