Tazmina Khatun, 28 tuổi, người Assam, phía đông bắc Ấn Độ, đã sinh một bé gái có tim nằm ngoài lồng ngực tại bệnh viện hôm 27/2. Cả cô và các bác sĩ đã bị sốc khi phát hiện con gái mình có trái tim nằm bên ngoài cơ thể.

Các bác sĩ kiểm tra xác định tình trạng và chuyển bé đến bệnh viện tim tại một thành phố lớn để phẫu thuật.

Sản phụ không được siêu âm, khám thai định kỳ nên không biết con mình có dị tật. Ảnh: Caters.

Bố cô bé, anh Jahirul, 29 tuổi, nói: “Tôi không thể cầm được nước mắt khi nhìn thấy con bé. Tôi chưa bao giờ thấy một trường hợp tương tự nào như thế này trước đây và không thể tin con lại gặp phải tình trạng này. Chúng tôi vô cùng lo lắng và chỉ hy vọng sẽ có một phép lạ đến với con bé”.

Bác sĩ Manirul Islam Sarkar cho biết em bé bị mắc hội chứng hiếm gặp Ectopia cordis, khiến tim phát triển bên ngoài lồng ngực. “Chúng tôi đã chuyển bé đến một bệnh viện lớn hơn với những chuyên gia hàng đầu về tim mạch. Ở đó bé sẽ được phẫu thuật và mọi chi phí sẽ do chính phủ tài trợ”, ông nói.

Do hoàn cảnh khó khăn, trong suốt quá trình mang thai, cô Tazmina Khatun không được tiếp cận với siêu âm hay khám thai định kỳ. Cô không hề biết tình trạng phát triển của bé như thế nào cho đến khi sinh con.

Ectopia cordis là một hội chứng khiến một phần hoặc toàn bộ trái tim nằm bên ngoài cơ thể.

Theo thống kê, tỷ lệ mắc chỉ 8/1.000.000 trẻ sơ sinh, trong đó trẻ em gái có nguy cơ cao hơn. Hầu hết trẻ bị mắc Ectopia cordis sẽ chết trong vài ngày đầu tiên của cuộc đời.

Người dân Hà Nội dùng nước khoáng để nấu ăn thay nước nhiễm khuẩn, chuyên gia cảnh báo: Không nên!

Người dân Hà Nội dùng nước khoáng để nấu ăn thay nước nhiễm khuẩn, chuyên gia cảnh báo: Không nên!

Các chuyên gia cho rằng, nước tinh khiết có thể dùng nấu ăn trong thời gian ngắn, nhưng nước khoáng thì không nên dùng để nấu ăn.

Theo Zing