Sáng 9/8, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh 812 là bệnh nhân nam, 63 tuổi, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Bệnh nhân là F1 của BN447 (đi du lịch Đà Nẵng), tiếp xúc lần cuối ngày 27/7.

Ngày 3/8, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng sốt, mệt mỏi, chán ăn. Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Liên quan đến ca bệnh này, theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), bệnh nhân, 63 tuổi, là nhân viên giao hàng, làm cùng tại cửa hàng bán bánh Pizza 106 Trần Thái Tông với bệnh nhân 447, có tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Về lịch sử dịch tễ cụ thể của bệnh nhân được Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền thông tin trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội sáng 9/8 như sau:

Ngày 29/7, Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 1, kết quả âm tính, được chuyển cách ly tại Bệnh viện Công an TP.

Ngày 3/8, có sốt, mệt mỏi và được chuyển đến BV Thanh Nhàn để cách ly, điều trị.

Ngày 4/8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 2, có kết quả âm tính.

Ngày 7/8, các triệu chứng tăng lên, được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 và CDC Hà Nội xét nghiệm ngày 8/8 có kết quả dương tính.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội vào sáng 9/8, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết thêm, bệnh nhân 812 đã tiếp xúc với bệnh nhân 447 trong 9 ngày, từ ngày 16 đến 24/7, trong đó có 2 ngày 23, 24/7 là thời điểm bệnh nhân 447 có triệu chứng và vẫn đi làm.

Theo ông Tuấn, trường hợp 812 cho thấy đã cho thấy có thế hệ thứ 2 liên quan đến bệnh nhân từ Đà Nẵng trở về khi bệnh nhân 447 là thế hệ thứ nhất.

"Đây là nguy cơ cho tất cả các đối tượng đi đến và đã trở về. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới cơ sở 2. 4 trường hợp F1 của bệnh nhân đã được cách ly tại cao đẳng nghề Nam Từ Liêm", ông Tuấn nói.

Đại diện UBND quận Bắc Từ Liêm cho hay, lúc 16h30 ngày 8/8 quận nhận được thông báo về ca BN số 812; đây là trường hợp F1 của BN số 447 tại quận Nam Từ Liêm.

Hiện nay, bệnh nhân này đã được cách ly tập trung 9 ngày, những trường hợp người nhà tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung chiều ngày 8/8.

Ngay chiều 8/8, quận đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân 812 sinh sống.

Trước đó, Giám đốc TTYT quận Bắc Từ Liêm Đinh Thị Thanh cho biết, ngay sau khi phát hiện bệnh nhân N.Đ.T. là F1 của bệnh nhân 447, quận đã tiến hành phun khử khuẩn nơi ở của bệnh nhân.

Khi BN có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, quận đang khẩn trương tiến hành rà soát, khoanh vùng, xử lý.

Qua rà soát, nhà bệnh nhân có 4 người (từ F2 thành F1) đã được nhân viên y tế chuyến đi cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Hà Nội, đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ nhà ở của bệnh nhân.

Hiện tại, quận Bắc Từ Liêm đang tiếp tục rà soát, khoanh vùng các trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân này.

Nữ cán bộ ở Đà Nẵng mắc COVID-19 từng tham dự Đại hội khoảng 400 người, ăn nhà hàng

Nữ cán bộ ở Đà Nẵng mắc COVID-19 từng tham dự Đại hội khoảng 400 người, ăn nhà hàng

Bệnh nhân số 724 ở Đà Nẵng là nữ cán bộ quận uỷ ở Đà Nẵng có lịch trình di chuyển rất phức tạp. Bệnh nhân từng tham dự đại hội khoảng 400 người, đi ăn nhà hàng cùng gia đình, đi chơi nhà cậu ruột…

Theo Hoàng Đan/Tổ Quốc