Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính đến sáng 10/8, thành phố đã lấy được 4.751 mẫu xét nghiệm cho người dân trở về từ Đà Nẵng (trong khoảng thời gian từ ngày 15/7 đến 29/7) gửi về các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế để tiến hành xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT-PCR.

Được biêt, 4.751 mẫu xét nghiệm đã được Trung tâm Y tế quận Tây Hồ, Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất, Trung tâm Y tế quận Ba Đình... tiến hành lấy và gửi về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả, tại Bệnh viện Bạch Mai đã có 652/4.751 mẫu âm tính, các mẫu còn lại đang chờ để kiểm nghiệm.

Hà Nội: Đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR của 652 người dân trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 1

Hà Nội đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR của 652 người dân trở về từ Đà Nẵng. Ảnh minh họa

Trước đó, Hà Nội chỉ đạo tiến hành xét nghiệm Realtime-PCR cho người trở về từ Đà Nẵng, trước hết là khoảng 60.000 - 65.000 người trở về từ thời điểm 15/7 đến 29/7, được TP.Hà Nội và Bộ Y tế thống nhất đánh giá là có nguy cơ cao. 

Các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ và 4 quận lõi nội đô sẽ được xét nghiệm trước, do có nguy cơ cao hơn. Cơ quan y tế địa phương sẽ liên hệ và mời những người thuộc diện xét nghiệm ra lấy mẫu.

CDC Hà Nội mượn được 1 máy tách chiết tự động với công suất 3.500 mẫu/ngày, có 7 máy Realtime-PCR với công suất 7.000 mẫu/ngày. Năng lực tối đa của CDC Hà Nội là chạy được khoảng 5.000 - 5.500 mẫu/ngày với điều kiện có đủ sinh phẩm, kit test.

4 cơ sở của Bộ Y tế là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Nhi T.Ư và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư có thể xét nghiệm 9.000 - 10.000 mẫu/ngày.

11 bệnh viện cả công và tư của Hà Nội có khả năng xét nghiệm, nhưng với công suất rất nhỏ. Do đó, Hà Nội đã thống nhất đưa tất cả nhân viên biết làm tách chiết tự động, chạy mẫu Realtime-PCR của cả 11 bệnh viện này về CDC để tập trung làm 1 đầu mối xét nghiệm. 

Bệnh viện C Đà Nẵng hoạt động trở lại thế nào sau khi dỡ lệnh phong tỏa?

Bệnh viện C Đà Nẵng hoạt động trở lại thế nào sau khi dỡ lệnh phong tỏa?

Ngày 10/8, Bệnh viện C Đà Nẵng chính thức đón bệnh nhân trở lại khám chữa bệnh sau khi được Bộ Y tế cho phép dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào 0h ngày 8/8.

Theo An An/ Gia Đình Mới