Hãy tắt Facebook và đi ra ngoài giao tiếp

23/01/2015 13:24

Bạn dành bao nhiêu tiếng mỗi ngày cho Facebook? Có bao giờ bạn ngồi xuống và ngẫm xem Facebook đã ảnh hưởng xấu như thế nào đến cuộc sống của bạn?

Trong 100 năm qua, đã có những cải tiến rất lớn trong phương thức giao tiếp giữa con người với nhau. Từ thư từ đến điện thoại, từ điện thoại chuyển sang tin nhắn văn bản, từ tin nhắn chuyển sang cuộc gọi video và bây giờ là hàng loạt các mạng xã hội rộng lớn. Mạng xã hội, mà đại diện là Facebook được cho là một trong những phát minh lớn nhất của thế kỷ 21 được ra đời vào năm 2004. Và kể từ đó đến nay, nó không ngừng lan tỏa như một loại virus, đầu tiên là ở Mỹ và sau đó là trên toàn thế giới.

Bây giờ Facebook có hơn 1,23 tỉ người sử dụng hàng tháng trong tình trạng hoạt động. Mặc dù ban đầu nó được tạo ra nhằm mục đích kết nối mọi gười lại gần nhau hơn nhưng dần dần Facebook cũng đã cho thấy những nhược điểm và tác động xấu của nó, nhất là đối với những "con nghiện" mạng xã hội, coi Facebook là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Sau đây là những lý do bạn nên hạn chế, sử dụng Facebook ở một mức độ vừa phải. 

Hãy tắt Facebook và đi ra ngoài giao tiếp ảnh 1

1. Facebook tốn thời gian

Khi mở Facebook và liên tục lướt newfeed, nhiều người không nhận thức được họ đã dành nhiều thời gian như thế nào chỉ để xem các sự kiện hoặc chia sẻ trong cuộc sống từ người khác. Nó đã trở thành một "căn bệnh" của nhiều người trên Facebook. Thậm chí một số người còn cảm thấy họ luôn phải bình luận hoặc thích một nội dung nào đó của bạn bè mà họ vô tình lướt qua. Nhiều người nghĩ rằng họ chỉ dành một ít thời gian để lướt Facebook nhưng sự thật là con số này có thể lên đến vài tiếng đồng hồ một ngày, nhất là khi Facebook chuyển sang chế độ Timeline khiến các dòng tin cứ hiện ra, hiện ra vô tận không có điểm dừng. Khoảng thời gian này bạn hoàn toàn có thể dành cho những việc có ích hơn như chăm sóc bản thân, gặp gỡ bạn bè. Chúng có ích hơn rất nhiều so với việc ngồi một chỗ lướt Facebook. 

2. Facebook có thể làm bạn cảm thấy tự ti

Như một điều hiển nhiên, người ta thường chọn những gì tốt đẹp nhất về bản thân để đăng lên Facebook. Bạn có thể thấy bạn bè mình luôn mặc đồ hiệu, đi xe đẹp, du lịch khắp nơi trong những khách sạn hạng sang. Từ đó, một số người bắt đầu có cảm giác ghen tỵ hoặc cho rằng bản thân mình thật kém cỏi, tồi tệ khi không có điều kiện như thế. Nhiều người khác thậm chí còn có cảm giác bất an về bản thân hay thấy mình như một kẻ thua cuộc. Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng những gì mình thấy trên Facebook chỉ là một phần rất nhỏ trong cuộc sống của những người xung quanh. Trên thực tế, nó không "màu hồng" được như thế. Chẳng qua là họ không đăng trên Facebook mà thôi.

3. Facebook khiến bạn có nhiều bạn nhưng chỉ là ảo

Nhìn vào số lượng bạn bè mà bạn có trên Facebook. Có bao nhiêu người trong số họ là bạn tốt thật sự, có thể đến bên bạn lúc khó khăn? Có bao nhiêu người bạn quen thật ngoài đời chứ không phải mạng xã hội ảo? Mỗi khi dành thời gian đọc tin, bình luận, thích những bài đăng của hàng ngàn người bạn ảo trên Facebook, hãy luôn nhớ rằng bạn đang tốn thời gian cho những người không thực sự quan trọng với bạn. Không chỉ tốn thời gian, mà bạn còn tốn cả năng lượng và tâm trí cho họ. Vì vậy, hãy duy trì và phát triển những mối quan hệ thật thay vì hàng ngàn mối quan hệ ảo.

Hãy tắt Facebook và đi ra ngoài giao tiếp ảnh 2

4. Facebook khiến bạn phải đọc những thông tin vô ích

Tất nhiên, không ai bắt bạn phải đọc những gì bạn không muốn, nhưng bên cạnh những thông tin có ích, trên Facebook mỗi ngày có vô vàn tin rác mà chúng luôn đập vào mắt chúng ta hằng ngày. Việc đọc sách, báo sẽ khiến bạn có được ít thông tin nhưng đa phần chúng có chọn lọc. Khi nạp quá nhiều thông tin mà trong đó phần lớn là tin rác, não chúng ta sẽ trở nên bão hòa, khiến bạn không thể nhớ được những việc quan trọng. Hơn nữa, bạn có thể cảm thấy bị căng thẳng nặng nề khi vô tình đọc phải những tin không cần thiết và làm ảnh hưởng đến cả ngày học tập, làm việc sau đó.

5. Facebook làm giảm kỹ năng giao tiếp của bạn

Bạn có nhớ lần cuối cùng mình gặp hội bạn thân là khi nào không? Hay gần đây các bạn chỉ giao tiếp với nhau bằng cách bình luận trên Facebook? Các phương tiện truyền thông cung cấp cho chúng ta nhiều cách thức giao tiếp cực kỳ thuận lợi, mọi lúc mọi nơi mà không cần phải bước chân ra khỏi nhà. Tuy nhiên chính điều đó làm chúng ta trở nên lười biếng, không thích giao tiếp mặt đối mặt mà chỉ thích ở nhà và trò chuyện qua điện thoại hoặc mạng xã hội. Dần dần, một số người trở nên khó giao tiếp hơn, ngại gặp mọi người hơn. Đây là một vấn đề vô cùng nguy hiểm vì nó làm tổn hại những mối quan hệ bền chặt mà chúng ta đã mất rất nhiều công sức gây dựng. 

6. Facebook khiến bạn sống ảo

Một trong những vấn đề lớn nhất của Facebook là nó ảnh hưởng đến sự sáng tạo của chúng ta. Mặc dù nó được mặc định là một trang web truyền thông xã hội tự do, cho phép bạn chia sẻ gần như bất cứ điều gì bạn muốn nhưng ai cũng có xu hướng muốn bài đăng của mình phải nhiều người thích, chia sẻ và bình luận. Để được như vậy, một số người dành rất nhiều công sức để chăm chút cho từng câu chữ trên trạng thái, cố gắng để làm cho nó hài hước, vui tươi, tốt đẹp hơn hoặc ly kỳ, kịch tính hơn nhưng trên thực tế sự việc lại không hẳn như vậy. Dần dần điều này sẽ trở  thành một thói quen khó bỏ khi bất cứ sự việc nào bạn cũng có chiều hướng "phóng đại" chúng.

7. Facebook khiến bạn trở thành con người khác

Chiến lược marketing của Facebook là khá rõ ràng. Facebook luôn muốn người dùng của mình dành nhiều thời gian nhất có thể trên mạng xã hội này. Một số người dành thời gian và công sức để làm bài đăng của mình hay hơn, ly kỳ hơn, kiếm được nhiều chia sẻ, thích, bình luận hơn và điều đó vô tình làm cho họ biến thành một người khác. Không chỉ làm tốn thời gian, năng lượng, Facebook còn có thể làm bạn ngày càng thay đổi, khác xa tính cách thật của mình. 

Những lý do trên được trình bày để bạn xem xét đến những ảnh hưởng xấu của Facebook đến cuộc sống. Vậy bạn đã sẵn sàng tắt Facebook và bước ra ngoài chưa?

Cô gái 21 tuổi bị mắc bệnh phụ khoa, bác sĩ chỉ ra 3 thói quen xấu hầu hết phụ nữ đều mắc phải chính là nguyên nhân
Không phải những người có gia đình hoặc những người đã quan hệ tình dục mới bị mắc bệnh phụ khoa, cả những người trẻ...
XEM TIẾP
Viêm ruột thừa đến nơi cũng không hề hay biết vì chủ quan bỏ qua những dấu hiệu này
Những dấu hiệu ban đầu của viêm ruột thừa dễ bị nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác nên nhiều người thường chủ quan...
XEM TIẾP
Căn bệnh này có thể gây teo cơ, khả năng cầm nắm yếu đi và đây là cách phòng bệnh tốt nhất
Tại sao một số người hay bị tê tay, nhất là vào ban đêm khi ngủ thiếp đi và làm thế nào để ngăn chặn...
XEM TIẾP
Ngày: 16/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  20.000  TP.HCM
 Cà tím (kg) 15.000   TP.HCM
 Bầu (kg)  18.000 TP.HCM 
 Cá kèo (kg)  200.000 TP.HCM 
Lê đường (kg) 100.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg) 180.000TP.HCM
Dưa lưới (kg) 70.000TP.HCM
Cá trứng (kg)55.900TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 79.900TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 82.000TP.HCM

Cải thảo (kg) 

13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)7.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 7.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000TP.HCM
Rau quế (kg)16.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)37.000 TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM

Đậu côve trắng (kg)

70.000TP.HCM
 Cà chua (kg)  18.000TP.HCM