Dầu ăn là nguyên liệu giúp món ăn trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu ăn không đúng cách lại gây ra những nguy hại cho sức khỏe mà nhiều bà nội trợ vì chủ quan đã không hề để ý tới.

Dưới đây là những cách sử dụng dầu ăn sai lầm "chết người" bạn cần tránh phạm phải để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình:

Những sai lầm khi dùng dầu ăn gây hại sức khỏe

Dầu ăn chiên đi chiên lại

Nhiều người có thói quen khi chế biến thức ăn thường dùng nhiều dầu mỡ, nếu sử dụng không hết thì giữ lại phần dầu mỡ thừa để chiên, xào món ăn khác. Tuy nhiên, thói quen này rất có hại cho sức khỏe.

Hầu hết chị em đều đang mắc những sai lầm 'chết người' này khi dùng dầu ăn mà không hề hay biết - Ảnh 1
Tránh sử dụng dầu chiên đi chiên lại - Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dầu ăn sau khi dùng để chiên, rán tốt nhất nên bỏ đi không sử dụng lại vì lúc này dầu đã có mùi thức ăn cũ, nếu tiếp tục chế biến sẽ làm thực phẩm mất đi hương vị thơm ngon. Dầu ăn chiên đi chiên lại còn làm giảm giá trị dinh dưỡng, gây hại sức khỏe.

Bên cạnh đó, dầu đun sôi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ sản sinh ra chất transfat gây hại cho sức khỏe... Nếu cơ thể tiêu thụ chất này sẽ phá hủy các men tiêu hóa dẫn đến tình trạng khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy… thậm chí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư nguy hiểm.

Dùng dầu ở nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao không chỉ phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn mà còn sản sinh các chất độc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Khi đun dầu nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại, làm rối loạn cấu trúc tế bào và có thể gây đột biến gen.

Dầu ăn đun nóng ở nhiệt độ cao còn sản sinh các amin sinh vật dẫn đến nguy cơ gây ung thư, nhất là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi và vú. Ngoài ra, tiêu thụ dầu ăn biến chất còn làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Hầu hết chị em đều đang mắc những sai lầm 'chết người' này khi dùng dầu ăn mà không hề hay biết - Ảnh 2
Dùng dầu ở nhiệt độ cao có thể sản sinh chất gây hại - Ảnh minh họa: Internet

Tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào chế biến, tránh để dầu sôi quá già.

Dùng dầu ăn hoàn toàn thay mỡ

Nếu bạn cho rằng mỡ động vật có thể gây hại cho sức khỏe thì hoàn toàn sai lầm rồi đấy! Mỡ động vật chứa nhiều lipid cần thiết cho cơ thể, giúp cấu tạo các bộ phận, cung cấp cholesterol tốt…

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, với người khỏe mạnh bình thường thì nên sử dụng song song dầu thực vật mà mỡ động vật để bảo vệ sức khỏe.

Hầu hết chị em đều đang mắc những sai lầm 'chết người' này khi dùng dầu ăn mà không hề hay biết - Ảnh 3
Nên sử dụng song song dầu thực vật mà mỡ động vật để bảo vệ sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những sai lầm khi sử dụng dầu ăn gây hại sức khỏe mà bạn cần lưu ý để cả gia đình luôn khỏe mạnh.

6 thói quen vệ sinh tưởng tốt nhưng lại ngầm "rước bệnh", có 4 điều chị em hay làm

6 thói quen vệ sinh tưởng tốt nhưng lại ngầm "rước bệnh", có 4 điều chị em hay làm

Việc vệ sinh cơ thể là một điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Nhưng bạn đã thực sự biết cách vệ sinh đúng?

Đông Anh (Tổng Hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe